Học đại học từ xa có tốt không?

Hiện nay, việc học đại học không còn phải mang cặp đến trường thì mới học được. Nhiều trường đã triển khai chương trình học đại học từ xa qua mạng, bạn chỉ cần ở nhà nhưng vẫn được cấp bằng.

Hiện nay, việc học đại học không còn phải mang cặp đến trường thì mới học được. Nhiều trường đã triển khai chương trình học đại học từ xa qua mạng, bạn chỉ cần ở nhà nhưng vẫn được cấp bằng.

Vậy câu hỏi đặt ra là, học đại học từ xa có tốt không? Hôm nay, chúng ta cùng xem vài ý kiến để các bạn học sinh và sinh viên tham khảo nhé!

Học đại học từ xa có tốt không

 

Nếu hỏi có tốt hay không thì cũng tùy trường hợp và hoàn cảnh. Một thứ không bao giờ là hoàn hảo cả, nó bao gồm cả lợi và hại. Để tiện theo dõi, chúng ta chia vấn đề theo 2 hướng:

1. Nếu các bạn cần học bổ sung thêm 1 ngành học hoặc 1 bằng cấp, thì học đại học từ xa là tốt:
Điều này có nghĩa là, nếu các bạn đã đang học một ngành nào đó, hoặc đã có bằng cấp, và bây giờ muốn bổ sung thêm 1 lĩnh vực khác mà mình muốn học thì nên học theo kiểu từ xa.

Đây là chương trình học vô cùng tiện lợi, nó tiết kiệm thời gian của các bạn rất nhiều. Chỉ cần bật laptop có mạng và ngồi tại nhà hoặc nơi làm việc để học đều rất thoải mái. Nó không gò bó thời gian cũng như mọi thứ của các bạn, có thể cũng tiết kiệm nhiều về chi phí hơn là các bạn học trực tiếp tại trường. Chương trình học của các trường này cũng chất lượng và đảm bảo nhu cầu học tập cho các bạn. Họ vẫn cấp bằng cho các bạn bình thường sau khi các bạn hoàn thành xong các chương trình đào tạo.

Người học chương trình đào tạo ĐH từ xa chủ yếu là tự học qua học liệu như giáo trình, video, Bài giảng số, phần mềm vi tính, bằng việc sử dụng các phương tiện nghe nhìn cá nhân, Smart phone hay Laptop có kết nối Internet. Có một phần thời gian sẽ học tập trung, ôn tập chuẩn bị cho các kỳ thi kiểm tra.

Học đại học từ xa có tốt không

 
Theo qui định của Bộ GD-ĐT, trong một khóa học từ xa, số giờ học tập trung để nghe hướng dẫn, giải đáp thắc mắc, phụ đạo chiếm 15-25% số giờ kế hoạch toàn khóa. Vì vậy người học có thể vừa học vừa làm với chi phí thấp hơn nhiều so với đào tạo ĐH theo phương thức chính quy tập trung hay tại chức.

Tuy nhiên, tùy vào ngành học mà các bạn chọn các trường đại học từ xa phù hợp và chất lượng. Hiện nay có rất nhiều sự chọn lựa để các bạn có thể tham khảo.

 

2. Nếu chưa từng học đại học hoặc chưa có một bằng đại học nào thì nên học chính quy tại các trường đại học:

Tại sao chứ? Đơn giản thôi, vì khi các bạn học trực tiếp, những trải nghiệm ở Giảng đường sẽ cho ta nhưng bài học cũng như những kỉ niệm đáng nhớ! Ngoài ra, cũng có những ngành hoặc các văn bằng cao hơn chưa có chương trình hay hình thức đào tạo từ xa nên chúng ta cần trực tiếp tham gia đi học nếu muốn có văn bằng phù hợp.

Bằng cấp của học theo chương trình đại học từ xa hiện nay đã tương đương với bằng Đại học các bạn được học trực tiếp. Khi các bạn đã có một tấm bằng đại học mà vẫn muốn học thêm, thì học chương trình từ xa để tiết kiệm thời gian và chi phí thì vô cũng hợp lý.

Hơn nữa, nếu các bạn học trực tiếp từ các trường đại học chính quy thì các bạn cũng sẽ có nhiều trải nghiệm chỉ có trên ghế Giảng đường. Đồng thời, bạn sẽ tích lũy được cho mình những kinh nghiệm về học tập lẫn kiến thức để áp dụng cho tương lai sau này.

Một điều nữa là khi được “ cắp sách đến trường, các bạn có thêm nhiều mối quan hệ cho mình. Bạn bè, thầy cô sẽ góp phần tạo thêm niềm vui cho cuộc đời sinh viên của các bạn. Ai đâu biết rằng, những mối quan hệ đó sẽ giúp ích nhiều cho tương lai đi làm của các bạn thì sao.