0914709118daihoctructuyen@tnu.edu.vn

Các vị trí trong ngành công nghệ thông tin hot nhất

15:47 16/11/2023

Hiện nay, không thể phủ nhận sự cấp thiết của nhân lực trong ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Mặc dù CNTT là một ngành học tiềm năng với mức thu nhập hấp dẫn, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và đầy đủ về các vị trí trong ngành công nghệ thông tin. Bài viết sau đây, trung tâm Đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này.

1. Thực trạng xu hướng ngành công nghệ thông tin hiện nay

cac vi tri trong nganh cong nghe thong tin

Các vị trí trong ngành công nghệ thông tin. So với những năm đầu của thế kỉ XX, cuộc cách mạng công nghệ thông tin đã tạo nên một cuộc thay đổi đáng kinh ngạc. Dữ liệu thống kê cho thấy, trong những năm gần đây, công nghệ thông tin ở Việt Nam đã thể hiện những bước tiến vượt bậc:

  • Năm 2022, doanh thu của ngành công nghệ thông tin đã tăng đến 400 lần so với những năm đầu thập kỷ 2000, với mức trung bình ước đạt 38% trong suốt 20 năm.
  • Doanh thu năm 2022 dự kiến đạt khoảng 148 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2021.
  • Công nghệ thông tin đã đóng góp 14,4% vào tổng GDP của Việt Nam, mở ra một vị trí quan trọng trong cộng đồng quốc tế. Với dịch vụ phần mềm, Việt Nam đã trở thành nước hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á.
  • Các tập đoàn công nghệ lớn như Samsung, Microsoft đã chọn Việt Nam làm điểm đầu tư, đồng thời các tập đoàn công nghệ trong nước như Viettel, FPT cũng đã ghi nhận những thành công vượt trội trên thị trường toàn cầu, và triển vọng trong tương lai càng trở nên rõ ràng hơn.
  • Mặc dù nguồn nhân lực trong ngành công nghệ thông tin đã tăng lên đáng kể so với trước đây, nhưng vẫn còn thiếu hụt nhân lực nhiều nhất trong thị trường lao động. Điều này chưa kể đến vấn đề chất lượng của nguồn nhân lực, vẫn còn cần được nâng cao.
  • Ngành công nghệ thông tin không chỉ đứng trước những thách thức về an ninh thông tin, mà còn đối mặt với cuộc chiến chống lại những cuộc tấn công mạng tàn ác.

Ngành công nghệ thông tin đang tiếp tục đi qua một cuộc cách mạng đầy thử thách và cơ hội. Với sự đổi mới liên tục và sự hợp tác tăng cường, chúng ta có thể vượt qua những khó khăn và tiến xa hơn trong thế giới số ngày nay.

=>> Xem thêm: Ưu thế lớn nhất của ngành Công nghệ thông tin

2. Nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin

cac vi tri trong nganh cong nghe thong tin

Làn sóng đầu tư nước ngoài đã khiến thị trường lao động Công nghệ thông tin (IT) tại Việt Nam trở nên sống động chưa từng có. Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các công ty IT hàng đầu toàn cầu và khu vực, thúc đẩy hoạt động tuyển dụng và xây dựng đội ngũ kỹ sư phát triển sản phẩm và dịch vụ.

Dựa trên Báo cáo về thị trường Công nghệ thông tin (CNTT) của TopDev, số liệu thống kê cho thấy nhu cầu nhân lực trong ngành CNTT tại Việt Nam đang tăng liên tục. Trong dự báo từ năm 2022 – 2024, dự kiến Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 150.000 – 195.000 lập trình viên/kỹ sư hàng năm.

Tuy nhiên, đáng chú ý là chỉ có 35% trong số 57.000 sinh viên chuyên ngành IT đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, phần còn lại phải trải qua quá trình đào tạo lại. Mặc dù họ được săn đón với mức lương hấp dẫn, nguồn cung nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn chưa đủ đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển của ngành. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và yêu cầu từ các nhà tuyển dụng. Do đó, các vị trí trong ngành công nghệ thông tin luôn là đề tài thu hút.

=>> Xem thêm: Mã ngành Công nghệ thông tin

3. Các vị trí trong ngành công nghệ thông tin hot nhất

3.1. Chuyên gia phân tích mạng máy tính

cac vi tri trong nganh cong nghe thong tin

Các chuyên gia và nhà phân tích mạng máy tính là những người xây dựng và duy trì hệ thống truyền thông dữ liệu. Để làm công việc này, cần có bằng cử nhân khoa học máy tính hoặc liên quan. Một số vị trí việc làm trong lĩnh vực này bao gồm: kiến trúc sư mạng máy tính, chuyên gia phân tích hệ thống máy tính, chuyên viên phân tích CNTT, điều phối viên CNTT,…

3.2. Nhà phát triển thiết kế Web

Trong các vị trí trong ngành công nghệ thông tin Những nhà phát triển web là những người tạo, thiết kế và chỉnh sửa các trang web. Với trách nhiệm duy trì một trang web ổn định và thân thiện với người dùng, họ đảm bảo rằng các chức năng cần thiết đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Một số công việc trong lĩnh vực này yêu cầu bằng cử nhân, trong khi những công việc khác có thể chấp nhận bằng cấp liên quan, ví dụ như các khóa học về HTML, JavaScript hoặc SQL. Các vị trí cụ thể trong lĩnh vực công nghệ thông tin này bao gồm: Nhà phát triển Front End, Quản trị viên website và Lập trình viên web.

3.3. Quản trị cơ sở dữ liệu

Quản trị cơ sở dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ và tổ chức dữ liệu của khách hàng hoặc hoạt động kinh doanh của công ty. Trong vai trò này, bạn đảm nhận trách nhiệm bảo vệ dữ liệu khỏi việc truy cập trái phép, các kết nối không an toàn và nguy cơ từ người dùng.

Bạn có thể làm việc trong công ty hoặc cung cấp dịch vụ quản trị cơ sở dữ liệu cho các doanh nghiệp có hệ thống cơ sở dữ liệu lớn như các công ty tài chính. Các công việc trong lĩnh vực này bao gồm: Quản trị cơ sở dữ liệu và Chuyên viên phân tích bảo mật dữ liệu.

3.4. Chuyên gia an ninh mạng, bảo mật thông tin

Các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng cường, gây nguy hiểm cho an ninh thông tin và đặc biệt là đối với các trang web thương mại và cổng thông tin chính phủ. Trong bối cảnh này, chuyên gia bảo mật thông tin và an ninh mạng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống máy tính và mạng máy tính của các công ty và tổ chức.

Trong các vị trí trong ngành công nghệ thông tin, với vai trò này, bạn sẽ lập kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo mật, bao gồm cài đặt và sử dụng phần mềm bảo vệ và thực hiện các cuộc mô phỏng tấn công mạng để kiểm tra hệ thống. Các vị trí việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin này bao gồm: Kỹ sư bảo mật, Kỹ sư an toàn thông tin, Chuyên gia bảo mật thông tin và Kỹ sư an ninh mạng.

=>> Xem thêm: Review ngành Công nghệ thông tin chi tiết nhất

4. Nên học ngành công nghệ thông tin ở đâu?

cac vi tri trong nganh cong nghe thong tin

Hiện nay trên cả nước tới hơn 100 trường đại học đào tạo ngành CNTT. Ngoài các ngôi trường dạy học theo cách truyền thống bạn học có thể lựa chọn Trung tâm Đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên để theo học ngành học này. Tại đây bạn sẽ được theo học với các giảng viên dày dặn kinh nghiệm giúp bạn hiểu bài dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chất lượng học viên sau khi tốt nghiệp được công nhận bởi Bộ GD & ĐT. Theo quy định hiện tại của Bộ GD & ĐT, trên bằng tốt nghiệp không còn ghi rõ hình thức đào tạo. Do đó, khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân từ trung tâm Đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên, học viên có thể dễ dàng xin việc làm nhờ vào uy tín của trường trong nhiều năm qua. Hơn nữa, theo quy định của Nhà nước, học viên từ xa vẫn có thể tham gia thi công chức và tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ.

Khi tham gia chương trình công nghệ thông tin tại đây, bạn sẽ được cung cấp kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu trong ngành. Bên cạnh kiến thức lý thuyết, học viên cũng được trang bị các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, lắng nghe, và nhiều hơn nữa. Trung tâm Đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên cũng đặc biệt chú trọng vào thực hành và trải nghiệm công việc ngay trong quá trình học. Điều này giúp học viên tích lũy kinh nghiệm và tránh những khó khăn khi bước vào công việc sau này.

Các vị trí trong ngành công nghệ thông tin hot nhất hiện nay đã được Trung tâm Đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên giải đáp qua các thông tin cung cấp phía trên. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ lập ra được những kế hoạch hợp lý để chọn ra công việc phù hợp trong tương lai.

=>> Xem thêm: Mức lương ngành Công nghệ thông tin có cao như lời đồn?

Nguồn: ehou.vn; thanhnien.vn; hdvtc.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

Văn phòng tuyển sinh:
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0914709118Email: daihoctructuyen@tnu.edu.vnGroup Facebook: daihocthainguyen - elearning Fanpage: daihocthainguyen - elearning

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM