0914709118daihoctructuyen@tnu.edu.vn

Chuyên ngành Điện tử viễn thông: Học ở đâu, cơ hội nghề nghiệp ra sao?

10:35 24/05/2024

Ngày nay, chuyên ngành Điện tử viễn thông đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều người, nhất là những bạn trẻ đam mê kỹ thuật và yêu thích lĩnh vực điện tử. Điện tử viễn thông là một trong những ngành có tiềm năng phát triển, nhiều cơ hội việc làm và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của một quốc gia.

Tuy nhiên, chuyên ngành Điện tử viễn thông khá rộng lớn, chia thành rất nhiều lĩnh vực phong phú nên nhiều bạn không khỏi băn khoăn không biết ngành học này giảng dạy về kiến thức gì. Hãy cùng khám phá chuyên ngành Điện tử viễn thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chuyên ngành Điện tử viễn thông học gì?

chuyen nganh dien tu vien thong

Chuyên ngành Điện tử viễn thông là một ngành khoa học kỹ thuật sử dụng công nghệ điện tử để tạo nên các thiết bị xử lý thông tin mà cá nhân hoặc tổ chức đều muốn có. Theo học chuyên ngành Điện tử viễn thông, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn về lĩnh vực điện tử, nguyên lý truyền thông tin và tiếp cận với công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến như:

 • Mạng không dây;
 • Mạng truyền số liệu;
 • Kỹ thuật siêu cao tần và anten;
 • Hệ thống phát thanh truyền hình;
 • Công nghệ phân tích và xử lý tín hiệu, âm thanh, hình ảnh,…

Bởi ngành này mang tính ứng dụng cao, luôn bám sát thực tiễn theo nhu cầu của các doanh nghiệp và xu thế công nghệ mới nên sinh viên được thực hành và trải nghiệm nhiều. Sinh viên sẽ có khoảng 30% thời lượng học tập để được thực chiến các kỹ năng với các trang thiết bị của trường như:

 • Vận hành, bảo trì, sửa chữa, nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử – viễn thông;
 • Tìm hiểu, nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông trong công nghiệp và đời sống.
 • Khi đi sâu vào từng chuyên ngành, sinh viên sẽ được tiếp xúc với khối lượng kiến thức đặc thù rộng lớn, được chia thành 3 chuyên ngành phổ biến là:
 • Kỹ thuật điện tử – Viễn thông;
 • Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa;
 • Hệ thống nhúng và IoT (tạo ra các thiết bị thông minh, kết nối Internet).

2. Nhu cầu tuyển dụng chuyên ngành Điện tử viễn thông

Hiện nay tổng nhân lực của nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử Viễn thông và công nghệ thông tin là trong khoảng 556 ngàn người và dự kiến đến năm 2020 sẽ cần thêm nhân lực khoảng 758 ngàn người.

Theo trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường TP.HCM, nhu cầu nhân sự nhóm ngành nghề này năm 2020 – 2025 vẫn rất lớn, có thể lên đến 16,200 người/năm. Trong nhiều năm tới nhu cầu tuyển dụng ngành này còn cao hơn rất nhiều khi các tập đoàn sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu thế giới hướng tới Việt Nam.

Xem thêm: Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông – Những điều cần biết

3. Cơ hội nghề nghiệp của chuyên ngành Điện tử viễn thông

chuyen nganh dien tu vien thong

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, bạn có thể đảm nhận những vị trí công việc sau:

 • Chuyên viên tư vấn, thiết kế và vận hành kỹ thuật tại các đài phát thanh, đài truyền hình, công ty tư vấn thiết kế mạng viễn thông, sản xuất thiết bị Điện tử – Viễn Thông, những công ty sản xuất vi mạch.
 • Kỹ sư vô tuyến với kiến thức chuyên sâu về vận hành mạng, các mạng di động 2G/ 3G/ 4G/ 5G và cấu trúc mạng cũng như các thuật toán, tham số của tính năng mạng vô tuyến.
 • Kỹ sư viễn thông đảm nhiệm nghiên cứu và phát triển mạng vô tuyến, định vị dẫn đường, thiết bị tín hiệu đa phương tiện về âm thanh, hình ảnh.
 • Kỹ sư truyền dẫn đảm nhận việc vận hành, khai thác, giám sát lắp đặt mạng truyền dẫn.
 • Kỹ sư thiết kế và viết phần mềm cho các thiết bị thông minh như điện thoại di động, rô bốt, xe ô tô.
 • Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, bưu chính viễn thông, bưu điện.

4. Mức lương của chuyên ngành Điện tử viễn thông

chuyen nganh dien tu vien thong

Theo Jobsgo.vn, mức lương kỹ sư điện tử viễn thông được đánh giá là khá hấp dẫn hiện nay trong thị trường lao động, dao động từ 7 – 15 triệu đồng/tháng với những ai chưa có kinh nghiệm hoặc có ít kinh nghiệm và mức lương cụ thể theo từng cấp độ của ngành này là:

 • Mức lương thấp nhất hiện nay: khoảng 5 triệu đồng/tháng;
 • Lương trung bình của kỹ sư điện tử viễn thông: khoảng 11 triệu đồng/tháng;
 • Mức lương cao phổ biến nhất: khoảng 20 triệu đồng/tháng;
 • Mức lương cao nhất: từ 45 – 50 triệu đồng/tháng.

Quy mô công ty, tính chất phức tạp của công việc, trình độ chuyên môn và năng lực của người lao động,… chính là những yếu tố quyết định đến mức lương của kỹ sư chuyên ngành Điện tử viễn thông.

5. Nên học chuyên ngành Điện tử viễn thông ở đâu?

 

Chọn được một ngôi trường Đại học uy tín chính là bước đệm hoàn hảo giúp bạn chạm lấy ước mơ của bản thân trong tương lai. Lúc này, học chuyên ngành Điện tử viễn thông thuộc chương trình Đào tạo từ xa của Đại học Thái Nguyên chính là lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Chương trình đào tạo từ xa giúp người học tự do lựa chọn lịch học, nhưng vẫn được giám sát chặt chẽ bởi các giảng viên để đạt được kết quả học tập tốt nhất. Khi theo học chương trình này, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức sát với thực tế, được giảng dạy từ những thầy cô dày dặn kinh nghiệm.

Một ưu điểm nữa của chương trình Đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên là bằng tốt nghiệp đã được Bộ GD&ĐT chứng nhận là có giá trị tương đương với bằng chính quy.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã giải đáp được thắc mắc xoay quanh chủ đề về chuyên ngành Điện tử viễn thông. Hãy tham khảo ngay ngành học Điện tử viễn thông của Đại học Thái Nguyên để dẫn đầu xu hướng phát triển của xã hội, bạn nhé!

Nguồn tham khảo: zunia.vn; glints.com; hotcourses.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

Văn phòng tuyển sinh:
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0914709118Email: daihoctructuyen@tnu.edu.vnGroup Facebook: daihocthainguyen - elearning Fanpage: daihocthainguyen - elearning

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM