Nhảy đến nội dung

Elearning và những ứng dụng trong giáo dục trực trực tuyến

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc học không chỉ giới hạn ở trên giảng đường nữa, mà đã phát triển sang hình thức trực tuyến (Elearning). Hình thức này có nhiều ưu điểm mà bản thân hình thức học tập truyền thống không có. Tuy có rất nhiều ưu điểm như vậy nhưng không phải ai cũng áp dụng đúng phương pháp học tập mới lạ này. Hãy đọc những điều được chia sẻ dưới đây hiểu hơn về phương pháp ứng dụng elearning – học trực tuyến nhé.

Elearning và những ứng dụng trong giáo dục trực trực tuyến

Dưới đây là những ứng dụng của Elearning trong giáo dục đại học trực tuyến mà TNU đang áp dụng bạn nên biết:

Công cụ giáo án điện tư

Là các công cụ giúp cho việc tạo nên toàn bộ giáo án dạy học của giáo viên trên lớp, theo xu hướng multimedia hoá một cách chi tiết, giúp cho việc lên kế hoạch, tổ chức dạy và hóa hợp lý, logic, khoa học, tiết kiệm thời gian cũng như đạt hiệu quả về mặt sắp xếp và lưu trữ hơn. Việc thực hiện này thường thông qua một trang web hay một ứng dụng với các thao tác đơn giản như nhập các thông tin về học viên, bài giảng, lớp học dưới dạng như text, hình ảnh, âm thanh, các hoạt hình, và video chỉ bằng việc kéo thả, và trình bày nội dung chi tiết vào như trình bày trong Powerpoint. Nội dung giáo án có thể xuất ra theo nhiều định dạng khác nhau như HTML, CD-ROM, hoặc các gói tuân theo chuẩn SCORM/AICC.

Công cụ mô phỏng

Mô phỏng là quá trình phát triển mô hình hoá để mô phỏng một đối tượng cần nghiên cứu với một tập các công thức toán học. Hiện nay công cụ mô phỏng đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, y học, vật lý học, khảo cổ, công nghệ thông tin… với các công cụ nghiên cứu và thuật toán mô phỏng các hiện tượng thời tiết, các phản ứng hoá học, quá trình sinh học trong tự nhiên, hay vận hành các công cụ máy tính…

Mô phỏng mà được nhiều người biết đến nhất là Công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính như mô phỏng trong hoạt hình (animation) hay phim ảnh (Computer-generated imagery – CGI), cho phép chúng ta sản xuất các phim có tính chuyên nghiệp cao, trò chơi điện tử và các sản phẩm nghệ thuật từ chính hệ thống máy tính. Trong lĩnh vực thiết kế hiện nay, quy trình thiết kế đã được nâng cấp từ bản vẽ trên máy tính, mô phỏng tối ưu hóa, sản xuất bằng máy in 3D sẽ trở thành xu hướng sản xuất mới cho tương lai.

Elearning và những ứng dụng trong giáo dục trực trực tuyến

Công cụ bài giảng điện tử

Tiếp nối công cụ giáo án điện tử, thì người ta đã áp dụng phương pháp E-learning trong các bài giảng điện tử, đặc biệt tại các trường học quốc tế hiện nay, mà điển hình là Powerpoint. Với phần mềm này bạn có thể tạo các bài trình bày nhanh chóng, dễ dàng, thông tin cũng được trình bày đa dạng, mới mẻ hơn với đủ định dạng như text, video, hình ảnh, audio, GIF… Không chỉ riêng giáo viên, mà học viên còn dùng công cụ này để trình bày đồ án, giúp tập thể xem và đưa ra ý kiến dựa trên phần trình bày đó. Hơn nữa, các phần mềm bài giảng điện tử hiện nay còn cung cấp tính năng phát trực tiếp qua Internet.

Công cụ tạo bài kiểm tra

Là các ứng dụng giúp giảng viên hay nhà trường tạo ra, phân phối các bài kiểm tra thông qua Internet. Hiện nay các công cụ này còn tích hợp cả khả năng tự chấm điểm (đối với hình thức trắc nghiệm), chia điểm trung bình, tổng hợp và báo cáo. Giảng viên có thể sử dụng các bài kiểm tra này trong nhiều trường hợp khác nhau kiểm tra đầu vào, kiểm tra giữa kỳ, các kì thi chính thức. Trong đó điển hình kỳ thi IELTS là ứng dụng hình thức kiểm tra điện tử này, và học viên có thể biết được kết quả ngay lập tức.

Công cụ Seminar điện tử

Seminar điện tử (hay còn gọi webinar), hiểu nôm na “một cuộc hội thảo qua Internet”, là một nền tảng trực tuyến cho phép bạn quản lý, tham gia cuộc họp ảo thông qua các thiết bị máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng có kết nối Internet mà không cần gặp nhau trực tiếp. Cũng giống như lớp học trực tuyến, webinar cung cấp một môi trường mà bạn có thể tiếp nhận nhiều lựa chọn, thông tin, nhiều phương pháp để trao đổi cũng như tương tác với nhau mà không hạn chế bởi không gian và thời gian. Webinar được áp dụng cho các cuộc họp nhóm nội bộ, đặc biệt nếu bạn làm việc trong môi trường đa quốc gia, hiện nay nó đã được mở rộng như một dạng khóa học trực tuyến ngắn hạn.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ E-learning và cũng như những ứng dụng elearning vào dạy học, để bạn có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp của mình. Chúc bạn thành công.