Nhảy đến nội dung

7 Xu hướng Học Trực Tuyến Đáng Chú Ý Trong Năm 2021

Đại dịch Covid-19 đã cho thấy sự tối ưu của việc học trực tuyến so với hình thức đào tạo trực tiếp và theo các chuyên gia, ngành công nghiệp E-learning dự kiến sẽ đạt 300 triệu đô la vào năm 2025. Tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa nguồn lực, tính linh hoạt trong đào tạo và giảng dạy, cũng như tiết kiệm thời gian là một số lợi ích được cung cấp bởi những xu hướng E-learning trong năm 2020. Tuy nhiên, nếu không cập nhật các xu hướng học online mới nhất, có thể hơi khó khăn để nhận ra tất cả những lợi ích này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những xu hướng học từ xa đáng chú ý trong năm 2021.

7 Xu Hướng Học Trực Tuyến Năm 2021

1. Học trên thiết bị di động

Điện thoại thông minh đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Theo các nguồn đáng tin cậy, có gần 6,8 tỷ người dùng di động vào năm 2019 và con số này được dự đoán sẽ đạt 7 tỷ vào năm 2021. Trong bối cảnh như vậy, học online trên các thiết bị di động được dự đoán sẽ phổ biến hơn nhiều trong những năm tới. Với sự tăng trưởng về người dùng di động và nhiều tiến bộ hơn trong các giải pháp điện thoại thông minh, người học trên thiết bị di động đang phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều. Ngày nay, ngày càng có nhiều người sẵn sàng sử dụng các nền tảng học trực tuyến trên thiết bị di động. Trên thực tế, vào năm 2019, số lượng người học trên thiết bị di động đã vượt qua số người học trên máy tính để bàn. Các lợi ích như sự linh hoạt và khả năng truy cập liền mạch đã làm cho việc học từ xa bằng di động trở nên phổ biến hơn đối với người dùng trên toàn cầu.

>> Đọc thêm: Hình thức làm việc từ xa là xu hướng của tương lai?

2. Trò chơi hóa (Gamification)

Tích hợp trò chơi vào môi trường học tập cũng làm cho E-learning trở thành một xu hướng phổ biến vào năm 2021. Gamification nghĩa là bổ sung các yếu tố trò chơi thú vị vào các mô-đun học tập để làm cho quá trình học trực tuyến trở nên hữu ích và thú vị hơn. Việc học online kết hợp với trò chơi đã mang lại cho nhiều doanh nghiệp kết quả đào tạo thành công. Ngoài ra, các hệ thống phần thưởng kết hợp với những trò chơi học tập rất hiệu quả trong việc tạo động lực cho người học. Giờ đây, nhiều nhân viên, vì đạt được phần thưởng và thứ hạng cao hơn trong trò chơi học tập, đã cảm thấy vô cùng thích thú việc đào tạo từ xa. Nói chung, trò chơi hóa đã làm cho quá trình học tập trở nên đơn giản và hiệu quả hơn nhiều, đồng thời mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp E-learning. Do đó, xu hướng học trực tuyến này dự kiến sẽ vẫn phổ biến trong những năm tới.

3. Học qua mạng xã hội

Học trên mạng xã hội là một xu hướng học trực tuyến đã được phát triển trong vài năm qua. Với cách thức này, mọi người chia sẻ kinh nghiệm học tập và các giá trị quan trọng của họ qua phương tiện truyền thông xã hội để những người khác có thể cải thiện kỹ năng và hoạt động kinh doanh của mình. Học online qua mạng xã hội tạo điều kiện cho lối sống “học tập ở mọi lúc, mọi nơi” - một xu hướng phát triển trong thời kỳ có nhiều biến động với thiên tai và dịch bệnh. Với nhiều yếu tố môi trường, xã hội biến động trong những năm tới, xu hướng học này sẽ còn tiếp tục phát triển hơn nữa, khuyến khích mọi người liên tục cải thiện bản thân để thích ứng với thay đổi.

4. Các công nghệ đột phá

Theo một số chuyên gia, năm 2021 sẽ chứng kiến nhiều thay đổi trong trải nghiệm học trực tuyến do sự kết hợp của các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến như Thực tế tăng cường (AR), Thực tế ảo (VR) và kết hợp cả hai là Thực tế hỗn hợp (MR). Các tìm kiếm dựa trên giọng nói đã được hầu hết những người học trên thiết bị di động sử dụng ngày nay. Với những tiến bộ hơn nữa, nhu cầu nhập một từ khóa cụ thể sẽ từ từ loại bỏ, chỉ còn lại tùy chọn tìm kiếm bằng giọng nói.

Ngoài ra, E-learning có thể sẽ nhận được nhiều lợi ích đáng kể từ AI (trí tuệ nhân tuệ). Ví dụ: nhiều tiến bộ hơn trong AI sẽ làm cho việc học được cá nhân hóa, để mỗi người dùng có thể học các kiến thức và kỹ năng hoàn phù hợp. Hơn nữa, giao diện người dùng Voice (VUI) cũng sẽ cho phép người dùng học bằng khẩu lệnh thay vì tài liệu bằng văn bản. Đây là tiến bộ ấn tượng trong ngành học trực tuyến!

5. Nội dung tạo bởi người dùng (User-generated Content)

Một xu hướng nữa trong lĩnh vực học trực tuyến là cá nhân hóa quá trình học tập thông qua user-generated content, nội dung do người dùng tạo. Theo một báo cáo, năm 2017 đã chứng kiến mức tăng 38% về nội dung do người dùng tạo. Mọi người đang tích cực cung cấp nhiều nội dung tùy chỉnh hơn để nâng cao quá trình học tập. Việc kiểm duyệt nội dung cũng đang giảm dần và ngày nay mọi người đang dựa vào các nội dung được cá nhân hóa, do người dùng tạo. Đó là bởi vì nội dung do người dùng tạo thiên về chia sẻ kiến thức hơn là xuất bản nội dung. Mọi người cũng có xu hướng thích đọc nội dung tùy chỉnh tạo ra bởi những người giống, hơn là của các chuyên gia. Do đó, xu hướng E-learning đặc biệt này dự kiến sẽ ngày càng phổ biến trong những năm tới.

6. Hội nghị ảo

Một xu hướng E-learning phổ biến khác trong năm 2021 là hội nghị ảo. Hội nghị ảo là một quá trình học hoàn toàn trực tuyến và không bao gồm bất kỳ tương tác vật lý nào. Theo đó, tất cả những người có cùng sở thích học tập tạo thành một nhóm và kết nối thông qua một hội nghị ảo. Sau đó, một người cụ thể hoặc một nhóm người chia sẻ kiến thức của họ về chủ đề đó. Xu hướng eLearning cũng giải quyết vấn đề xuất bản nội dung theo thời gian bằng cách cung cấp nội dung trực tuyến có thể được nhiều sinh viên tận dụng trong một thời gian dài. Tổ chức hội nghị ảo cũng cung cấp nhiều lợi ích hơn như danh sách email lớn, khả năng hiển thị thương hiệu nhiều hơn, quan hệ đối tác với những người có ảnh hưởng, v.v. Xu hướng học từ xa này là một hình thức tuyệt vời trong điều kiện hiện nay của thế giới.

7. Sử dụng dữ liệu lớn (Big Data)

Khi dữ liệu được tích hợp với E-learning, giáo viên có thể xem xét tất cả các chỉ số tương tác quan trọng như: lượt xem video, mức độ tương tác của sinh viên, tiến độ làm bài tập... Không chỉ vậy, phân tích dữ liệu học tập còn cung cấp các số liệu quan trọng về hiệu suất của từng học sinh. Điều này sẽ giúp các giáo viên kịp thời chăm sóc đến những học sinh cần chú ý. Ngoài ra, giáo viên có thể xác định được phương pháp giảng dạy hiệu quả và thu hút học sinh nhất, để sử dụng nhiều hơn trong các bài giảng. Điều này làm cho dữ liệu lớn trở thành xu hướng học trực tuyến quan trọng trong năm 2021.

Sự trỗi dậy của đại học trực tuyến

Với sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 cùng những tiến bộ công nghệ đột phá, mọi thứ đã được cách mạng hóa, và ngành giáo dục cũng không ngoại lệ! Học đại học trực tuyến là một trong những xu hướng đã trở nên phổ biến rộng rãi trong nhiều năm gần đây, phù hợp với guồng quay bận rộn của cuộc sống hiện đại và quy định giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều trường đại học uy tín thiết kế các chương trình cấp bằng Cử nhân thông qua hình thức học từ xa, bao gồm trường Đại học Thái Nguyên. Với sự linh hoạt, tiết kiệm thời gian và chi phí, cùng phương pháp học hiện đại, chương trình đại học trực tuyến TNU chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm học tuyệt vời. Chỉ cần một cú click chuột, bạn có thể bắt đầu học những điều mới từ các chuyên gia ngay tại nhà. Chúc bạn thành công với chương trình đại học trực tuyến TNU!