Nhảy đến nội dung

Đai học online và những hiểu lầm tai hại về đại học online

Đại học online E-learning có cách thức đào tạo hoàn toàn mới so với cách họ truyền thống trước đây. Gắn liền với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật nên học trực tuyến sẽ là tương lai của nền giáo dục hiện đại. Tuy nhiên, do chưa được tiếp cận nhiều với phương pháp học mới nên có khá nhiều hiểu sai về hình thức học trực tuyến.

Đại học online E-learning là gì?

Đại học online elearning

​Nói một cách đơn giản, e-learning là học tập điện tử và có nghĩa là cung cấp tất cả hoặc một phần của khóa học bằng kỹ thuật số.

Thực ra, E-learning đã được ứng dụng trong giảng dạy ở Việt Nam từ rất lâu, tuy nhiên chương trình học 100% online chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây, và hiện nay cũng chỉ có một số trường Đại học được Bộ GD & ĐT công nhận mà thôi, ví dụ như Đại học Thái Nguyên, Đại học Mở, Đại học Kinh Tế Quốc Dân,…

Để hiểu một cách đầy đủ và sâu sắc về đại học online, hãy tìm hiểu theo cấp độ ứng dụng E-Learning vào giảng dạy theo 5 bậc sau đây:

Bậc 1: 100% học tập trung: Không có ứng dụng của E-learning trong giảng dạy.

Bậc 2: Sử dụng máy tính và Internet để lưu trữ và chia sẻ tài liệu học tập

Bậc 3: Giảng viên ứng dụng Công nghệ vào trong bài giảng, trình chiếu slide, học trên máy tính,… Nhưng học trên giảng đường vẫn là chủ đạo

Bậc 4: E-learning được kết hợp trong phương thức đào tạo, là một thành phần quan trọng trong việc tổ chức lớp học, được đầu tư mạnh về hệ thống. Ở cấp độ này, E-learning là công cụ dạy và học, chứ chưa thay đổi cấu trúc và mô hình đào tạo của nhà trường

Bậc 5: Là cấp độ cao nhất của E-Learning tại Việt Nam tính đến nay. Ở cấp độ này, nhà trường hình thành nên Trung tâm đào tạo trực tuyến, chuyển đổi hoàn toàn mô hình hoạt động sang học trực tuyến, từ học tập, giảng dạy, quản lý, chất lượng. Khái niệm đại học online (đại học trực tuyến) hình thành từ đây. Tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng cử nhân trực tuyến, được Bộ GD&ĐT công nhận và có giá trị tương đương bằng chính quy.

Cách đăng ký học trực tuyến tại Đai học Thái Nguyên TNU

Học đại học online trên máy tính

8 Hiểu lầm tai hại về học đại học online​

1. Các khóa học trực tuyến dễ hơn các khóa học trực tiếp

Có lẽ đây quan niệm sai lầm phổ biến nhất về các khóa học đại học online, sinh viên đăng ký các khóa học trực tuyến nghĩ rằng họ sẽ dễ dàng đạt được điểm A. Sinh viên nhanh chóng nhận ra rằng các khóa học này cũng đòi hỏi khắt khe và thậm chí còn khắt khe hơn so với các khóa học truyền thống.

2. Không có giới hạn thời gian để hoàn thành một khóa học đại học trực tuyến

Đây là sai lầm tồn tại của những ngày đầu học trực tuyến khi nhiều khóa học là tự học và bạn có thể mất bao lâu tùy thích để hoàn thành chúng. Trong thời đại ngày nay, nhiều chương trình học đại học online là một phần của các chương trình cấp bằng đại học và có khoảng thời gian ấn định, trung bình từ 4-16 tuần. 

Và nếu bạn không hoàn thành khóa học trong khung thời gian quy định, bạn có nguy cơ bị trượt khóa học. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn biết khóa học kéo dài bao lâu và khối lượng công việc cần thiết, cũng như những cam kết về thời gian khác mà bạn có, trước khi đăng ký bất kỳ khóa học trực tuyến nào.

3. Học đại học online chất lượng thấp hơn

Tương tự như quan niệm sai lầm về các khóa học trực tuyến là dễ dàng hơn, nhiều người vẫn nghĩ rằng chất lượng của các khóa học trực tuyến thấp hơn; rằng các khóa học trực tuyến không được tổ chức theo các tiêu chuẩn giống như các khóa học truyền thống.

Chắc chắn, có những khóa học trực tuyến được thiết kế kém, với nội dung được truyền tải một cách lộn xộn và được tổ chức một cách tồi tệ. Nhưng điều này cũng đúng với các khóa học truyền thống. 

Thay vào đó, nhiều chương trình đại học online trải qua quy trình thiết kế không chỉ đảm bảo rằng khóa học được tổ chức tốt mà còn nội dung (bài đọc, bài giảng, bài kiểm tra, v.v.) được phân phối theo cách phù hợp với thực tiễn tốt nhất cho việc học và học trực tuyến nói chung.

[ KHÁM PHÁ phương pháp học trực tuyến có thay thế được học truyền thống không ]

4. Học đại học online rất khó để liên lạc với giảng viên

Không có gì khó chịu hơn là không thể liên hệ với người hướng dẫn của bạn khi bạn cần giải thích rõ về tài liệu của tuần đó. May mắn thay, hầu hết các giảng viên trực tuyến đều hiểu tầm quan trọng của việc thường xuyên liên lạc với sinh viên của họ. Từ email đến các diễn đàn Hỏi & Đáp..., người hướng dẫn cung cấp một số tùy chọn để giao tiếp với họ. Không cần phải lo lắng!

5. Không có tương tác với các học sinh khác khi học đại học online

Quan niệm sai lầm này cần phải gạt bỏ. Có nhiều cách để tương tác với các sinh viên khác, từ các diễn đàn thảo luận đến các dự án nhóm liên quan đến các công cụ hội nghị trên web như Zoom hoặc Skype.

Trên thực tế, nhiều khóa học trực tuyến yêu cầu tương tác thường xuyên nhiều lần, có nghĩa là có rất nhiều cơ hội để tương tác và học hỏi từ các sinh viên khác trong khóa học.

6. Gian lận phổ biến và dễ dàng hơn trong các lớp học trực tuyến

Quan niệm sai lầm này là dễ hiểu. Tuy nhiên, không có dấu hiệu rõ ràng rằng gian lận xảy ra thường xuyên hơn trong các khóa học trực tuyến so với các khóa học trực tiếp. Trên thực tế, người hướng dẫn sử dụng nhiều phương tiện khác nhau để bảo vệ tính toàn vẹn của các khóa học của họ. 

Có những dịch vụ mà giáo viên hướng dẫn sử dụng, chẳng hạn như ProctorUTurnitin, để đề phòng gian lận và đạo văn. Dù thế nào đi nữa, giáo viên và người thiết kế khóa học luôn ưu tiên hàng đầu để bảo vệ tính toàn vẹn và minh bạch của việc học tập của học sinh.

7. Bạn phải rất hiểu biết về công nghệ để tham gia học đại học online

Đúng là bạn cần một số kỹ năng công nghệ cơ bản, chẳng hạn như cách kết nối với internet hoặc điều hướng trình duyệt. Vì vậy, nhiều khóa học trực tuyến cung cấp các hướng dẫn và liên kết khác nhau để cung cấp tài liệu trợ giúp trong trường hợp bạn có thắc mắc hoặc gặp sự cố. 

Và cuối cùng, giáo viên của bạn và các sinh viên khác là những nguồn lực tuyệt vời để tìm đến khi bạn gặp rắc rối với các bài tập hoặc hoạt động mà khóa học của bạn yêu cầu.

8. Bất kỳ ai cũng có thể thành công trong một khóa học trực tuyến

Thành công trong một khóa học đại học online là sự kết hợp của nhiều yếu tố, nhưng một trong những yếu tố quan trọng nhất là quản lý thời gian. Vì bạn sẽ không có ai đó trực tiếp nhắc nhở bạn rằng có điều gì đó sẽ đến trong tiết học sau, bạn phải hoàn thành mọi thứ đúng giờ.

Nói như vậy, một trong những lợi ích của việc học trực tuyến là bạn có thể tham gia vào tài liệu theo lịch trình của riêng mình. Vì vậy, nếu bạn là người thích buổi sáng, bạn có thể hoàn thành công việc của mình sớm và thời gian còn lại trong ngày để làm những việc khác. Nếu bạn là một con cú đêm, tuyệt vời, các khóa học trực tuyến cũng phù hợp với lịch trình của bạn.

Tuy nhiên, thành công trong một khóa học trực tuyến phụ thuộc nhiều vào cách bạn quản lý công việc cần thiết cũng như khối lượng công việc bạn đưa vào khóa học.

Trên đây là một vài chia sẻ của Đại học Thái Nguyên về những quan điểm sai lầm khi học đại học online E-learning. Nếu cần hỗ trợ thêm về chương trình học, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn theo Hotline: 0914.709.118