0914709118daihoctructuyen@tnu.edu.vn

Chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ Trung cần những điều kiện gì?

16:13 22/12/2023

Hiện nay, Trung Quốc là một trong những quốc gia đang dẫn đầu trong việc đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra, lượng khách du lịch Trung Quốc và các hoạt động giao thương giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng. Vì thế, Ngôn ngữ Trung Quốc được xem là lựa chọn sáng giá cho những bạn trẻ mong muốn tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Cùng tìm hiểu về những điều kiện chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ Trung qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nhu cầu tuyển dụng lao động ngành ngôn ngữ Trung

chuan dau ra nganh ngon ngu Trung

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học nghiên cứu về cách sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trên mọi lĩnh vực: kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Theo báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự của Navigos Group năm 2021 thì nhu cầu tuyển dụng ứng viên biết tiếng Trung đã và đang tăng cao do sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam. Mức thu nhập bình quân của ngành này rơi vào khoảng 400 – 1.300$ (hơn 9,7 triệu đồng – gần 32 triệu đồng). Cụ thể:

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội: Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của trường nói chung nằm ở ngưỡng rất cao, lên đến 97,92%.
 • Đại học Hà Nội: Sinh viên ra trường có việc làm của ngành Ngôn ngữ Trung là 97,53%.
 • Đại học Ngoại Thương: Theo “Bảng báo cáo tình hình việc làm của sinh viên” năm tốt nghiệp 2021, tỷ lệ sinh viên FTU ra trường có việc làm dao động ở ngưỡng rất cao: 95,65% – 99,29%.

=>> Xem thêm: Các trường có ngành ngôn ngữ Trung

2. Các điều kiện chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ Trung

Vậy chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ Trung là gì? Để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao, trong 4 năm học tập, sinh viên ngành ngôn ngữ Trung không chỉ tiếp nhận kiến thức qua các lớp học phần mà còn được trau dồi thêm các kỹ năng quan trọng phục vụ cho công việc trong tương lai. Dưới đây là các tiêu chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ Trung:

2.1. Yêu cầu về kiến thức

Kiến thức chung: Có kiến thức cơ bản về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam và pháp luật Việt Nam, các kiến thức cơ bản về quốc phòng an ninh và giáo dục thể chất.

Kiến thức chuyên ngành: Có kiến thức vững vàng về văn hóa, xã hội, chính trị, kinh tế của Việt Nam và các quốc gia nói tiếng Trung; giao thoa văn hóa, giao tiếp liên văn hóa, giao tiếp tiếng Việt và giao tiếp tiếng Trung; du lịch, tiếng Trung du lịch, kinh tế, tiếng Trung kinh tế, văn phòng và tiếng Trung văn phòng;

Kiến thức nghiệp vụ: Có các kiến thức nghiệp vụ về đối tác và khách hàng, lí thuyết biên – phiên dịch, tiếng Việt và tiếng Trung để biên – phiên dịch và soạn thảo văn bản; các ứng dụng trong biên – phiên dịch và soạn thảo văn bản;

Kiến thức bổ trợ: Đạt trình độ tin học cơ bản; ngoại ngữ thứ hai đạt bậc 2 theo khung năng lực ngoại ngữ dùng cho Việt Nam.

2.2. Yêu cầu về kỹ năng

chuan dau ra nganh ngon ngu Trung

Giao tiếp thành thạo tiếng Trung ở bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết; đạt chuẩn HSK5 theo chuẩn năng lực Hán ngữ quốc tế;

Có thể biên – phiên dịch tốt các thể loại văn và ngôn bản từ tiếng Trung sang tiếng Việt và ngược lại;

Có khả năng làm thư kí, công tác văn phòng, giao dịch và quản lý dự án ở các công ty, tổ chức có yếu tố nước ngoài;

Có khả năng soạn thảo văn bản hành chính tiếng Việt và tiếng Trung, có khả năng thuyết trình tốt;

Có kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập; khả năng tự học, tự nghiên cứu; khả năng thích ứng với môi trường công tác; kỹ năng quan hệ công chúng; kỹ năng nghiên cứu hành động.

2.3. Yêu cầu về thái độ

Có ý thức trách nhiệm công dân, có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn, có ý thức kỉ luật và tác phong của cán bộ biên – phiên dịch, thư ký và người làm công tác văn phòng, giao dịch viên và quản lý dự án;

Luôn có ý thức vận dụng sáng tạo hệ thống lý luận và kỹ năng biên – phiên dịch, soạn thảo văn bản vào tình huống cụ thể;

Không ngừng trau dồi và bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ;

Coi trọng việc tạo ra môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện, linh hoạt để phát triển các mối quan hệ tích cực, tạo uy tín với đối tác và khách hàng.

=>> Xem thêm: Mức lương ngành ngôn ngữ Trung

3. Sinh viên ngành ngôn ngữ Trung sau khi ra trường làm gì?

chuan dau ra nganh ngon ngu Trung

Với chất lượng chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ Trung ngày càng được nâng cao, sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau như:

 • Làm việc tại bộ phận đối ngoại của các cơ quan quản lí nhà nước ở các ngành, các cấp;
 • Làm việc tại các công ty liên doanh, tổ chức phi chính phủ, tổ chức nước ngoài, các công ty du lịch, các cơ quan kinh tế, thương mại;
 • Làm việc tại các cơ quan nghiên cứu ngôn ngữ – văn hóa trong và ngoài nước;
 • Giảng dạy tại các trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học (nếu được đào tạo thêm về nghiệp vụ sư phạm).

4. Giới thiệu Chương trình Đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên

Chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ Trung. Ngôi trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung uy tín, giúp bạn tự do theo đuổi công việc trong tương lai là Đại học Thái Nguyên. Với chương trình này, học viên sẽ được tiếp xúc với khối lượng kiến thức đa dạng, bám sát với thực tế. Học viên khi theo học sẽ nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời như:

 • Chủ động về thời gian và địa điểm học tập;
 • Tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại, thuê trọ,… khi sinh viên ở xa.
 • Học viên được thoải mái trao đổi, thảo luận môn học với giảng viên và các học viên khác thông qua hệ thống học tập từ xa E – Learning;
 • Đội ngũ giảng viên đông đảo, giàu kinh nghiệm, luôn hỗ trợ tận tình để học viên đạt được kết quả học tập cao nhất.
 • Bằng tốt nghiệp sẽ do Đại học Thái Nguyên cấp, được Bộ GD&ĐT công nhận. Tấm bằng có giá trị sử dụng suốt đời, tương đương với bằng đào tạo chính quy.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí lộ trình học ngành ngôn ngữ Trung hệ từ xa ngay bạn nhé: https://dhthainguyen.edu.vn/dang-ky

Nhờ xu hướng toàn cầu hóa ngày càng mở rộng, Ngôn ngữ Trung đã trở thành chiếc chìa khóa để bạn theo kịp với tốc độ phát triển vô cùng nhanh chóng của toàn xã hội. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ được chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ Trung nhé!

=>> Xem thêm: Review ngành ngôn ngữ Trung chi tiết nhất

Nguồn tham khảo: uef.edu.vn; quanly.hpu2.edu.vn; ehou.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

Văn phòng tuyển sinh:
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0914709118Email: daihoctructuyen@tnu.edu.vnGroup Facebook: daihocthainguyen - elearning Fanpage: daihocthainguyen - elearning

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM