0914709118daihoctructuyen@tnu.edu.vn

Các ngành nghề cần thiết hiện nay – Tổng quan 5 năm tới

08:45 14/01/2023

Nhu cầu tìm kiếm việc làm luôn được đặt lên hàng đầu. Hàng năm, số lượng tuyển dụng rất cao nhưng do không đáp ứng được yêu cầu nên vẫn tồn đọng lượng người thất nghiệp. Các ngành nghề cần thiết hiện nay được giới trẻ quan tâm, làm nguồn tài liệu tìm hiểu thông tin hữu ích. Bài viết hôm nay sẽ mang đến thông tin về vấn đề tuyển dụng và những ngành nghề có thể phát triển trong năm năm tới.

1. Xu hướng tuyển dụng trên mọi ngành nghề 2023

cac nganh nghe can thiet hien nay

Xu hướng tuyển dụng ở các ngành, các lĩnh vực khác nhau đã được cập nhật. Hiện nay, các doanh nghiệp đang tuyển dụng theo 6 xu hướng. Cụ thể: Tuyển dụng dựa trên các dữ liệu; tuyển dụng bằng tự động hóa và AI; giữ chân nhân tài; xây dựng văn hóa doanh nghiệp tốt; cải thiện chế độ, phúc lợi dành cho nhân viên và chuẩn hóa quy trình tuyển dụng, làm việc từ xa.

Trong đó, xu thế tuyển dụng giữ chân nhân tài, cải thiện chế độ tốt hơn đang được ưa chuộng. Doanh nghiệp càng có nhiều nhân tài, sức phát triển càng lớn. Và việc cải thiện môi trường làm việc, những chính sách có lợi cho nhân viên sẽ giữ chân họ lâu hơn. Giúp họ có không gian sáng tạo, cống hiến những điều tốt đẹp cho doanh nghiệp.

Để có thể giữ chân những người tài giỏi, doanh nghiệp cần đưa ra hành trình rõ ràng. Tức là cơ hội thăng tiến cho người đó. Bởi đây là điều kiện tốt nhất để nhân viên phát triển năng lực, hiểu sâu về doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cũng đòi hỏi ứng tuyển viên là người có kinh nghiệp.

Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí yêu thích của một lĩnh vực đã có kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ được hưởng rất nhiều đặc quyền. Trong năm năm tới đây, xu hướng tuyển dụng sẽ còn thay đổi rõ rệt, hướng tới lợi ích của người lao động hơn. Do đó, để phù hợp với thị trường, bạn cần tìm một công việc mà bản thân có thể thích ứng.

=>> Xem thêm: Những ngành nghề có mức lương cao nhất hiện nay

2. Có nên chạy theo các ngành nghề cần thiết hiện nay?

cac nganh nghe can thiet hien nay

Các ngành nghề cần thiết hiện nay được đưa ra dựa trên mức độ phát triển và số lượng người tìm hiểu về ngành. Giới trẻ đang gặp khó khăn lớn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp. Nhiều bạn nghĩ rằng, chọn ngành nghề cần thiết sẽ giúp tương lai mở rộng, sau khi ra trường có ngay mức lương ổn định.

Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải sự thật. Vì bạn không thể chắc chắn ngành mình chọn có phù hợp với bản thân không, khả năng sáng tạo, sự chăm chỉ của bạn có dành cho nó không. Còn trẻ, bạn còn nhiều cơ hội để tìm hiểu. Vậy nên không nên chạy theo các ngành nghề cần thiết hiện nay mà nên lựa chọn ngành theo đúng sở thích.

Nói không với những ngành hot, cơ hội việc làm hấp dẫn. Bạn phải nhớ rằng sức hút càng lớn càng đồng nghĩa với việc mức độ cạnh tranh cao, áp lực cao. Để có thể trụ được trong những ngành nghề hot, họ đã phải vất vả rèn luyện rất nhiều. Tiếp theo, bạn không nên nghe lời bố mẹ.

Trên thực tế, bố mẹ đều muốn bạn thành công. Họ là những người có kinh nghiệm, có thể cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Tuy nhiên, thông tin có thể tham khảo. Nếu cảm thấy không phù hợp với bản thân, bạn nên không nên chăm chăm nghe theo. Vì con đường tương lai thuộc về bạn, bạn là người phải làm chủ nó.

=>> Xem thêm: Mức lương các ngành nghề – cập nhật mới nhất

3. Cách xác định ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân

cac nganh nghe can thiet hien nay

Tạm gác các ngành nghề cần thiết hiện nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mới là điều cần thiết. Hãy hiểu rằng cụm từ “cần thiết” ở đây không phải dành cho thị trường, cho những nhà tuyển dụng, cho mức lương mà nó là dành cho chính bản thân bạn.

3.1. Dựa trên sở trường, sở thích

2 yếu tố lựa chọn ngành nghề phù hợp đơn giản chính là sở trưởng và sở thích. Dựa vào đây, bạn chọn được công việc theo lĩnh vực mình biết, có hiểu biết chuyên môn và một số kinh nghiệm. Đồng thời, được làm việc trong một môi trường thoải mái, đúng với khả năng sẽ khiến bạn thấy thoải mái hơn, an toàn hơn. Dựa vào sở trường và sở thích lựa chọn công việc sẽ khiến bạn không bao giờ cảm thấy hối hận.

3.2. Dựa trên tính cách tìm kiếm nhu cầu phù hợp

Ngày nay, có rất nhiều bài trắc nghiệm được đưa ra giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Các ngành nghề cần thiết hiện nay cũng được chọn ra bởi yếu tố này. Một số loại trắc nghiệm mà bạn có thể tham khảo như:

  • MBTI: Khám phá tính cách hướng nội/ hướng ngoại, các xu hướng làm việc nơi công sở, điểm mạnh và điểm yếu.
  • DISC: Phân tích rõ bốn đặc điểm dựa trên tính cách con người thủ lĩnh – tầm ảnh hưởng – kiên định – tuân thủ.
  • Holland Code: Chia con người thành 6 mật mã để tiến hành suy luận tính cách, công việc phù hợp, khả năng sáng tạo.

3.3. Dựa trên các giá trị bạn muốn theo đuổi

Tự mình bắt tay làm điều gì đó bạn mới có thể hiểu được quy trình, cách thức hoạt động cũng như hàm ý mà nó muốn truyền tải. Con đường sự nghiệp cũng vậy, có rất nhiều giá trị khác nhau. Điều này cần phải quan sát, tìm tòi, khám phá để tìm ra giá trị bạn muốn. Nó giúp bạn định hình quan điểm sống cũng như định hướng con đường phát triển sự nghiệp của bạn trong tương lai.

=>> Xem thêm: Top 10 ngành nghề HOT nhất tại Việt Nam trong 5 năm tới

4. Top 5 các ngành nghề cần thiết hiện nay

Việt Nam đã đưa ra bài viết công bố các ngành nghề cần thiết hiện nay. Bài viết dựa trên nhu cầu tuyển dụng, cơ hội phát triển và sự quan tâm của giới trẻ. Trong năm năm tới, đây là những ngành nghề có hướng phát triển mở rộng theo công nghệ hiện đại, không bị tụt lùi.

4.1.Công nghệ thông tin

cac nganh nghe can thiet hien nay

Chắc chắn, không thể thiếu công nghệ thông tin trong top các ngành nghề cần thiết hiện nay. Tại Việt Nam, đây là ngành nghề không còn quá xa lạ. Thống kê vào năm vừa qua, mỗi năm Việt Nam thiếu khoảng 400 nghìn nhân lực cho ngành công nghệ thông tin. Đây là cơ hội phát triển lớn dành cho sinh học viên, học viên chuẩn bị ra trường.

Từ bậc cao đẳng cho đến đại học có vô số trường đào tạo ngành công nghệ thông tin. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn Trung tâm Đào tạo từ xa Đại học Thái Nguyên làm điểm đào tạo cho mình. Hình thức đào tạo từ xa hiện đại, tân tiến. Khối lượng bài giảng được tinh giản, chỉ chú trọng truyền tải những kiến thức được vận dụng thực tiễn vào công việc.

=>> Xem thêm: Học công nghệ thông tin ra làm gì?

4.2. Ngành xây dựng

Trong những năm qua, ngành xây dựng đang trở nên nổi bật và nhận được sự quan tâm nhiều hơn. Ở nước ta, sự xuất hiện của các công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế ra đời ngày càng nhiều. Cơ sở hạ tầng được nâng cấp, cải tiến hiện đại hơn. Trong năm năm tới, ngành xây dựng là ngành học phát triển, cơ hội việc làm phong phú. Có nhiều mảnh đất được quy hoạch, nhiều bản dự án đang được phê duyệt là cơ hội tốt dành cho bạn.

4.3. Quản trị kinh doanh

cac nganh nghe can thiet hien nay

Quản trị kinh doanh là ngành học năng động và cũng là một trong các ngành nghề cần thiết hiện nay. Xu thế hội nhập kinh tế trên toàn thế giới càng được mở rộng thì quản trị kinh doanh càng cần thiết. Hiện nay, có nhiều công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ đang có nhu cầu tuyển dụng ngành quản trị kinh doanh. Hứa hẹn môi trường làm việc tốt, kế hoạch, lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Để có thể ổn định trong ngành, hãy lựa chọn Trung tâm Đào tạo từ xa Đại học Thái Nguyên. Đăng ký học quản trị kinh doanh tại đây, người học không cần đến trực tiếp địa chỉ đào tạo. Chỉ với thiết bị thông minh kết nối internet, bạn có thể tiếp thu kiến thức về chuyên ngành mong muốn dù đang ở bất kỳ đâu. Trung tâm đảm bảo chất lượng đầu ra và mức lương ổn định sau khi ra trường cho học viên.

=>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh có dễ xin việc

4.4. Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là ngành học có tính ứng dụng cao và đa dạng. Những năm qua, ngành được các bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Bởi con người dù có phát triển đến đau cũng không thể sống thiếu thực phẩm. Công nghệ thực phẩm có nhiều tiềm năng phát triển khi các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam đang cải thiện chất lượng và được xuất khẩu nhiều ra nước ngoài.

4.5. Ngành marketing

https://dhthainguyen.aum.edu.vn/

Hoạt động tuyên truyền, quảng bá sản phẩm phải nhắc đến marketing. Đây là một trong các ngành nghề cần thiết hiện nay, nhất là với xu thế công nghệ thông tin. Nhờ có hoạt động marketing, các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí quảng cáo, thao tác vận hành đơn giản.

Ngành học marketing được đào tạo phổ biến ở nhiều cấp bậc như cao đẳng, đại học và còn được đào tạo từ xa. Trung tâm Đào tạo từ xa Đại học Thái Nguyên có đội ngũ giảng viên là thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư có kinh nghiệm chuyên sâu về ngành. Họ luôn sẵn sàng, nhiệt tình tư vấn, giải đáp thắc mắc cho học viên về marketing.

Nội dung bài viết về các ngành nghề cần thiết hiện nay đã được chia sẻ trong bài viết. Hy vọng qua đây, bạn đã hiểu được xu hướng tuyển dụng nghề nghiệp và các ngành nghề có thể phát triển trong năm năm tới đây.

Nguồn: Glints, Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, Jobs Go.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

Văn phòng tuyển sinh:
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0914709118Email: daihoctructuyen@tnu.edu.vnGroup Facebook: daihocthainguyen - elearningFanpage: daihocthainguyen - elearning

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM