Nhảy đến nội dung

Năm 2021 học ngành Quản trị kinh doanh có dễ xin việc không?

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong ba năm trở lại đây, Quản trị kinh doanh là ngành có số lượng hồ sơ đăng ký nhiều nhất: hơn 10% hồ sơ đăng ký mỗi năm. Vấn đề đặt ra là có tình trạng “cung vượt cầu” hay số người học vượt quá số người có việc làm thực tế hay không? Sinh viên học ngành Quản trị kinh doanh có dễ xin việc không? 

Nhu cầu tuyển dụng hiện tại của công ty thương mại

Có lẽ bạn cũng biết rằng thế giới đang bước vào kỷ nguyên công nghệ 4.0. Trong thời đại ngày nay, Internet đã thay đổi hoàn toàn cách thức kinh doanh. Doanh nghiệp buộc phải chuyển từ hình thức kinh doanh 100% truyền thống sang hình thức kinh doanh tích hợp trên Internet. Vì vậy, các công ty cần tuyển những người có trình độ tin học và kỹ năng kinh doanh qua Internet.

Mặt khác, 80% doanh nghiệp ở Việt Nam là doanh nghiệp thương mại. Trong các doanh nghiệp thương mại, bộ phận bán hàng và bộ phận Marketing là bộ phận được các doanh nghiệp quan tâm nhất. Đồng nghĩa với nhu cầu về nhân nhân tài trong hai phòng này đang rất lớn. Vì đây là 2 bộ phận mang lại thu nhập trực tiếp cho doanh nghiệp. 

Tình hình việc làm của sinh viên Quản trị kinh doanh

Các thống kê của trang web tuyển dụng như TopCV, Vietnamworks, Ybox,... cho thấy: Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh được tuyển dụng vào một trong hai vị trí sau trong công ty:

  • Nhân viên Marketing
  • Nhân viên kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một ngành học đặc biệt, sinh viên học nhiều khía cạnh của kinh doanh như: Marketing, bán hàng, tài chính, nhân sự, .... Vì vậy, sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh sẽ “đa năng”, có được kiến thức tổng quan của hầu hết các ngành trong lĩnh vực kinh tế, nhưng không thực sự quá chuyên sâu về một chuyên ngành nào cả.

Đây là ưu điểm và cũng là hạn chế của ngành Quản trị kinh doanh. Vì khi đó sinh viên phải chắc chắn rằng con đường sự nghiệp của mình là đúng đắn ngay từ khi còn ở giảng đường đại học, để trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm trước khi tốt nghiệp.

Xem thêm: 

Tỷ lệ việc làm sinh viên ngành Quản trị kinh doanh năm 2021

học ngành Quản trị kinh doanh có dễ xin việc không

Ba vị trí tuyển dụng nhiều nhất vào năm 2020 là nhân viên kinh doanh, nhân viên Marketing và công nghệ thông tin vẫn là vị trí được tìm kiếm nhiều nhất vào năm 2021. Đặc biệt, 64,28% doanh nghiệp được khảo sát cần tuyển dụng số lượng lớn nhân viên kinh doanh. Nhưng liệu số lượng vị trí tuyển dụng này có thể đáp ứng được con số hơn 10.000 lao động gia nhập ngành hàng năm nói trên? Dĩ nhiên là không! 

Theo Báo cáo thị trường tuyển dụng TopCV 2021, khi tìm hiểu lý do thiếu hụt nhân sự từ góc độ công ty, TopCV cho biết hơn một nửa (55,2%) nhà tuyển dụng được phỏng vấn cho biết số lượng hồ sơ ứng viên không đáp ứng nhu cầu tuyển dụng là lý do thiếu hụt nhân lực lớn nhất tại các công ty của họ. Nguyên nhân thứ hai là do ứng viên thiếu chuyên môn, kỹ năng mềm và kinh nghiệm. Rõ ràng, điều mà các công ty cần là chất lượng chứ không phải số lượng cử nhân được đào tạo.

Sinh viên học ngành Quản trị kinh doanh có dễ xin việc không?

học ngành Quản trị kinh doanh có dễ xin việc không

Sinh viên Quản trị kinh doanh chủ yếu làm việc ở bộ phận Marketing hoặc phòng kinh doanh. Nguồn nhân lực của hai bộ phận này có nhu cầu tuyển dụng nhân tài rất lớn ở các công ty. Vì vậy, nếu sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh giỏi về tin học, Internet, marketing và bán hàng. Chắc chắn không quá khó để các bạn có thể tìm được việc làm ngay sau khi ra trường.

Như đã nói ở trên, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh tìm được việc làm sau khi ra trường không khó. Câu hỏi đặt ra là bạn sẽ học như thế nào và liệu bạn có đáp ứng được các khả năng mà doanh nghiệp yêu cầu hay không.

Nếu bạn thực tập 4 năm liên tục thì tỷ lệ thất nghiệp ngành Quản trị kinh doanh sẽ là 0%. Vì khi có được 4 năm kinh nghiệm làm việc trong công ty, bạn sẽ tích lũy tất cả những phẩm chất, kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết trong công việc.

Hy vọng bài viết này đã mang lại cái nhìn toàn diện, giúp bạn trả lời câu hỏi “Sinh viên học ngành Quản trị kinh doanh có dễ xin việc không?”.

Để được trải nghiệm học Quản trị kinh doanh online MIỄN PHÍ Đại học Thái Nguyên, bạn vui lòng để lại thông tin tại website này hoặc qua Hotline: 0914.709.118 để được hỗ trợ nhanh nhất.