0914709118daihoctructuyen@tnu.edu.vn

Top 5 các trường đào tạo ngành điện tử viễn thông uy tín nhất

13:48 27/12/2023

Trong thế giới ngày càng phát triển của công nghệ, ngành điện tử viễn thông đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối con người và thông tin. Với sự gia tăng nhu cầu về chất lượng và tốc độ truyền thông, các trường đào tạo ngành điện tử viễn thông đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều sinh viên. Hãy cùng khám phá các trường hàng đầu trong lĩnh vực này, cũng như những cơ hội mà ngành học này mang lại.

1. Ngành điện tử viễn thông là gì?

cac truong dao tao nganh dien tu vien thong

Ngành điện tử viễn thông là ngành sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để tạo nên các thiết bị điện tử và thiết bị truyền thông. Các thiết bị điện tử bao gồm: máy thu hình, điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng,… Các thiết bị truyền thông bao gồm: mạng điện thoại, mạng internet, mạng truyền hình,…

Ngành điện tử viễn thông có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, giúp con người giao tiếp, trao đổi thông tin với nhau một cách nhanh chóng và thuận tiện. Ngành này cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực khác như kinh tế, giáo dục, y tế,…

Sinh viên theo học ngành điện tử viễn thông sẽ được đào tạo kiến thức nền tảng về điện tử, truyền thông, toán học, vật lý,… Ngoài ra, còn được trang bị các kỹ năng thực hành như: thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành, bảo trì, sửa chữa các thiết bị điện tử và truyền thông.

Xem thêm: Cập nhật xu hướng điện tử viễn thông năm 2023

2. Tại sao nên học ngành điện tử viễn thông

cac truong dao tao nganh dien tu vien thong

Có rất nhiều lý do tại sao bạn nên học ngành điện tử viễn thông. Dưới đây là một số lý do chính:

2.1. Ngành điện tử viễn thông là một ngành hot

Ngành điện tử viễn thông là một ngành hot, có nhu cầu nhân lực cao. Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử và truyền thông ngày càng tăng cao. Điều này dẫn đến nhu cầu nhân lực ngành điện tử viễn thông cũng tăng theo.

2.2. Mức lương của sinh viên ngành điện tử viễn thông khá cao

Mức lương của sinh viên ngành điện tử viễn thông khá cao. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành điện tử viễn thông có thể làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn với mức lương khởi điểm từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng/tháng.

2.3. Cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở

Sinh viên ngành điện tử viễn thông có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau, bao gồm: kỹ sư thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành, bảo trì, sửa chữa các thiết bị điện tử và truyền thông, kỹ sư nghiên cứu, phát triển các công nghệ điện tử và truyền thông, nhân viên kinh doanh, tư vấn các sản phẩm, dịch vụ điện tử và truyền thông.

2.4. Công việc thú vị, nhiều thử thách

Ngành điện tử viễn thông là một ngành đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề. Công việc trong ngành này cũng rất thú vị, nhiều thử thách, giúp bạn khám phá và ứng dụng những kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tế.

 

=>> Xem thêm: Review ngành điện tử viễn thông

3. Các vị trí công việc của ngành điện tử viễn thông

cac truong dao tao nganh dien tu vien thong

Ngành điện tử viễn thông là một ngành rộng lớn, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, các vị trí công việc của ngành này cũng rất đa dạng. Dưới đây là một số vị trí công việc phổ biến của ngành điện tử viễn thông:

 • Kỹ sư thiết kế, chế tạo là những người chịu trách nhiệm thiết kế, chế tạo các thiết bị điện tử và truyền thông.
 • Kỹ sư lắp đặt, vận hành, bảo trì, sửa chữa là những người chịu trách nhiệm lắp đặt, vận hành, bảo trì, sửa chữa các thiết bị điện tử và truyền thông.
 • Kỹ sư nghiên cứu, phát triển là những người chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển các công nghệ điện tử và truyền thông mới.
 • Nhân viên kinh doanh, tư vấn là những người chịu trách nhiệm bán các sản phẩm, dịch vụ điện tử và truyền thông.

Ngoài ra, sinh viên ngành điện tử viễn thông cũng có thể làm việc tại các vị trí khác như: Kỹ sư quản lý dự án, kỹ sư an toàn, bảo mật, kỹ sư đào tạo, kỹ sư giảng dạy

Vị trí công việc cụ thể phụ thuộc vào sở thích, năng lực và kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn yêu thích công việc sáng tạo, bạn có thể lựa chọn các vị trí như kỹ sư thiết kế, chế tạo hoặc kỹ sư nghiên cứu, phát triển. Nếu bạn yêu thích công việc thực hành, bạn có thể lựa chọn các vị trí như kỹ sư lắp đặt, vận hành, bảo trì, sửa chữa hoặc kỹ sư kinh doanh, tư vấn.

=>> Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử viễn thông 

4. Học ngành điện tử viễn thông nên thi khối nào?

Ngành điện tử viễn thông là một ngành học đòi hỏi kiến thức về toán học, vật lý, điện tử, truyền thông. Các khối thi phù hợp với ngành này điển hình như:

 • Khối A (Toán, Lý, Hóa)
 • Khối A1 (Toán, Lý, Anh)
 • Khối D90 (Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên)
 • Khối C01 (Ngữ văn, Toán, Lý)
 • Khối D01 (Toán, Văn, Anh)
 • Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)

=>> Xem thêm: Những điều bạn nên biết về ngành điện tử viễn thông

5. Các trường đào tạo ngành điện tử viễn thông

cac truong dao tao nganh dien tu vien thong

Ngành điện tử viễn thông là một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ và có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là một số trường hàng đầu đào tạo ngành điện tử viễn thông:

5.1. Các trường đào tạo ngành điện tử viễn thông

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST): Được biết đến với chương trình đào tạo chất lượng cao, HUST là lựa chọn hàng đầu cho nhiều sinh viên muốn theo đuổi ngành điện tử viễn thông.
 • Đại học Quốc gia TP.HCM (VNU-HCM): Với môi trường học tập năng động và cơ sở vật chất hiện đại, VNU-HCM đào tạo sinh viên trở thành những kỹ sư điện tử viễn thông giỏi.
 • Đại học FPT: Đại học FPT tập trung vào việc áp dụng công nghệ trong giảng dạy, giúp sinh viên tiếp cận với những kiến thức và kỹ năng thực tế nhất.
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Trường tập trung vào việc đào tạo sinh viên có năng lực sáng tạo và tư duy phản biện, đồng thời cung cấp cho họ kiến thức chuyên môn sâu rộng.
 • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội: Trường được biết đến với chương trình đào tạo tiên tiến, giúp sinh viên nắm bắt được những xu hướng công nghệ mới nhất.

Lưu ý: Việc lựa chọn trường phù hợp không chỉ dựa vào danh tiếng, mà còn phải xem xét mục tiêu nghề nghiệp, sở thích và khả năng cá nhân. Hãy dành thời gian tìm hiểu và so sánh các trường để tìm ra lựa chọn phù hợp nhất với bạn.

5.2. Ngành điện tử viễn thông – Đại học Thái Nguyên hệ từ xa

Ngành điện tử viễn thông là một trong những ngành học mũi nhọn của Đại học Thái Nguyên. Ngành học này được thành lập từ năm 1966, với bề dày lịch sử và kinh nghiệm đào tạo.

Chương trình đào tạo ngành điện tử viễn thông của Đại học Thái Nguyên được xây dựng theo hướng ứng dụng, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội. Sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng về điện tử, truyền thông, toán học, vật lý và các kỹ năng thực hành (thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành, bảo trì, ….)

Học viên ngành điện tử viễn thông của Đại học Thái Nguyên sẽ có nhiều cơ hội việc làm, được làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

=>> Xem thêm: Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông là gì?

Kết luận

Tóm lại, việc lựa chọn trường đào tạo ngành điện tử viễn thông phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của bạn là một quyết định quan trọng. Các trường đào tạo ngành điện tử viễn thông không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn sâu rộng, mà còn giúp bạn phát triển kỹ năng mềm và tư duy phản biện. Hãy nắm bắt cơ hội, khám phá các trường đào tạo ngành điện tử viễn thông hàng đầu và tìm ra con đường phù hợp nhất với bạn. Bạn có thể tham khao rtheme thông tin tại website https://dhthainguyen.edu.vn nhé

Nguồn tham khảo: onetel.com.vn, edunet.vn, truongvietnam.net, muaban.net


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

Văn phòng tuyển sinh:
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0914709118Email: daihoctructuyen@tnu.edu.vnGroup Facebook: daihocthainguyen - elearning Fanpage: daihocthainguyen - elearning

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM