Nhảy đến nội dung

Bạn định nghĩa như thế nào về công việc trong mơ?

Lương cao? Gần nhà? Hay ổn định?… có phải là những yếu tố của công việc mà bạn đang hướng đến? Nếu được chọn những công việc này bạn có thấy hạnh phúc hay không?

Mỗi ngày, ngoài 8 tiếng để nghỉ ngơi cùng với thời gian ăn uống, sinh hoạt cá nhân thì công việc chiếm tới 60 – 80% thời gian còn lại của bạn. Công việc là yếu tố lớn tạo nên sự biến đổi trong cuộc đời mỗi con người. Vì vậy nếu chọn một công việc không như ý thì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và tâm lý của chính bạn.

Bạn định nghĩa như thế nào về công việc trong mơ?

Những cái lợi nhỏ trước mắt như: Lương cao, gần nhà, ổn định chỉ mang tính tương đối, là tiêu chí phụ khi bạn tìm việc làm. Ngành nghề, môi trường làm việc, đồng nghiệp mới chính là những yếu tố quan trọng mà bạn cần lựa chọn khắt khe để tìm được công việc phù hợp nhất.

Vậy làm sao để chọn được một công việc tốt?

Tiêu chí 1: Có điều kiện để phát triển bản thân

“Lương cao” thực tế là kết quả đánh giá năng lực của bạn mà thôi. Bản chất của công việc là tối đa hóa hiệu quả (chất lượng/ thời gian) tại nơi làm việc. Chỉ những công việc không ngừng nâng cao năng lực, khả năng sáng tạo và nhiều giá trị khác thì mới giúp bạn khẳng định giá trị bản thân, có nhiều cơ hội phát triển và một mức thu nhập cao. Để rồi trong tương lai, khi mà sức khỏe của bạn không còn dồi dào như trước, bạn vẫn có thể duy trì chất lượng cuộc sống với vốn kiến thức và kinh nghiệm làm việc đã có.

Bạn định nghĩa như thế nào về công việc trong mơ?

Khi bản thân còn trẻ, sức khỏe dồi dào và không phải bận tâm nhiều thứ, bạn sẽ có nhiều thời gian để học hỏi, rèn luyện. Bạn nên cân nhắc việc học văn bằng 2 trực tuyến bổ sung cho bản thân một kiến thức chuyên môn khác, chẳng hạn như quản trị kinh doanh. Phát triển bản thân theo hướng quản lý chắc chắn những kiến thức quản trị kinh doanh không bao giờ là thừa.

Khi đã lớn tuổi, sức khỏe không được như trước, nhiều vấn đề cần quan tâm như gia đình, con cái,… chỉ khi bạn đã tích lũy đủ thì mới ung dung đối phó với mọi khó khăn thử thách. Còn nếu ngược lại, khi còn trẻ quá tự do và không chịu nỗ lực học hỏi, bạn sẽ nhận về quả đắng chỉ trong vòng 10 năm tới

Do vậy, đầu tư thời gian và công sức để nâng cao năng lực cá nhân mới là nhiệm vụ trọng yếu. Tuy vậy, nếu môi trường làm việc không tạo điều kiện để bạn phát triển thì năng lực của bạn cũng sẽ gặp nhiều giới hạn. Vậy, những yếu tố nào giúp bạn phát triển bản thân?

Theo tôi, những yếu tố thuộc về doanh nghiệp bao gồm:

Công ty này có phải là đơn vị tiên phong, hay có sự khác biệt trong lĩnh vực này hay không
Trình độ kỹ thuật, quản lý, chất lượng sản phẩm như thế nào?
Người quản lý trực tiếp của bạn có thực sự ưu tú?
Bạn học được những phương pháp, cách thức làm việc chuyên nghiệp?
Bạn có được tiếp cận với kỹ thuật tiên tiến, hoặc có được tham gia vào các dự án quan trọng?

Tiêu chí 2: Khả năng làm việc nhóm

Bạn định nghĩa như thế nào về công việc trong mơ?

Làm việc nhóm ở đây không đơn giản là sự kết hợp, hỗ trợ, tương tác giữa các thành viên trong một phòng ban mà còn là mối liên kết giữa phòng ban này với phòng ban khác, giữa cấp trên với cấp dưới, giữa tất cả thành viên trong công ty. Một số biểu hiện của hoạt động làm việc nhóm trong doanh nghiệp như:

  • Sự hợp tác giữa các bộ phận có dễ dàng hay không?
  • Công việc mang tính quy trình có quá phức tạp hay cứng nhắc không?
  • Phản hồi của khách hàng đến sản phẩm/ dịch vụ được xử lý như thế nào?
  • Chế độ khen thưởng, xử phạt có thực sự công bằng?
  • Những người có thành tính nổi bật, có thâm niên có được bổ nhiệm xứng đáng?

Nhiều bạn nói với tôi rằng: “Em mới đi làm chưa có nhiều kinh nghiệm, làm sao để biết công ty này có tốt hay không?” Thực ra thì chỉ cần bạn vào thử việc 1 tháng là cơ bản đã trả lời hết được các câu hỏi trên rồi. Quan trọng là bạn có tự tin xin nghỉ việc nếu thấy công ty không phù hợp? Hay là bạn chấp nhận bị đồng hóa và tiếp tục làm việc ở môi trường như thế?

Tiêu chí 3: Sản phẩm/ dịch vụ của công ty có tốt để bạn tình nguyện giới thiệu cho bạn bè, người thân?

Bạn định nghĩa như thế nào về công việc trong mơ?

Ý nghĩa tồn tại của một công ty, doanh nghiệp là ở việc họ có thể cung cấp cho xã hội một sản phẩm/ dịch vụ có thể giải quyết một vấn đề nào đó. Nhưng thực tế, trong xã hội còn không ít những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm mang ý nghĩa tiêu cực cho xã hội, bạn có thể nhìn thấy rõ qua các hoạt động và phương thức kinh doanh của họ. Ví dụ như dịch vụ: làm bằng giả, bán kem trộn, bán hàng đa cấp,… Nhiều người vì đồng tiền sẵn sàng môi giới cho người khác, thậm chí là người thân hòng thu được nhiều lợi nhuận nhất có thể, nhưng cái giá phải trả là lòng tin của mọi người và một lương tâm luôn cắn rứt

Như vậy, một công ty tốt, một sản phẩm tốt được nhận định dựa trên một phương pháp rất đơn giản đó là bạn có sẵn sàng giới thiệu sản phẩm của công ty cho bạn bè, người thân – những người mà bạn luôn yêu quý. Nếu câu trả lời là có thì chứng tỏ công ty bạn đang làm việc rất đáng tin cậy và đây cũng là công việc “trong mơ” mà bạn đang tìm kiếm