Nhảy đến nội dung

Đại học trực tuyến là xu hướng của con người hiện đại

Đại học trực tuyến E-learning là một mô hình giáo dục hiện đại và đã đạt được nhiều thành công. Không nằm ngoài xu hướng phát triển của xã hội, đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận đúng về học trực tuyến E-learning

Nhìn lại khoảng từ 5 năm trở về trước, việc vào đại học gặp nhiều áp lực và cũng khiến chúng ta đánh đổi rất nhiều thứ. Có nhiều dự định hay ho, nhưng phải tạm gác lại vì ưu tiên số 1 phải vào đại học. Hay những người đã đi làm rất muốn đi học thêm để phát triển và khả năng thăng tiến, nhưng lại bị “dập tắt” ngay lập tức bởi lịch trình công việc dày đặc. Tất cả những rào cản đó đều được xóa bỏ khi đại học trực tuyến E-learning xuất hiện.

Đại học trực tuyến là xu hướng của con người hiện đại

Đại học trực tuyến E-learning – xu hướng của giáo dục hiện đại

Công nghệ thông tin phát triển làm thay đổi mọi lĩnh vực trong đời sống. Ví dụ: hiện nay, xe ôm truyền thống gần như biến mất và thay thế hoàn toàn bởi xe ôm công nghệ; các sàn giao dịch thương mại điện tử thay đổi thói quen mua sắm của người dân;… Và giáo dục cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Với khả năng tiếp cận công nghệ hiện nay, việc tiếp thu kiến thức và học tập hiệu quả thông qua hệ thống E-learning là hoàn toàn khả thi.

Sự phát triển của công nghệ giúp cho xu hướng học online phát triển mạnh mẽ, cung cấp những hệ thống E-learning với bài giảng phong phú, đa lĩnh vực giúp thu hút hàng ngàn sinh viên đăng ký học mỗi năm. Đại học trực tuyến E-learning tạo điều kiện thuận lợi cho bất kỳ ai cũng có thể học được, miễn là bạn đã tốt nghiệp THPT. Dù bạn đang còn học tại nhà, hay bạn làm công việc bận rộn không có thời gian đến trường, bạn cũng có thể đăng ký học trực tuyến. Giảng đường đại học đã có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu, chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh, máy tính hay bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet, bạn đều có thể học tập được

Chắc chắn trong tương lai không xa, E-learning sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, cạnh tranh trực tiếp với hình thức học truyền thống. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là nên học trực tuyến hay học trực tiếp tại giảng đường? Đâu là hình thức học phù hợp nhất dành cho bạn?

Đại học trực tuyến là xu hướng của con người hiện đại

Lý do vì sao nên học đại học trực tuyến

Chúng ta đã quá quen với cách học truyền thống, ít nhất là đã có 12 năm thời học sinh. Vì vậy, chắc hẳn nhiều người còn nghi hoặc về sự hiệu quả mà cách học trực tuyến mang lại. Dưới đây là những lý do vì sao bạn nên học trực tuyến:

Tiết kiệm thời gian

Theo thống kê, học trực tuyến giúp bạn tiết kiệm được khoảng 25 – 60% thời gian so với cách học đại học truyền thống. Bạn cứ thử hình dung với lớp học truyền thống, bạn sẽ phải lên lớp hàng ngày và ôn tập vào buổi tối. Trong khi với học trực tuyến bạn chỉ cần dành thời gian khoảng 1 – 2 tiếng mỗi ngày là có thể nắm rõ kiến thức chuyên môn.

Tiết kiệm chi phí phí

Học đại học trong 4 – 5 năm có thể tiêu tốn của bạn cả một núi tiền. Ngoài học phí, các bạn còn phải chi trả thêm các khoản phát sinh như: chi phí sinh hoạt, chi phí thuê phòng trọ, chi phí đi lại… Tính trung bình mỗi sinh viên sẽ phải chi khoảng trên dưới 100 triệu trong cả khóa học.

Nhưng đối với học trực tuyến thì khác, ngoài học phí thì bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí phát sinh khác. Vậy tại sao bạn không học trực tuyến, vừa tiết kiệm vừa hiệu quả mà kết quả đạt được không hề kém cạnh gì so với việc lên giảng đường?

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Một thực trạng hiện nay là tỷ lệ cử nhân thất nghiệp tương đối cao. Nguyên nhân do phần lớn sinh viên không có kinh nghiệm thực tế, trong khi các nhà tuyển dụng cần nhiều thứ ở sinh viên, hơn là một tấm bằng đại học.

Đại học trực tuyến là xu hướng của con người hiện đại

Khi tham gia chương trình đào tạo trực tuyến, bạn có cơ hội đi làm từ sớm, tích lũy kinh nghiệm và vận dụng kiến thức được học vào công việc. Sau 4 năm học, bạn đồng thời cũng có 4 năm kinh nghiệm làm việc. Đó là một lợi thế cạnh tranh cực lớn của bạn trong mắt nhà tuyển dụng, cơ hội có việc làm với mức lương “khủng” không phải là điều khó khăn

Bằng đại học từ xa được xã hội công nhận

Mới đây, Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư quy định nội dung chính ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng giáo dục đại học. Theo đó, từ ngày 1/3/2020 chính thức bỏ ghi hình thức đào tạo trên văn bằng đại học, không phân biệt giá trị của bằng đại học từ xa hay bằng đại học chính quy.

Với quy định mới này, học sinh có thêm nhiều sự lựa chọn hơn sau khi tốt nghiệp THPT, người đi làm có cơ hội nâng cao chuyên môn và bằng cấp của bản thân. Về phía nhà trường, nâng cao giá trị bằng đại học trực tuyến đồng nghĩa với việc phải đầu tư vào chất lượng đào tạo để xứng đáng với giá trị của văn bằng. Về phía người học, sự khác biệt không còn nằm ở tấm bằng đại học, mà nằm ở năng lực thật sự của mỗi cá nhân.

Bài viết liên quan:

Phương pháp học trực tuyến có thể thay thế lớp học truyền thống?
Đai học online và những hiểu lầm tai hại về đại học online