0914709118daihoctructuyen@tnu.edu.vn

Ngành ngôn ngữ Trung là gì – tiềm năng phát triển trong tương lai

10:37 15/03/2023

Trong xu thế nền kinh tế hội nhập và phát triển thì việc lựa chọn học ngôn ngữ của các nước có nền kinh tế vững mạnh thu hút nhiều bạn trẻ. Và ngành ngôn ngữ Trung là một ngành học đầy tiềm năng và mang đến cho bạn nhiều cơ hội. Vậy ngành ngôn ngữ Trung là gì? Cơ hội nghề nghiệp có cao không? Cùng ETNU tìm hiểu các thông tin trong bài viết sau.

1. Ngành ngôn ngữ Trung là gì?

nganh ngon ngu Trung

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học tập trung vào việc nghiên cứu và sử dụng tiếng Trung trong nhiều lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế, du lịch, và thương mại. Đây cũng là lý do ngành ngôn ngữ Trung không chỉ được đào tạo ở các trường chuyên về ngoại ngữ mà còn nhiều trường khác.

Trung Quốc hiện tại là đất nước có dân số đông nhất Thế Giới, chiếm tỷ trọng số lượng cao. Nền kinh tế của nước này có tốc độ tăng trưởng hàng đầu Châu Á cũng như Thế Giới. Chính vì những lý do này có thể thấy rằng khi bạn theo học ngành ngôn ngữ Trung mở ra cho bạn nhiều cơ hội tiềm năng phát triển trong công việc và sự nghiệp.

Ngành ngôn ngữ Trung đã và đang trở thành ngành học đầy tiềm năng. Vào mỗi kỳ tuyển sinh thu hút được đông đảo các bạn đăng ký thi vào ngành học này.

2. Thực trạng ngành ngôn ngữ Trung hiện nay

nganh ngon ngu Trung

Với sự mở rộng không ngừng của toàn cầu hóa trong thế kỷ 21, kinh tế và trao đổi thương mại giữa các nước cũng có xu hướng tăng lên. Trong khi đó, Trung Quốc đã và đang không ngừng nâng cao sức mạnh toàn diện của quốc gia, vì vậy giá trị kinh tế của ngôn ngữ Trung Quốc đã được công nhận rộng rãi trong kinh doanh và thương mại quốc tế.

Hiện tại, rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2019, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ lượng vốn hơn 1,78 tỷ USD vào Việt Nam. Hiện tại số lượng công ty Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam là cực lớn nên nhu cầu nhân lực có hiểu biết về Tiếng Trung cũng cần rất nhiều.

Trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp cần tuyển hơn 3.000 lao động và nhu cầu nhân sự ngành này dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao trong nhiều năm tới. Khi biết Tiếng Trung thì đó sẽ là lợi thế cạnh tranh của bạn khi đi xin việc tại các công ty có vốn đầu tư Trung Quốc với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch, tổng lượt khách Trung Quốc đến Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2019 là 3.372.261 lượt, chiếm 29,82%, tỷ lệ cao nhất trong thị trường khách du lịch đến với Việt Nam.

=>> Xem thêm: 10 xu hướng ngành nghề cực hot trong tương lai

3. Tiềm năng phát triển của ngành ngôn ngữ Trung

nganh ngon ngu Trung

Đặc biệt, bạn có thể thấy lợi thế của tiếng Trung khi ra trường xin việc qua 4 lý do sau:

 • Các doanh nghiệp quốc tế luôn ưu tiên những ứng viên có thể nói nhiều hơn một ngôn ngữ. Trung Quốc ngày nay đã trở thành một thị trường khổng lồ nên các nhà tuyển dụng từ các doanh nghiệp sẽ và luôn tìm kiếm những người có thể nói tiếng Trung và thích ứng được với văn hóa Trung Quốc.
 • Biết tiếng Trung có thể mang lại cho bạn lợi thế khi cạnh tranh một vị trí quan trọng. Với mức độ giao thương dày đặc của Việt Nam và Trung Quốc cho thấy rằng các doanh nghiệp nội địa trong hầu hết các lĩnh vực sẽ luôn có một vị trí quan trọng cho những người biết tiếng Trung để có thể giúp họ đảm đương những chức trách quan trọng trong bộ máy để thúc đẩy doanh thu.
 • Trung Quốc sẽ là một trong những nhân vật lớn quan trọng trong các vấn đề của thế giới trong tương lai. Trung Quốc hiện đã mở cửa với hầu hết các quốc gia phương Tây, nên có nhiều cơ hội việc làm trong mọi lĩnh vực.
 • Trung Quốc là một đất nước tuyệt vời để dạy tiếng Anh đồng thời phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và văn hóa của bạn. Trải nghiệm này thật tuyệt và đó là điều bạn sẽ không bao giờ quên.

Hiện nay, ngôn ngữ Trung ngày càng khẳng định được vị thế và có giá trị cao trong công việc tại Việt Nam. Bởi có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc chọn đầu tư tại nước ta ngày càng nhiều.

4. Ngành ngôn ngữ Trung học những gì?

nganh ngon ngu Trung

Khi theo học Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ trang bị cho học viên:

 • Kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa, văn học, đất nước học Trung Quốc;
 • Kiến thức về biên, phiên dịch trong các lĩnh vực dịch thuật ngoại giao, chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế, công nghệ, du lịch, báo chí, pháp luật.
 • Các kỹ năng, kỹ xảo trong biên, phiên dịch.
 • Năng lực trình bày, phân tích mạch lạc và có phương pháp (bằng văn bản hay ngôn ngữ nói) với từ vựng và thuật ngữ phù hợp các nội dung chuyên môn bằng tiếng Trung Quốc.

Ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành học giúp học viên nắm vững và vận dụng các kiến thức cơ bản về lý luận chính trị, triết học, xã hội học, cơ sở văn hóa Việt Nam, ngôn ngữ học, tiếng Việt, lịch sử văn minh thế giới, lịch sử tư tưởng Phương Đông và Việt Nam v.v…

Các kiến thức cơ sở về ngữ âm, ngữ nghĩa, ngữ dụng, ngữ pháp, ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, văn học Trung Quốc; các kiến thức chuyên ngành như lý thuyết dịch, thực hành dịch, và các năng lực biên phiên dịch chuyên sâu ở các cấp độ phù hợp với trình độ đại học về Ngôn ngữ Trung Quốc.

=>> Xem thêm: Bật mí sự thật về ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất Thế Giới

5. Cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Trung

nganh ngon ngu Trung

Với chủ trương mở cửa hội nhập với nền kinh tế thế giới, thêm vào đó quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc có nhiều chuyển biến tích cực. Điều này góp phần không nhỏ vào sự phát triển nền kinh tế xã hội của nước ta. Đó cũng là lý do khiến nhu cầu về nguồn nhân lực ngôn ngữ Trung trở thành vấn đề cấp thiết.

Đặc biệt là tại các thành phố lớn, các địa điểm du lịch của nước ta đang sở hữu một lượng lớn khách Trung Quốc tới du lịch hàng năm. Đồng thời đó cũng là những nơi các công ty, tập đoàn Trung Quốc làm việc. Qua đó, có thể thấy ngành ngôn ngữ Trung đem lại cho bạn tiềm năng việc làm vô cùng lớn.

Trung Quốc là đất nước lớn và đang có nền kinh tế có tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế ngày càng lớn. Và với Việt Nam, Trung Quốc hiện tại vẫn là nước láng giềng có mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Theo số liệu báo cáo thống kê những đất nước đang rót vốn đầu tư vào Việt Nam thì Trung Quốc đang đứng top các quốc gia có số lượng doanh nghiệp đang đầu tư vốn vào Việt Nam và đi cùng đó là nhu cầu lớn về nguồn nhân lực.

Dưới đây là một số công việc ngành ngôn ngữ Trung:

 • Biên phiên dịch tiếng Trung
 • Giảng viên
 • Giáo viên, gia sư
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Làm tại các công ty xuất nhập khẩu
 • Kinh doanh mặt hàng Trung Quốc
 • Chuyên viên Marketing, tổ chức sự kiện trong doanh nghiệp có sử dụng tiếng Trung.

6. Học ngôn ngữ Trung ở đâu tốt?

nganh ngon ngu Trung

E-learning là một phương thức đào tạo hiện đại dựa trên công nghệ thông tin.. Với sự bùng nổ phát triển của công nghệ hiện nay, E-learning ngày càng được ưa chuộng bởi tính linh hoạt và tiện dụng về thời gian lẫn địa điểm. Nó giúp giải quyết nhiều vấn đề khó khăn khi người học có thể có thể học mọi lúc mọi nơi, ở văn phòng, ở nhà hoặc bất kỳ địa điểm nào thuận tiện và có thể học nhiều lần.

Trên thực tế, việc học trực tuyến đã không còn mới mẻ ở các nước trên thế giới. Song ở Việt Nam, nó mới chỉ bắt đầu phát triển một số năm gần đây, đồng thời với việc kết nối internet băng thông rộng được triển khai mạnh mẽ tới tất cả các trường học. Sự hữu ích, tiện lợi của E-learning thì đã rõ nhưng để đạt được thành công, các cấp quản lý cần có những quyết sách hợp lý.

Ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại Đại học Thái Nguyên áp dụng và đào tạo từ xa ngành học Ngôn ngữ Trung. Trung tâm Đào tạo từ xa Đại học Thái Nguyên là đơn vị tiên phong với hình thức đào tạo trực tuyến này, với kinh nghiệm gần 10 năm sẽ mang đến cho học viên những trải nghiệm tốt nhất.

Đội ngũ giảng viên chất lượng đang trực tiếp công tác tại trường. Tài liệu học tập luôn được cập nhật và đáp ứng với nhu cầu của thị trường.

Bằng có giá trị tương đương với hệ chính quy, được Bộ GD&ĐT công nhận. Học tập linh hoạt mọi lúc, mọi nơi.

=>> Xem thêm: Ngành ngôn ngữ Trung hệ đào tạo từ xa

Nguồn: glints.com, hutech.edu.vn, nganhngoaingu.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

Văn phòng tuyển sinh:
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0914709118Email: daihoctructuyen@tnu.edu.vnGroup Facebook: daihocthainguyen - elearning Fanpage: daihocthainguyen - elearning

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM