BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TẠI NHÀ MÙA DỊCH

08:37 13/08/2021

Học tiếng anh có thực sự cần thiết không?

Học tiếng anh có thực sự cần thiết không

Trước hết phải khẳng định rằng, tiếng anh cũng như bất kì một kỹ năng nào khác, nó chỉ thực sự cần thiết với những ai áp dụng nó trong công việc, học tập và cuộc sống hằng ngày. Nhưng một lời khuyên chân thành đó là nếu bạn muốn một thu nhập tốt và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai thì hãy dành chút thời gian để tự học tiếng anh.

Tiếng anh chính là chìa khóa giúp bạn mở ra cánh cửa đi tới bất kì đất nước nào để mở rộng tầm nhìn, chiêm ngưỡng những vẻ đẹp không tuổi. Hiện tại có khoảng hơn 70 quốc gia đang sử dụng tiếng anh và biến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thống phổ biến thứ 3 trên thế giới, sau tiếng Trung và Tây Ban Nha. Vậy nên, nếu bạn có thể sử dụng tiếng anh thì bạn đã có được một “thế giới trong lòng bàn tay” rồi đó.

Mặt khác, tiếng Anh là ngôn ngữ kinh doanh thống trị trên toàn thế giới và việc nói tiếng Anh gần như trở nên cần thiết nếu chúng ta sẵn sàng gia nhập lực lượng lao động toàn cầu. Nó sẽ cho phép chúng ta tiếp cận với một lượng thông tin đáng kinh ngạc vì Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong khoa học, sách, tạp chí, báo chí, phim ảnh và các phương tiện truyền thông tin tức hoặc giải trí khác. Và hầu hết những thứ được viết trên internet đều bằng tiếng Anh. Bạn sẽ tích lũy được vốn kiến thức và kinh nghiệm khổng lồ về thế giới.

Và điều cuối cùng, hơn trên hết, đó là cơ hội về nghề nghiệp, về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hơn 95% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao hơn 30% cho ứng viên biết tiếng Anh (Theo Job Street). Nên ngay từ bây giờ, trước khi quá muộn hãy dành thời gian bắt đầu ngay quá trình rèn luyện tiếng anh của mình.

Những sai lầm khi bắt đầu tự luyện tiếng anh tại nhà.

Học tiếng anh có thực sự cần thiết không.jpg

Đại dịch xảy ra, cuộc sống vẫn phải tiếp tục nhưng điều này đã gây trở ngại khá lớn cho việc học ngoại ngữ. Đặc biệt khi bản thân chúng ta được ở nhà, có vô vàn thứ cám dỗ, và ta lại tự nhủ “Thôi để mai học”, “còn nhiều thời gian mà”,… Thậm chí bạn đã lên một kế hoạch, dealine rõ ràng nhưng vẫn không thực hiện được. Đã bao lần bạn tự hứa mình phải bắt đầu ngay?

Bạn đã từng rơi vào những khoảnh khắc như này chưa? Khoảnh khắc của việc học “ảo”. Tải rất nhiều tài liệu tiếng anh về máy nhưng không bao giờ mở ra xem. Lưu rất nhiều cuốn sách, “bí kíp” nhưng chưa bao giờ áp dụng. Theo dõi nhiều người giỏi và thầm ao ước “lúc nào mình mới được như này”,….

Và lý do cản trở lớn nhất đó là “tôi không có đủ thời gian”. Hãy ngừng ngay việc biện minh về điều đó. Ta cùng làm phép toán sau:

• 1500 từ vựng tiếng anh cơ bản là bạn đã hiểu hết những gì ông Donald Trump nói trong cuộc vận động tranh cử tổng thống cũng như các kênh giao tiếp đời sống hằng ngày.
  • 350 giờ học để có thể giao tiếp và làm bạn với người bản xứ.

Nghĩa là bạn lấy 2 con số trên chia cho 100 ngày: Mỗi ngày bạn dành 3,5h để học, số lượng từ cần học là 15. Không quá nhiều đúng chứ!

Nhưng làm cách nào để không bị “nhồi nhét từ vựng”, quá tập trung ngữ pháp, phương pháp nào hiệu quả,… Tôi phải khẳng định rằng, dù cho có theo bất cứ phương pháp nào thì yếu tố “tự học” luôn được đề cao, và nó chính là điều then chốt để giúp bạn chinh phục được tiếng anh.

Làm thế nào có thể đạt kết quả tốt nhất khi học tiếng anh tại nhà trong mùa dịch?

Với những bước khởi điểm để bắt đầu vào quá trình tự học tiếng anh tại nhà, bạn nên có một lộ trình học bài bản và một người kèm cặp, đồng hành cùng. Bạn “bước đi” vững chắc từ bước đầu, thì quá trình “chạy” lúc sau sẽ bớt vất vả, vô cùng nhẹ nhàng. Phương pháp học phù hợp nhất với thời điểm này đó chính là “học tiếng anh online” kết hợp với việc tự học. Mỗi ngày bạn chỉ cần:

• Dành 2 tiếng tham gia học online
  • Dành 1 tiếng để tự ôn luyện

Sau khoảng ít nhất 6 tháng là bạn đã có thể giao tiếp và sử dụng tiếng anh căn bản.

Hãy xem ngay dưới đây cách học tiếng anh trực tuyến hiệu quả mà vẫn lấy được bằng cử nhân danh giá nhé. Một điều rất may mắn với các bạn đó chính là các trường học lớn như Đại học Kinh tế quốc dân, đại học mở, đại học Thái Nguyên,… đã mở lớp đào tạo từ xa chuyên ngành ngôn ngữ anh. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho các bạn trong thời điểm dịch Covid như này.

Chương trình được thiết kế trên cơ sở kết hợp kiến thức lý thuyết nền tảng cũng như cung cấp cho người học những góc nhìn khác nhau về mối quan hệ giữa ngôn ngữ, văn hóa, chính trị, kinh tế, và công nghệ từ đó rút ra những ứng dụng cơ bản trong giảng dạy ngôn ngữ, dịch thuật, cũng như các hoạt động giao tiếp. Từ nền tảng cho đến chuyên sâu để các bạn có thể lựa chọn mức độ phù hợp nhất với bản thân.

Những trường tốt nhất đào tạo ngôn ngữ anh online:

Đại học Mở

Đại học Thái Nguyên