0914709118daihoctructuyen@tnu.edu.vn

Đọc ngay: Nên học chuyên ngành nào của Tài chính ngân hàng?

15:57 28/05/2024

Các bạn sinh viên khi mới bước chân vào bậc Đại học sẽ không khỏi băn khoăn: “Nên học chuyên ngành nào của Tài chính ngân hàng?”.
Bạn muốn hiểu rõ về những chuyên ngành của Tài chính ngân hàng và tìm ra lĩnh vực phù hợp với đam mê và năng lực của mình? Bạn đang đứng trước một quyết định quan trọng: Nên học chuyên ngành nào của Tài chính ngân hàng? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành Tài chính ngân hàng gồm những chuyên ngành gì?

Trước khi tìm hiểu: “Nên học chuyên ngành nào của Tài chính ngân hàng?”, bạn cũng cần hiểu rõ về các chuyên ngành của Tài chính ngân hàng. Ngành Tài chính ngân hàng là một lĩnh vực rộng lớn, bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau liên quan đến quản lý tài chính, hoạt động ngân hàng, đầu tư và bảo hiểm. Dưới đây là một số chuyên ngành quan trọng trong ngành tài chính ngân hàng:

1.1. Chuyên ngành quản lý tài chính công

Quản lý tài chính công tập trung vào việc quản lý và điều hành tài chính của các cơ quan chính phủ và tổ chức công cộng để đảm bảo rằng nguồn tài nguyên của chính phủ được sử dụng hiệu quả và có tính minh bạch.

Mục tiêu của ngành học này là cân đối ngân sách và thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước. Do đó, sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc tại các cơ quan chính phủ, bộ ngành, địa phương hoặc các tổ chức quốc tế có liên quan đến tài chính công.

1.2. Chuyên ngành thuế

nen hoc chuyen nganh nao cua tai chinh ngan hang

Chuyên ngành thuế tập trung vào việc nghiên cứu và ứng dụng các quy định, chính sách và luật pháp về thuế. Sinh viên học chuyên ngành này có thể làm việc trong các công ty tư vấn thuế, các cơ quan thuế của chính phủ, hoặc làm chuyên viên tài chính trong các doanh nghiệp.

1.3. Chuyên ngành tài chính quốc tế

Các kiến thức chủ yếu khi theo học chuyên ngành tài chính quốc tế là nghiên cứu và ứng dụng kiến thức tài chính trong môi trường toàn cầu. Bởi vậy, sinh viên sẽ được giảng dạy chi tiết về các thị trường tài chính quốc tế, các loại hình giao dịch ngoại hối, tài chính quốc tế và các yếu tố tác động đến các hoạt động tài chính trên phạm vi toàn cầu.

Một số công việc thuộc ngành tài chính quốc tế là: Nhân viên trong các công ty tài chính quốc tế, các tổ chức tài chính đa quốc gia, hoặc làm chuyên viên tài chính trong các doanh nghiệp với quy mô hoạt động toàn cầu.

1.4. Chuyên ngành tài chính doanh nghiệp

Ngành học tập trung về các khía cạnh tài chính của doanh nghiệp, bao gồm: Quản lý nguồn vốn, tài chính vốn cơ bản, quản lý rủi ro tài chính, phân tích tài chính doanh nghiệp và định giá doanh nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể làm việc trong các bộ phận tài chính của doanh nghiệp, các công ty tư vấn tài chính hoặc trở thành chuyên viên tài chính độc lập.

1.5. Chuyên ngành tài chính bảo hiểm

nen hoc chuyen nganh nao cua tai chinh ngan hang

Nên học chuyên ngành nào của Tài chính ngân hàng? Ngành học tập trung về các khía cạnh tài chính liên quan đến hoạt động bảo hiểm, bao gồm quản lý rủi ro bảo hiểm, phân tích tài chính bảo hiểm và quản lý vốn trong ngành bảo hiểm. Sinh viên chuyên ngành có thể làm việc trong các công ty bảo hiểm, các tổ chức tài chính liên quan đến bảo hiểm, hoặc chuyên viên tài chính bảo hiểm độc lập sau khi ra trường.

1.6. Chuyên ngành ngân hàng

Quá trình học chuyên ngành ngân hàng giúp sinh viên có đủ kiến thức để nghiên cứu và ứng dụng kiến thức về ngân hàng, tài chính và các hoạt động tài chính liên quan. Chuyên ngành này sẽ đào tạo về các khía cạnh quan trọng như tín dụng, giao dịch tài chính, đầu tư, quản lý rủi ro và nghiên cứu thị trường tài chính. Sinh viên sau tốt nghiệp có thể làm việc trong các ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán,…

1.7. Chuyên ngành định giá tài sản

Bạn sẽ được nghiên cứu và áp dụng các phương pháp để xác định giá trị của các tài sản và đầu tư. Chuyên ngành này chủ yếu đào tạo về các kỹ thuật phân tích tài chính, mô hình hóa dự báo và các công cụ định giá tài sản.

2. Nên học chuyên ngành nào của Tài chính ngân hàng?

nen hoc chuyen nganh nao cua tai chinh ngan hang

Có thể thấy, lĩnh vực Tài chính ngân hàng sở hữu rất nhiều chuyên ngành hấp dẫn. Vậy nên học chuyên ngành nào của Tài chính ngân hàng? Để biết được bản thân phù hợp với chuyên ngành nào, bạn nên dựa vào sở thích, năng lực và ước mơ công việc tương lai của mình.

Điều đáng mừng là thị trường việc làm trong ngành này rất sôi động, với 90% sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng tìm được việc làm ngay sau khi ra trường, và khả năng phát triển cả trong môi trường nội bộ và quốc tế. Dự báo đến 2025, nhu cầu nhân lực cấp cao ngành Tài chính ngân hàng sẽ tăng khoảng 20%/năm, trong đó, trình độ đại học trở lên, cao đẳng chiếm tỷ lệ 80,4% nhu cầu tuyển dụng.

Như vậy, dù bạn chọn học chuyên ngành nào trong lĩnh vực này, cơ hội nghề nghiệp rộng mở với nhiều vị trí hấp dẫn như:

 • Chuyên viên tín dụng ngân hàng;
 • Kế toán viên phòng thanh toán quốc tế;
 • Chuyên viên kinh doanh tiền tệ;
 • Chuyên viên tài trợ thương mại;
 • Chuyên viên thẩm định giá tài sản;
 • Chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán,…

Ngoài ra, sinh viên cũng cần chủ động củng cố kiến thức nghiệp vụ và tìm kiếm cơ hội học tập cũng như tiếp xúc với công việc thực tế để nâng cao năng lực và tích lũy kinh nghiệm.

Xem thêm: 4 ngân hàng thương mại nhà nước

3. Giới thiệu Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên

nen hoc chuyen nganh nao cua tai chinh ngan hang

Ngày nay, tấm bằng đại học ngành Tài chính ngân hàng là cánh cửa mở ra cơ hội nghề nghiệp cho nhiều bạn trẻ. Để đáp ứng nhu cầu học ngành tài chính ngân hàng ngày cao cao, Đại học Thái Nguyên đã đưa vào giảng dạy chương trình Đào tạo từ xa.

Chương trình đào tạo từ xa mang lại những lợi ích tuyệt vời cho học viên như:

 • Giúp người học tiết kiệm tiền và thời gian đi lại.
 • Sau khi hoàn thành chương trình, học viên sẽ được Đại học Thái Nguyên cấp bằng Cử nhân Đại học Thái Nguyên, được Bộ GD&ĐT công nhận là có giá trị tương đương với bằng Đại học Chính quy.
 • Dễ dàng hơn khi xin việc, xét bậc lương, cơ hội thăng tiến cao, đủ điều kiện thi cao học và công chức theo quy định của Nhà nước.
 • Có thể chủ động lựa chọn thời gian và địa điểm học tập mà không phải đến trường.

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, bạn đã có được câu trả lời cho băn khoăn: “Nên học chuyên ngành nào của Tài chính ngân hàng?”. Còn chần chừ gì mà không theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật những thông tin bổ ích khác nhé!

Nguồn tham khảo: cfaonline.edu.vn; tapchicongsan.org.vn; laodong.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

Văn phòng tuyển sinh:
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0914709118Email: daihoctructuyen@tnu.edu.vnGroup Facebook: daihocthainguyen - elearning Fanpage: daihocthainguyen - elearning

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM