Lưu ý về thông tin tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh

Tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh cần lưu ý những thông tin gì để chọn đúng, học chuẩn? Hãy theo dõi những thông tin dưới đây để biết cách đăng ký và chọn hình thức học.

Tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh cần lưu ý những thông tin gì để chọn đúng, học chuẩn? Hãy theo dõi những thông tin dưới đây để biết cách đăng ký và chọn hình thức học.

tuyen sinh van bang 2 tieng anh 1

 

Hội nhập quốc tế kéo theo yêu cầu về kỹ năng tiếng Anh ở hầu hết các công việc, ngành nghề. Đồng thời, tiếng Anh cũng mở ra con đường phát triển bản thân và sở hữu thu nhập cao cho nhiều người trong xã hội. Trong bối cảnh đó nhiều người đã có bằng đại học (hoặc các bằng cấp cao hơn) lựa chọn con đường học văn bằng 2 tiếng Anh để rèn luyện kỹ năng tiếng anh đồng thời sở hữu bằng đại học ngành ngôn ngữ Anh có giá trị suốt đời. Nhằm giúp chúng ta tìm hiểu rõ về thông tin, quy định tuyển sinh văn bằng 2 tiếng anh tại các trường và giúp nhiều người có cơ hội sở hữu bằng đại học ngành ngôn ngữ Anh một cách thuận tiện hơn, bài viết này sẽ hệ thống một cách tổng quan các thông tin về quy định tuyển sinh văn bằng 2 ngôn ngữ Anh cũng như gợi ý một số cách giúp nhiều người thuận tiện sở hữu bằng thứ 2 đại học Tiếng anh. 

 

Các hình thức tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh

Điều kiện ban đầu để người học đăng ký học văn bằng 2 tiếng anh là đã có một bằng đại học (hoặc bằng cấp cao hơn). Hiện nay các trường đại học tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh theo 2 hình thức: 

  • Thi tuyển: Người học nộp hồ sơ đăng ký học tại các trường đại học có đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh và tiến hành ôn tập, thi tuyển tối thiểu 2 môn kiến thức đại cương tùy thuộc quy định của từng trường (Mỗi trường sẽ tổ chức các môn thi khác nhau, trong đó sẽ thi một môn liên quan đến các kỹ năng nghe/nói/đọc viết Tiếng Anh và môn còn lại có thể là các môn đại cương như Triết học, Tư tưởng Hồ Chí Minh. 
  • Nộp hồ sơ xét tuyển kèm theo điều kiện: Với hình thức này, người học chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký học văn bằng thứ 2 đại học. Tuy nhiên, với hình thức này người học muốn lấy bằng đại học chính quy và tham gia học liên tục, tập trung tại trường (học các buổi tối và 2 ngày cuối tuần) cần thỏa mãn các điều kiện sau: 
  1. Đã có bằng đại học chính quy và đăng ký học văn bằng 2 tiếng anh tại chính trường đại học đó. 
  2. Đã có bằng đại học chính quy thuộc nhóm ngành Khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ
  • Nộp hồ sơ xét tuyển không kèm theo điều kiện: Hình thức này phù hợp với những người học văn bằng thứ 2 tiếng Anh hệ đào tạo từ xa, đào tạo đại học online. 

 

Đào tạo văn bằng thứ 2 tiếng Anh hệ đào tạo trực tuyến mang đến nhiều cơ hội học đại học ngành ngôn ngữ Anh cho nhiều người.

 

Các hình thức đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh

Bên cạnh hình thức đào tạo tập trung và liên tục, hiện nay các trường đại học còn mở thêm hình thức đào tạo online văn bằng thứ 2 tiếng Anh thuận lợi cho những người muốn lấy bằng đại học ngành ngôn ngữ Anh nhưng eo hẹp về thời gian, giúp họ vẫn có thể duy trì công việc hiện tại, cân bằng công việc – cuộc sống – học tập. Như vậy, người học văn bằng 2 tiếng anh hiện nay có nhiều lựa chọn hơn. Trong đó: 

  • Hình thức đào tạo tập trung và liên tục người học sẽ học tập trực tiếp tại địa điểm trường vào các buổi tối và hai ngày cuối tuần. 
  • Hình thức đào tạo trực tuyến, người học sẽ học tập qua thiết bị điện từ (Máy tính, điện thoại/Ipad có kết nối internet và có thể học bất cứ lúc nào, và bất cứ địa điểm nào. Các bài kiểm tra, thi cuối kỳ sẽ được tổ chức online hoặc trạm đào tạo từ xa của từng trường đại học. Kết thúc chương trình bạn vẫn sẽ nhận bằng đại học như thông thường và có giá trị được bộ GD&DT công nhận. 

Thời gian học tập của các hình thức đào tạo này thông thường sẽ nằm trong khoảng 2 – 3 năm tùy thuộc tiến độ học tập và văn bằng trước đó bạn đã học. 

 

Có sự phân biệt chất lượng giữa các hình thức tuyển sinh và đào tạo khi học văn bằng 2 tiếng Anh không? 

Hiện nay Bộ GD&ĐT đã có những quy định rõ ràng, siết chặt về tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 nói chung và quy định về đào tạo đại học từ xa nói riêng. Chính vì vậy, chất lượng đầu ra của người học với các hình thức đào tạo đều được đảm bảo. Cùng với đó, khung chương trình/học liệu/hệ thống kiến thức đào tạo giữa hai hình thức đào tạo chính quy và đào tạo online đều có tính thống nhất nên chỉ cần người học có nỗ lực, kiên trì thì chất lượng đầu ra không có sự chênh lệch. 

 

Theo dõi thông tin tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh trên trực tiếp website của trường để nắm được thời gian/quy định tuyển sinh.

 

Đăng ký học văn bằng 2 tiếng Anh như thế nào? 

Trước hết bạn cần xác định rõ trường đại học mà mình sẽ theo học văn bằng 2 tiếng Anh. Lựa chọn trong danh sách các trường đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh những trường có tên tuổi và đánh giá chất lượng đào tạo bằng cách tham khảo những anh chị đi trước hoặc tìm hiểu thông qua báo chí, hội nhóm để đưa ra lựa chọn chính xác (bước này bạn nên lựa chọn khoảng 3 – 4 trường đề lọc dần trong các bước sau). Sau đó bạn nên suy nghĩ về hình thức học tập. Nếu như bạn muốn có thời gian đi làm. Nếu không thể tranh thủ được thời gian để học các buổi tối hoặc cuối tuần trực tiếp tại trường, bạn nên tham khảo hình thức đào tạo từ xa ngành ngôn Ngữ Anh tại các trường mà bạn đã chọn (không phải tất cả các trường đều có hình thức đào tạo này). 

Xem thêm: Văn bằng thứ 2 ngôn ngữ anh chìa khóa mở cửa thế giới

 

Đăng ký tuyển sinh văn bằng thứ 2 tiếng Anh

Với hình thức đào tạo liên tục và tập trung tại trường, bạn sẽ cần tham gia học các buổi tối và cuối tuần, nó có thể vẫn duy trì được công việc giờ hành chính của bạn nhưng đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian nhiều hơn và sự sắp xếp cân đối để tránh dẫn đến áp lực, căng thẳng. Để đăng ký tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh hệ đào tạo liên tục và tập trung, bạn nên theo dõi website trực tiếp của trường hoặc gọi điện vào Hotline của phòng đào tạo của trường mà bạn chọn để nắm được thời gian tuyển sinh cũng như những thủ tục cần thiết và nắm được thông tin các môn thi tuyển đầu vào của các trường. 

Dù học tập với hình thức nào, đào tạo trực tiếp (liên tục và tập trung) hay đào tạo từ xa bạn vẫn cần chuẩn bị một tinh thần sẵn sàng học tập, kiên trì, kiên định để theo đuổi đến cùng và nhận tấm bằng đại học ngành ngôn ngữ Anh thuận tiện cho sự nghiệp của mình trong tương lai. Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh và giúp bạn định hình rõ con đường mình sẽ đi.