0914709118daihoctructuyen@tnu.edu.vn

Chia sẻ kinh nghiệm: “Nên học Kế toán hay Tài chính Ngân hàng?”

11:39 18/01/2024

Kế toán và Tài chính Ngân hàng là hai ngành nghề phát triển nhanh chóng nên luôn cần nhân sự chất lượng cao. Vì thế, nó thu hút đông đảo các bạn trẻ đăng ký thi tuyển. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ “Nên học Kế toán hay Tài chính Ngân hàng?”. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để xác định được mục tiêu của bản thân nhé!

1. So sánh độ khó của ngành Kế toán hay Tài chính Ngân hàng

nen hoc ke toan hay tai chinh ngan hang

Nhìn chung, Tài chính và Kế toán đều là hai hình thức quản lý tiền trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, Tài chính sẽ rộng hơn và có phần bao hàm ngành Kế toán. Như vậy, Tài chính sẽ tập trung vào dự báo những sự kiện kinh tế có khả năng xảy ra trong tương lai. Từ đó, tận dụng được cơ hội đầu tư, cũng như dự báo nhu cầu sử dụng vốn. Trong khi đó, phạm vi nghiên cứu ở ngành Kế toán tập trung vào các sự kiện kinh tế đã xảy ra trong quá khứ.

Ngoài ra, Tài chính Ngân hàng có liên quan mật thiết đến tất cả hoạt động, dịch vụ giao dịch trong lĩnh vực tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Các hoạt động đó bao gồm: Mở tài khoản ngân hàng, chuyển tiền, cho vay, thu hồi công nợ, quy đổi tiền tệ và chuyển tiền quốc tế,… Ngược lại, nhân viên ngành Kế toán sẽ nghiên cứu công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về tình hình tài chính của doanh nghiệp.

2. Nhu cầu tuyển dụng ngành Kế toán và Tài chính Ngân hàng

Nhu cầu tuyển dụng về ngành kế toán luôn đứng ở những vị trí top đầu của các tổ chức, doanh nghiệp. Bất kỳ tổ chức nào muốn hoạt động ổn định thì phải có bộ phận kế toán phối hợp, kể cả tổ chức, công ty, doanh nghiệp lợi nhuận hay phi lợi nhuận. Theo thống kê của Tạp chí Cộng sản năm 2021, có đến 33% nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí chuyên viên kế kiểm, 38% cho vị trí kế toán trưởng, 4% kiểm soát viên tài chính và 25% cho vị trí giám đốc và quản lý tài chính.

Theo thống kê của Navigos Group (công ty nghiên cứu thị trường lao động), nhu cầu tuyển dụng ngành Tài chính Ngân hàng trong 4 tháng đầu năm 2023 đã tăng 10%. Nguyên nhân là do hàng loạt ngân hàng như: Ngân hàng Nam Á, ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, ngân hàng TMCP Phương Đông,… đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho mở thêm nhiều chi nhánh và phòng giao dịch mới.

=>> Xem thêm: Top trường đào tạo ngành kế toán ở TP Hồ Chí Minh

3. Mức lương ngành Kế toán hay Tài chính Ngân hàng cao hơn?

nen hoc ke toan hay tai chinh ngan hang

Một trong những băn khoăn lớn nhất của người trẻ khi cân nhắc nên học Kế toán hay Tài chính Ngân hàng là mức lương mà ngành nghề này mang lại. Theo báo cáo gần nhất, cả hai ngành đều có triển vọng cao nên sinh viên mới ra trường có thể nhận được mức lương tương đối ổn.

Với ngành Kế toán, mức lương của cho sinh viên không có nhiều kinh nghiệm là 7 triệu đồng/tháng. Càng tích lũy nhiều kinh nghiệm chuyên môn, mức lương của nhân sự có xu hướng càng tăng cao. Mức lương trung bình của một số vị trí ngành Kế toán sẽ dao động trong khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Theo khảo sát chung từ thị trường, mức lương ngành Tài chính Ngân hàng là 8 – 10 triệu đồng/tháng cho nhân sự ít kinh nghiệm. Với những lao động có trên 3 năm kinh nghiệm, mức lương dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng tùy theo vị trí và năng lực cá nhân.

Như vậy, mức lương của cả hai ngành Tài chính Ngân hàng và Kế toán đều khá cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc thêm về một số yếu tố như: Kinh nghiệm làm việc, khu vực sinh sống, phúc lợi của doanh nghiệp,…

=>> Xem thêm: Review ngành kế toán chi tiết nhất

4. Nên học Kế toán hay Tài chính Ngân hàng?

Nên học kế toán hay tài chính ngân hàng? Dựa vào những phân tích trên, có thể thấy cả Kế toán và Tài chính Ngân hàng đều có nhiều ưu điểm nổi bật. Do đó, nếu vẫn chưa xác định rõ hướng đi trong tương lai, Kế toán và Tài chính Ngân hàng đều là lựa chọn đáng để bạn cân nhắc.

Đối với thắc mắc: “Nên học Kế toán hay Tài chính Ngân hàng?”, bạn nên phân tích kỹ yếu tố năng lực và sở thích cá nhân. Chỉ cần có đủ đam mê, kế hoạch làm việc hiệu quả thì dù chọn bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng có thể nhanh chóng đạt được thành công. Ngoài ra, trong quá trình học, bạn cũng nên trang bị thêm nhiều kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn cần thiết trong ngành Tài chính và Kế toán để mở rộng cơ hội việc làm.

Ngày nay, tấm bằng đại học ngành tài chính ngân hàng là cánh cửa mở ra cơ hội nghề nghiệp cho nhiều bạn trẻ. Để đáp ứng nhu cầu học ngành tài chính ngân hàng ngày cao cao, Đại học Thái Nguyên đã đưa vào giảng dạy chương trình Đào tạo từ xa.

Chương trình đào tạo từ xa mang lại những lợi ích tuyệt vời cho học viên như:

  • Giúp người học tiết kiệm tiền và thời gian đi lại.
  • Sau khi hoàn thành chương trình, học viên sẽ được Đại học Thái Nguyên cấp bằng Cử nhân Đại học Thái Nguyên, được Bộ GD&ĐT công nhận là có giá trị tương đương với bằng Đại học Chính quy.
  • Dễ dàng hơn khi xin việc, xét bậc lương, cơ hội thăng tiến cao, đủ điều kiện thi cao học và công chức theo quy định của Nhà nước.
  • Có thể chủ động lựa chọn thời gian và địa điểm học tập mà không phải đến trường.

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, bạn đã có được câu trả lời cho băn khoăn: “Nên học Kế toán hay Tài chính Ngân hàng?”. Còn chần chừ gì mà không theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật những thông tin bổ ích khác nhé!

Nguồn tham khảo: cfaonline.edu.vn; hoasen.edu.vn; dec.neu.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

Văn phòng tuyển sinh:
  • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Thành Phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0914709118Email: daihoctructuyen@tnu.edu.vnGroup Facebook: daihocthainguyen - elearning Fanpage: daihocthainguyen - elearning

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM