0914709118daihoctructuyen@tnu.edu.vn

Chứng chỉ Tin học cơ bản là gì? Có quan trọng không?

10:07 17/03/2023

Chứng chỉ Tin học cơ bản được coi là điều kiện bắt buộc của tất cả các sinh viên trước khi ra trường. Với những ai có ý định thi công chức, chứng chỉ này lại càng quan trọng hơn nữa. Vậy tấm bằng này có giá trị như thế nào? Cách thức thi ra sao? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Chứng chỉ Tin học cơ bản là gì?

chung chi tin hoc co ban

Chứng chỉ Tin học cơ bản có tên gọi đầy đủ là chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản. Chứng chỉ này được áp dụng với toàn bộ hệ thống giáo dục quốc dân, nhằm nâng cao trình độ sử dụng công nghệ thông tin của học sinh, sinh viên, người đi làm,… theo Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bằng Tin học được chia thành 2 cấp bậc. Trong đó, chứng chỉ Tin học ứng dụng cơ bản là cấp độ sơ cấp nhất được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Để đạt được chứng chỉ này, học viên cần nắm vững những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, bao gồm; Microsoft Words, Excel, Powerpoint và cách sử dụng internet một cách an toàn.

=>> Xem thêm: Mẹo liệt kê tin học văn phòng cơ bản trong CV của bạn

2. Tại sao cần phải có chứng chỉ Tin học cơ bản?

chung chi tin hoc co ban

Tầm quan trọng của chứng chỉ Tin học ngày càng được khẳng định, đặc biệt là trong xu thế toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0. Trên thực tế, chứng chỉ này được coi như một “tấm vé thông hành” để sinh viên và người đi làm thăng tiến trong sự nghiệp của bản thân. Cụ thể:

 • Là điều kiện để tốt nghiệp trường Đại học, Cao đẳng: Đây là quy định mới, được áp dụng với tất cả các trường Đại học, Cao đẳng nhằm phổ cập kiến thức công nghệ thông tin cho học viên. Điều này giúp nâng cao chất lượng lao động một cách đáng kể.
 • Tăng cơ hội thăng tiến: Theo quy định của Bộ Nội vụ, ngoài kỹ năng chuyên môn, nhân viên của bất kỳ tổ chức, cơ quan nào muốn thi tuyển công chức, viên chức, nâng hạng, chuyển ngạch,… đều cần có ít nhất chứng chỉ Tin học cơ bản. Chứng chỉ này sẽ làm tăng cơ hội thăng tiến trong công việc.
 • Làm tăng khả năng cạnh tranh khi xin việc: Với một số lượng lớn sinh viên ra trường, việc có thêm chứng chỉ này chính là một “điểm cộng” trong mắt các nhà tuyển dụng. Nhiều nhà tuyển dụng tin rằng, nếu thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng, bạn sẽ nhanh chóng bắt kịp với tiến độ công việc mà không quá nhiều thời gian làm quen, chỉ dẫn.

=>> Xem thêm: Tin học cơ bản cho người mới bắt đầu

3. Nội dung chứng chỉ Tin học

Để hoàn thành cuộc thi chứng chỉ Tin học và nhận được chiếc bằng như mong muốn, bạn cần đạt được 6 module cơ bản của bài thi, bao gồm:

 • Module 1: Hiểu biết về Công nghệ thông tin (IU1);
 • Module 2: Các kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản (IU2);
 • Module 3: Khả năng xử lý văn bản cơ bản (IU3);
 • Module 4: Sử dụng bảng tính cơ bản (IU4);
 • Module 5: Sử dụng phần mềm trình chiếu cơ bản (IU5);
 • Module 6: Sử dụng Internet cơ bản (IU6).

4. Giá trị sử dụng của chứng chỉ Tin học cơ bản

chung chi tin hoc co ban

Kể từ ngày 10/08/2016, các mẫu chứng chỉ tin học cũ theo hệ đánh giá A, B, C sẽ không còn có hiệu lực. Thay vào đó, người học cần phải tham gia thi chứng chỉ Tin học cơ bản theo Thông tư 03 – Nghị quyết số 21/2000/QĐ-BGD&ĐT. Đặc biệt, chứng chỉ cũ không có khả năng quy đổi sang chứng chỉ mới từ sau ngày 10/08/2016.

Thời hạn sử dụng của chứng chỉ Tin học cơ bản là vĩnh viễn và có giá trị trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Do đó, người học có thể thi một lần và sử dụng mãi mãi. Tuy nhiên, nếu muốn cải thiện kết quả, bạn hoàn toàn có thể thi lại.

=>> Xem thêm: Cách ôn và tài liệu ôn thi chứng chỉ tin học giúp bạn thi tốt

5. Cấu trúc đề thi Tin học cơ bản

chung chi tin hoc co ban

Trong những năm gần đây, chứng chỉ Tin học đã có sự cải tiến đáng kể, để bắt kịp với tốc độ phát triển của công nghệ thông tin. Điều này đòi hỏi các học viên cần phải nhanh chóng cập nhật và bổ sung kiến thức.

Tính đến nay, đề thi Tin học cơ bản được chia thành 2 phần là: Bài thi trắc nghiệm và bài thi thực hành. Tất cả các phần thi đều được bảo mật nghiêm ngặt theo quy chế thi.

5.1. Bài thi trắc nghiệm

Bài thi trắc nghiệm gần 30 câu, kéo dài trong 30 phút và được trích ngẫu nhiên từ ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm của trung tâm tổ chức thi. Sau khi hết thời gian làm bài, máy tính sẽ tự động nộp bài và chấm bài.

5.2. Bài thi thực hành

Đề bài sẽ do Ban Đề thi của trung tâm tổ chức thi xây dựng và kiểm duyệt theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thời gian thi kéo dài trong 120 phút. Kết quả bài thi sẽ không hiện ngay mà sẽ do Ban Chấm thi chấm và kiểm tra kỹ lưỡng. Sau khi chấm xong điểm bài thi thực hành, điểm tổng sẽ được công bố đến các thí sinh.

Nguồn tham khảo: tuyensinh.asia ; edulife.com.vn ; luatsux.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

Văn phòng tuyển sinh:
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0914709118Email: daihoctructuyen@tnu.edu.vnGroup Facebook: daihocthainguyen - elearningFanpage: daihocthainguyen - elearning

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM