nganh ky thuat dien tu vien thong hoc truong nao

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học trường nào? 

Điện tử – Viễn Thông là một trong những ngành có tiềm năng phát triển, nhiều cơ hội việc làm hiện nay. Ngành này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của quốc gia. Tuy nhiên, ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông khá bao quát, chia thành rất nhiều lĩnh vực phong phú nên dễ khiến bạn hoang mang khi mới tìm hiểu ngành này. Cùng dhthainguyen.edu.vn khám phá “Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học trường nào?” một cách chi tiết sau đây.

Kỹ thuật điện tử viễn thông là gì?

nganh ky thuat dien tu vien thong hoc truong nao

Kỹ thuật điện tử viễn thông là một ngành kỹ thuật liên quan đến thiết kế, chế tạo, sản xuất, thử nghiệm và giám sát các quá trình sản xuất sản phẩm và hệ thống điện tử phức tạp. Đây là một lĩnh vực đa dạng bao gồm thiết kế và phát triển công nghệ tương tự truyền thống và các thành phần kỹ thuật số công nghệ cao. Mục đích là tạo ra nhiều thiết bị mà chúng ta sử dụng hàng ngày, chẳng hạn như điện thoại di động, tivi, radio, máy tính cá nhân và mạng WiFi.

Công nghệ Kỹ thuật điện tử viễn thông giúp thiết kế các sản phẩm trong các ngành khác nhau. Chẳng hạn như phát thanh và truyền hình, chăm sóc sức khỏe, tiện ích, khoa học và sản xuất công nghệ cá nhân. Giải quyết vấn đề về truyền tín hiệu, truyền kỹ thuật số, tiếp nhận video, âm thanh và dữ liệu, điện tử cơ bản, bộ vi xử lý, giao tiếp kỹ thuật số và tương tự, mạch tích hợp, tiến trình sóng và truyền thông vệ tinh. Lĩnh vực điện tử và viễn thông đang phát triển nhanh chóng và mang đến nhiều cơ hội tuyệt vời cho các bạn.

Một số chuyên môn kỹ thuật điện tử viễn thông phổ biến 

 • Xử lý tín hiệu kỹ thuật số
 • Hệ thống thông tin liên lạc
 • Hệ thống nhúng
 • Người máy và tự động hóa
 • Hệ thống liên lạc không dây
 • Kỹ thuật truyền thông
 • Xử lý tín hiệu và hình ảnh
 • VLSI và hệ thống nhúng
 • Hệ thống thiết kế VLSI

>> Xem thêm: Đặc điểm của ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông trong thời đại mới

Học kỹ thuật điện tử viễn thông ra làm gì? 

nganh ky thuat dien tu vien thong hoc truong nao

Lập kế hoạch các dự án điện tử

Lập kế hoạch và phát triển các dự án điện tử từ ý tưởng đến thực hiện. Quá trình lập kế hoạch yêu cầu xác định giao diện và chức năng của từng dự án, chi phí phát triển các dự án và thời gian cần thiết để hoàn thành các dự án này. Trong khi chuẩn bị kế hoạch, các bạn có thể được hưởng lợi từ việc xem xét các yêu cầu của chủ lao động, khách hàng hoặc bất kỳ hướng dẫn an toàn để đảm bảo dự án hoạt động trơn tru trong mọi điều kiện.

Sản xuất sản phẩm điện tử

Hầu hết các bạn sẽ làm việc theo nhóm để tạo ra sản phẩm và lắp ráp chúng với sản phẩm của đồng nghiệp để tiến hành sản xuất quy mô lớn. Làm việc hợp tác với các nhóm là một kỹ năng quan trọng đối với các học viên.

Kiểm tra và đánh giá sản phẩm điện tử

Sau khi lắp ráp các thành phần của các sản phẩm khác nhau, bạn sẽ tiến hành thử nghiệm để kiểm tra các tính năng và hoạt động của sản phẩm trước khi phát hành ra thị trường. Trong quá trình này, bạn phải kiểm tra xem sản phẩm của họ có tuân thủ tất cả các nguyên tắc an toàn và hoạt động như dự định của nhà sản xuất hay không. Quá trình kiểm tra nghiêm ngặt và giúp xác định xem các sản phẩm có an toàn và bền cho mọi người sử dụng hay không.

Phối hợp với các cá nhân có liên quan

nganh ky thuat dien tu vien thong hoc truong nao

Tùy thuộc vào từng vị trí công việc, các bạn sẽ đảm nhận nhiệm vụ giao tiếp với các nhà cung cấp cũng khác nhau. Tiếp xúc và giao tiếp với nhiều chuyên gia khác nhau để tìm nguồn linh kiện điện tử, hay trao đổi về các dự án,… Bạn có thể phối hợp với các cá nhân có liên quan bằng một số cách, chẳng hạn như hội nghị truyền hình, email hoặc các cuộc họp trực tiếp.

>> Xem thêm: Cơ hội nào cho sinh viên theo học ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông

Viết hướng dẫn sử dụn

Bạn có thể là người tích cực viết và phát triển các hướng dẫn sử dụng và khuyến nghị cho người tiêu dùng để dạy họ cách sử dụng một sản phẩm cụ thể. Sổ tay hướng dẫn bằng văn bản này có thể bao gồm các hướng dẫn xử lý, bảo trì, vận hành và khắc phục sự cố các sản phẩm điện tử. Những hướng dẫn này giúp người dùng hiểu cách sử dụng chính xác và giúp ngăn ngừa bất kỳ rủi ro hoặc thiệt hại tiềm ẩn nào có thể vi phạm quy trình được khuyến nghị.

Thực hiện bảo trì và sửa chữa

Một số sản phẩm điện tử dễ bị hư hỏng hơn. Chúng cần bảo trì thường xuyên để đảm bảo hoạt động chính xác và hiệu quả. Đôi khi, việc sửa chữa hoặc thay thế là cần thiết trong quá trình bảo trì. Quá trình thay thế bao gồm toàn bộ hoặc một phần dấu vết mạch để phát hiện lỗi trong hệ thống. Sau đó thay thế các thành phần như ổ đĩa hoặc bảng mạch để khôi phục chức năng của nó.

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông học trường nào?

nganh ky thuat dien tu vien thong hoc truong nao
 • Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM)
 • Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM)
 • Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên
 • Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM)
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 • Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
 • Trường Đại học Khoa học (Đại học Huế)
 • Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng)
 • Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội)
 • Trường Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông
 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Trường Đại học Điện lực – Hà Nội
 • Trường Đại học Vinh

Chương trình đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên áp dụng tốt các công nghệ hiện đại vào dạy học. Là một trong những trường tiên phong trong lĩnh vực đào tạo cử nhân hệ trực tuyến. Nắm bắt xu thế hiện đại cho học viên. Khi theo học hình thức này học viên sẽ rất tiết kiệm về thời gian và chi phí. Bạn có thể học lấy bằng đại học song song với việc đi làm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn có sự lựa chọn phù hợp với bản thân