0914709118daihoctructuyen@tnu.edu.vn

Khám phá mã ngành điện tử viễn thông: Cơ hội nghề nghiệp và tiêu chuẩn ngành

15:36 08/01/2024

Ngành kỹ thuật Điện tử viễn thông đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối thế giới thông qua các dịch vụ truyền thông và mạng lưới di động, cung cấp cho người dùng sự tiện lợi và khả năng truy cập thông tin nhanh chóng. Để tìm hiểu kỹ hơn về mã ngành điện tử viễn thông mời bạn đọc cùng TNU tiếp tục tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mã ngành điện tử viễn thông

Mã ngành điện tử viễn thông thường được sử dụng để phân loại các ngành nghề, đào tạo, hoặc công việc trong lĩnh vực điện tử viễn thông. Mỗi quốc gia có thể sử dụng hệ thống mã ngành khác nhau, và các thông tin này có thể thay đổi theo thời gian. Dưới đây là một số mã ngành điện tử viễn thông phổ biến tại nước ta

Nhóm ngành Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông gồm có các ngành:

ma nganh dien tu vien thong

2. Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử viễn thông là gì?

ma nganh dien tu vien thongTrước khi tìm hiểu về mã ngành điện tử viễn thông thì cần biết ngành này liên quan đến nghiên cứu, phát triển, sản xuất và quản lý các công nghệ liên quan đến truyền thông điện tử và viễn thông. Điện tử viễn thông bao gồm nhiều lĩnh vực và công nghệ khác nhau, như:

Viễn thông Di động: Bao gồm phát triển và quản lý các công nghệ di động như mạng di động, các thiết bị di động (điện thoại di động, máy tính bảng), và các dịch vụ di động như dịch vụ thoại, tin nhắn và internet di động.

Mạng và Hệ thống Viễn thông: Nghiên cứu và phát triển các hệ thống mạng viễn thông, bao gồm cả mạng cố định và mạng di động. Điều này bao gồm cả mạng dây, mạng không dây, và các công nghệ mạng mới như 5G.

Thiết bị Viễn thông: Sản xuất và phát triển các thiết bị viễn thông như điện thoại di động, thiết bị định vị, máy đọc thẻ SIM, và nhiều thiết bị khác.

Truyền thông Quang học: Nghiên cứu và phát triển các công nghệ truyền thông sử dụng sóng quang, bao gồm cả viễn thông quang học và các ứng dụng quang học trong truyền thông dữ liệu.

Công nghệ Mạng Không dây: Bao gồm nghiên cứu và phát triển các công nghệ mạng không dây như Wi-Fi, Bluetooth, và các tiêu chuẩn mạng không dây khác.

Điện tử Tiêu thụ: Bao gồm phát triển các sản phẩm điện tử tiêu dùng như TV, radio, điều khiển từ xa, và các thiết bị giải trí khác.

=>> Xem thêm: Review ngành Điện tử viễn thông chi tiết nhất

3. Ngành điện tử viễn thông ra trường làm gì?

ma nganh dien tu vien thong

Ngành điện tử viễn thông cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người tốt nghiệp, và ra trường, bạn có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số hướng mà người tốt nghiệp ngành điện tử viễn thông có thể theo đuổi:

 • Kỹ sư Truyền thông và Mạng: Thiết kế, triển khai và duy trì các hệ thống truyền thông và mạng. Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới trong lĩnh vực truyền thông, bao gồm cả mạng di động và mạng cố định.
 • Kỹ sư Thiết bị Viễn thông: Phát triển và kiểm thử các thiết bị viễn thông như điện thoại di động, máy tính bảng, modem, và các thiết bị khác. Điều chỉnh và cải tiến các sản phẩm hiện có.
 • Chuyên viên Mạng Không dây: Thiết kế, triển khai và quản lý các mạng không dây như Wi-Fi và Bluetooth. Tham gia vào phát triển các tiêu chuẩn và công nghệ mới trong lĩnh vực mạng không dây.
 • Chuyên gia An toàn Thông tin: Bảo vệ hệ thống viễn thông khỏi các mối đe dọa an ninh thông tin. Phân tích và giải quyết vấn đề an ninh mạng.
 • Kỹ sư Viễn thông Quang học: Phát triển và triển khai các hệ thống truyền thông sử dụng sóng quang. Nghiên cứu và phát triển công nghệ quang học mới.
  Chuyên viên Phần mềm Viễn thông: Phát triển phần mềm ứng dụng cho các thiết bị viễn thông. Tham gia vào quá trình phát triển và kiểm thử phần mềm.
 • Quản lý Dự án Viễn thông: Quản lý và giám sát các dự án liên quan đến viễn thông, bao gồm cả việc triển khai hệ thống và phát triển sản phẩm mới.

=>> Xem thêm: Lương của ngành kỹ thuật điện tử Viễn thông có cao như lời đồn?

4. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành điện tử viễn thông

ma nganh dien tu vien thong

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong mã ngành điện tử viễn thông thường rất cao, do đó, cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người tìm việc. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà ngành này thường xem xét:

Phát triển Công nghệ: Sự tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực 5G, Internet of Things (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), và mạng không dây, tạo ra nhu cầu lớn cho những người có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về các công nghệ mới này.

Mạng Di động và 5G: Triển khai và mở rộng mạng 5G là một trong những động lực chính cho nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này. Công ty viễn thông, nhà cung cấp dịch vụ mạng di động và các doanh nghiệp liên quan đều đang tìm kiếm chuyên gia có kinh nghiệm trong mạng 5G.

An toàn Thông tin: Ngày càng tăng cường an ninh thông tin là một ưu tiên hàng đầu trong ngành điện tử viễn thông. Các chuyên gia an toàn thông tin được tìm kiếm để bảo vệ các hệ thống truyền thông và dữ liệu quan trọng.

Phần mềm và Ứng dụng Di động: Sự phổ biến của các ứng dụng di động và phần mềm viễn thông đang tạo ra nhu cầu lớn cho những người làm việc trong phát triển phần mềm, thiết kế giao diện người dùng, và các lĩnh vực liên quan.

Chuyển đổi số và Công nghiệp 4.0: Doanh nghiệp đang tìm kiếm nhân sự có khả năng tham gia vào quá trình chuyển đổi số và ứng dụng công nghiệp 4.0, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

=>> Xem thêm: Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông là gì?

5. Kiến thức của Sinh viên khi học ngành viễn thông

Mã ngành điện tử viễn thông. Khi tham gia học mã ngành điện tử thông tại Trung tâm đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên sẽ tiếp xúc với một loạt các kiến thức và kỹ năng cần thiết để hiểu và tham gia vào lĩnh vực này. Dưới đây là một số kiến thức chính mà học viên thường học khi theo đuổi ngành Viễn thông:

 • Lý thuyết Truyền thông: Hiểu về các nguyên tắc cơ bản của truyền thông, modulasi, đa truyền và đồng bộ hóa.
 • Kỹ thuật Viễn thông: Nắm vững kiến thức về hệ thống truyền thông, mạng và giao thức viễn thông.
 • Kỹ thuật Mạng: Nắm vững kiến thức về cấu trúc và hoạt động của mạng, gồm cả mạng cơ bản và mạng không dây.
 • Kỹ thuật Mạng Không dây: Nắm vững kiến thức về mạng không dây, bao gồm cả Wi-Fi, Bluetooth, và các tiêu chuẩn mạng di động.
 • Kỹ thuật An toàn Thông tin: Hiểu về các vấn đề liên quan đến an toàn thông tin, bảo mật mạng và cách bảo vệ dữ liệu.
 • Thiết bị Viễn thông: Nắm vững kiến thức về thiết bị viễn thông như điện thoại di động, máy tính bảng và các loại modem.
 • Chuyển đổi Số và Công nghiệp 4.0: Hiểu về quá trình chuyển đổi số và ứng dụng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực viễn thông.
 • Phần mềm và Lập trình: Có kiến thức vững về phát triển phần mềm và lập trình, đặc biệt là trong ngữ cảnh của ứng dụng viễn thông.
 • Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa: Hiểu về kiến thức cơ bản về điều khiển và tự động hóa, đặc biệt là khi áp dụng vào hệ thống viễn thông.

=>> Xem thêm: Ngành điện tử viễn thông ra trường làm gì?

Nguồn: trangedu.com, careerbuilder.vn,….


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

Văn phòng tuyển sinh:
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0914709118Email: daihoctructuyen@tnu.edu.vnGroup Facebook: daihocthainguyen - elearning Fanpage: daihocthainguyen - elearning

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM