0914709118daihoctructuyen@tnu.edu.vn

Góc review ngành kế toán – Xu hướng tương lai gần trong ngành

11:53 07/03/2023

Các kế toán viên có trình độ đang có nhu cầu lớn và có tiếng nói quan trọng và được tôn trọng trong ban lãnh đạo của mọi tổ chức. Kế toán là một lĩnh vực năng động, tiếp tục phát triển thông qua việc sử dụng dữ liệu phức tạp và các kỹ thuật lập mô hình mới. Cùng ETNU review ngành kế toán một cách chân thực nhất qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vai trò của kế toán

review nganh ke toan

Kế toán không chỉ là xử lý số liệu. Đó là thực tiễn chiến lược ghi lại, phân tích và truyền đạt thông tin chính thức về các giao dịch tài chính. Đó là công việc tư vấn, dựa trên dữ liệu tác động đến mọi ngóc ngách của thế giới kinh doanh hiện đại.

Kế toán liên quan đến việc thực hiện các nhiệm vụ cơ bản của việc chuẩn bị, phân tích và xác minh chứng từ tài chính để cung cấp thông tin cho khách hàng. Kế toán viên và kiểm toán viên giúp đảm bảo rằng các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, hồ sơ công khai được lưu giữ chính xác và thuế được nộp đúng cách và đúng thời gian. Kế toán cũng cung cấp cơ hội để phân tích và ảnh hưởng đến doanh nghiệp chiến lược, đánh giá các cơ hội kinh doanh mới và phát triển một loạt các kỹ năng kinh doanh.

Các chuyên gia kế toán đóng một vai trò quan trọng trong việc ra quyết định tài chính. Họ thể hiện một bộ kỹ năng độc đáo có thể giải quyết nhiều nhiệm vụ không thể thiếu đối với một doanh nghiệp đang hoạt động. Nhiệm vụ kế toán điển hình bao gồm:
Lương bổng, báo cáo thuế, chuẩn bị và phân tích tài liệu tài chính, biên bản kiểm kê tài sản. Ngoài ra còn có sản xuất và đảm bảo hồ sơ phù hợp, xác định lãng phí tài chính, phòng chống hoạt động tội phạm tài chính, kế hoạch tài chính

=>> Xem thêm: Top trường đào tạo kế toán ở Hà Nội

2. Review ngành kế toán có những loại nào? – Kế toán chính phủ

review nganh ke toan

Gần như mọi cấp chính quyền, từ các thành phố nhỏ đến Văn phòng Tổng thống, đều dựa vào kế toán chính phủ để theo dõi chi tiêu công.
Kế toán chính phủ tập trung vào việc chi tiêu hợp lệ và thu tiền như được ủy quyền ban đầu.

2.1. Kế toán riêng

Kế toán tư nhân được tuyển dụng bởi một công ty hoặc tổ chức duy nhất để xử lý tất cả các vấn đề tài chính nội bộ. Công việc của một kế toán tư nhân thường được kiểm toán bởi một công ty kế toán bên ngoài.

2.2. Kiểm toán nội bộ

Kiểm toán viên dành một lượng thời gian đáng kể để kiểm tra hồ sơ tài chính và kế toán. Họ cũng xem xét bối cảnh về cách những bản ghi đó được tạo ra, với phân tích kiểm tra chặt chẽ các hoạt động có lập trình của một tổ chức.

Kiểm toán viên nội bộ thường xuyên tham gia vào:

 • Thiết lập giai điệu tuân thủ các chính sách của công ty
 • Thực hiện nghĩa vụ ủy thác
 • Thực hiện hành động quyết đoán khi cần sửa chữa
 • Theo dõi các vấn đề đã xác định

2.3. Kiểm toán pháp y

Kiểm toán viên pháp y được đào tạo chuyên môn về cách phát hiện gian lận và nguyên nhân thúc đẩy gian lận để họ có thể cung cấp cho các nhà điều tra bằng chứng quan trọng mà họ cần để theo đuổi vụ việc. Lĩnh vực này đã phát triển vượt bậc nhờ những tiến bộ gần đây của công nghệ, dẫn đến nhiều cơ hội nghề nghiệp mới.

=>> Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành kế toán

2.4. Kế toán tài chính

review nganh ke toan

Kế toán tài chính có nhiệm vụ ghi chép và tổng hợp các giao dịch tài chính để lập báo cáo tài chính chi tiết. Mục đích của lĩnh vực kế toán này là phân phối thông tin tài chính cho những người sử dụng thông tin bên ngoài, chẳng hạn như chủ nợ, người cho vay và nhà đầu tư.

2.5. Kế toán quản trị

Những cá nhân chuyên về lĩnh vực này có thể hiểu biết rộng hơn về quản lý tài chính ngân sách, tiếp thị, vận hành, quản lý hệ thống thông tin, chuyên gia tính toán

Một chuyên môn khác của kế toán quản trị liên quan đến dữ liệu thống kê. Chuyên gia tính toán phân tích dữ liệu tài chính của một tổ chức và sử dụng kiến thức về toán học và thống kê của họ để ước tính rủi ro và lợi nhuận.

2.6. Kế toán công

Kế toán viên công cộng – hay còn gọi là Kế toán viên công chứng hoặc CPA – làm việc với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Nhiều CPA và công ty CPA ký hợp đồng với khách hàng để cung cấp nhiều loại dịch vụ, chẳng hạn như:

 • Kiểm toán công khai (kiểm tra được chứng nhận của bên thứ ba)
 • Dịch vụ trả lương
 • Kê khai và báo cáo thuế
 • Xử lý kế toán tổng hợp

Nếu một công ty được giao dịch công khai, nhiều khả năng công ty đó sẽ ký hợp đồng với các dịch vụ của CPA để chuẩn bị và nộp báo cáo tài chính. CPA cũng giúp các tổ chức tuân thủ các quy định của chính phủ.

3. Xu hướng ngành kế toán

review nganh ke toan

Để tiếp tục chương trình review ngành kế toán là về xu hướng trong ngành này. Với 1,4 triệu người làm việc trong lĩnh vực kế toán và thêm 61.700 người dự kiến sẽ tham gia cùng họ từ năm 2019 đến năm 2029, tương lai rất tươi sáng cho các kế toán viên có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản.

Tăng trưởng công việc kế toán sẽ được thúc đẩy hơn nữa bởi những tiến bộ công nghệ. Tự động hóa đang chuyển đổi các nhiệm vụ kế toán cấp đầu vào và tạo ra nhu cầu lớn hơn đối với kế toán quản lý để xử lý các trách nhiệm phức tạp, chẳng hạn như:
Lập trình, truy vấn, sự tuân thủ, bảo trì, sáng tạo hệ thống tài chính, quản trị mạng, khoa học máy tính

 • Triển vọng cho sinh viên mới tốt nghiệp

Nếu bạn có năng khiếu bẩm sinh về toán học và quan tâm đến tài chính, thì việc đầu tư vào một nền giáo dục kế toán sẽ phù hợp với khả năng của bạn. Nhưng nó có thể làm được nhiều hơn thế bằng cách tăng giá trị của bạn trong lực lượng lao động.

Các doanh nghiệp và công ty trong mọi ngành đều tìm đến các kế toán viên để giữ cho tổ chức của họ hoạt động trong tình trạng tài chính tốt nhất. Đó là một nhu cầu luôn hiện hữu và chỉ tăng lên theo thời gian khi các thị trường mới xuất hiện, dẫn đến nhu cầu cao đối với các kế toán viên có kinh nghiệm và được đào tạo.

=>> Xem thêm: Học kế toán có thể làm trái ngành gì?

Kết luận

Qua bài viết trên đây bạn đã được ETNU review ngành kế toán. Chắc hẳn bạn cũng đã có cái nhìn đa chiều nhất về ngành kế toán này . Nếu bạn đang muốn theo đuổi đam mê đăng ký học tại Trung tâm Đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên. Với những kiến thức vô cùng thực tế về kế toán được trang bị đầy đủ trong khóa học. Bạn hoàn toàn có thể vừa làm công việc của mình và vừa theo đuổi đam mê yêu thích của bản thân. Hy vọng với nội dung trên đây đã mang cho bạn được nhiều điều hữu ích. Chúc bạn sẽ sớm lựa chọn được một công việc tốt và gặp thật nhiều may mắn trong cuộc sống.

Nguồn: pearson.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

Văn phòng tuyển sinh:
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0914709118Email: daihoctructuyen@tnu.edu.vnGroup Facebook: daihocthainguyen - elearning Fanpage: daihocthainguyen - elearning

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM