9 ngành nghề có triển vọng trong tương lai 2022-2026

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, nhu cầu về nguồn nhân lực cũng không ngừng tăng lên. Từ đó mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn 10 gợi ý cho những ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

1. Ngành y tế

những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Đây là một ngành có ý nghĩa nhân văn cao cả, được cả xã hội tôn trọng. Chính vì vậy mà nghề bác sĩ, dược sĩ luôn rất hot, trở thành niềm mơ ước của nhiều người. Khi chất lượng cuộc sống được cải thiện, nhu cầu chăm sóc y tế và tiêu thụ dược phẩm cũng tăng lên. 

Ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế thì môi trường sống đang dần bị ô nhiễm, hàng ngày con người phải tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại từ thực phẩm, hàng tiêu dùng,… gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người, từ đó phát sinh nhiều bệnh tật hơn. Đây là lý do tại sao nhân lực của ngành y tế luôn cần thiết, nhất là trong thời buổi căng thẳng như hiện nay. 

Thu nhập của ngành Y cũng khá cao và ổn định, việc nâng cao trình độ kỹ thuật và chất lượng sản phẩm y tế khiến cho cơ hội thăng tiến của sinh viên ngành Y luôn rộng mở.

Để trở thành một bác sĩ, dược sĩ xuất sắc, việc chọn trường đại học để tích lũy kiến ​​thức chuyên môn cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn một trong các trường sau để theo học ngành Y: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y TPHCM, Học viện Quân Y, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch,…

2. Marketing lọt top những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Để sản phẩm, dịch vụ đến được với người tiêu dùng thì cần phải có các chiến lược Marketing thông qua quá trình truyền thông, tiếp thị sản phẩm. Khi thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt thì hoạt động Marketing cũng phải thay đổi để phản ứng nhanh chóng với nhu cầu của khách hàng. Hiện nay, Marketing là bộ phận không thể thiếu trong các doanh nghiệp, tổ chức, ngân hàng,…

Nếu đam mê với truyền thông – marketing, bạn có thể thi tuyển vào: Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Tài chính – Marketing (HCM), …

Xem thêm: Ngành Marketing thi khối nào? Mã ngành Marketing (7340115)

Tham khảo: Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến ngành Digital Marketing Đại học Thái Nguyên

3. Ngành Thương mại quốc tế

Xu hướng toàn cầu hóa đã gắn kết các quốc gia lại với nhau, trong đó có Việt Nam. Sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế WTO (2007) và Hiệp định EVFTA (2020), khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới ngày càng gần hơn.

Sau đại dịch COVID-19, ngày càng nhiều công ty và quốc gia có vốn đầu tư nước ngoài có xu hướng chuyển chuỗi cung ứng sang Việt Nam như Samsung, Apple, Adidas,… Do đó, nhu cầu nhân lực ngành Thương mại quốc tế ngày càng cao. Đối với những ai có ý định bước vào ngành này thì đây chính là cơ hội.

4. Ngành Công nghệ thông tin

những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Công nghệ luôn thay đổi theo từng ngày, nhu cầu việc làm liên quan đến công nghệ thông tin, lập trình, phần mềm chưa bao giờ hết hot.

Nguồn nhân lực theo nhu cầu của ngành công nghệ thông tin đang tăng lên qua từng năm. Đây là một ngành nghề luôn có triển vọng phát triển mạnh mẽ mà các bạn trẻ nên cân nhắc.

Xem thêm: Ngành IT lương bao nhiêu? Top 5 công việc có mức lương cao nhất ngành IT

5. Quản trị kinh doanh là một những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Để nền kinh tế phát triển bền vững, mỗi quốc gia, doanh nghiệp đều cần có thể chế quản trị và điều hành để hoạt động hiệu quả. Học ngành Quản trị kinh doanh, bạn sẽ có một khối lượng kiến thức tổng quan về Marketing, Tài chính doanh nghiệp, Kế toán, Thuế, Bảo hiểm,… Do đó, nguồn nhân lực được đào tạo bài bản về quản trị kinh doanh, kinh tế luôn là nhu cầu thiết yếu trong thị trường lao động. 

Xem thêm: Quản trị kinh doanh lọt top 10 ngành có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất

Tham khảo: Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến ngành Quản trị kinh doanh Đại học Thái Nguyên

6. Cơ khí ô tô

Trước đây, Việt Nam chỉ nhập khẩu ô tô, công nghệ cơ khí chế tạo còn hạn chế. Nhưng kể từ khi Vingroup đầu tư xây dựng nhà máy và cho ra đời thương hiệu ô tô Vinfast, bản đồ công nghiệp ô tô thế giới đã ghi tên Việt Nam. Do đó, nhu cầu về các kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực này ngày càng tăng. Đây cũng là cơ hội mà các bạn trẻ nên nắm bắt để có được thu nhập cao và cơ hội phát triển.

7. Ngành dịch vụ ăn uống, khách sạn, du lịch

Với sự phát triển của nền kinh tế thì nhu cầu nghỉ ngơi, hưởng thụ và du lịch của con người cũng ngày càng cao hơn. Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng về du lịch, nghỉ dưỡng nên ngành dịch vụ ăn uống, khách sạn, du lịch sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ để các bạn trẻ tìm kiếm nguồn thu nhập và phát triển bản thân theo sở thích của mình.

8. Trí tuệ nhân tạo (AI) 

những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Trí tuệ nhân tạo là một ngành mới với tiềm năng phát triển rất lớn. Nguồn nhân lực trong ngành này cũng còn rất hạn chế. Đây là cơ hội lớn cho những ai đam mê trí tuệ nhân tạo và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống và hoạt động kinh doanh.

9. Ngành dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp, sức khỏe

Với đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, làm đẹp, thẩm mỹ và sức khỏe đã trở thành nhu cầu cơ bản của hầu hết người dân Việt Nam và thế giới. Do đó, nguồn nhân lực của ngành và sự phát triển trong tương lai sẽ tăng dần lên. Ngành này đòi hỏi bạn phải thực sự yêu thích và sở hữu một chút tố chất thì mới có thể phát huy hết khả năng của mình để phát triển sự nghiệp.

Hy vọng với những ngành nghề có triển vọng trong tương lai nêu trên sẽ giúp bạn có quyết định lựa chọn đúng đắn nhất cho việc hoạch định sự nghiệp trong tương lai.

Để được trải nghiệm học trực tuyến MIỄN PHÍ các ngành: Kế toán, Luật Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử viễn thông, Digital Marketing, Ngôn Ngữ Anh, bạn vui lòng để lại thông tin tại Website này hoặc liên hệ qua HOTLINE: 0914.709.118 để được hỗ trợ nhanh nhất!