Nhảy đến nội dung

Tất tần tật về ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông

Hiện nay, ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông đã và đang có nhiều ứng dụng trong đời sống xã hội với nhiều lĩnh vực khác nhau như lĩnh vực mạng viễn thông,định vị dẫn đường, điện tử y sinh, lĩnh vực âm thanh, hình ảnh…Cùng TNU-Elearning tìm hiều ngành học đang rất hot này nhé!

1.Ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông là gì?

ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là gì tìm hiểu về ngành

Hiểu một cách đơn giản, ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông là ngành sử dụng các công nghệ , kỹ thuật tiên tiến để tạo nên các thiết bị vệ tinh, cáp và thiết bị điện tử như máy thu hình , điện thoại, máy tính bảng hay máy tính cá nhân..nhằm xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc trên toàn cầu, giúp cho việc trao đổi thông tin diễn ra thuận lợi trong điều kiện không gian và thời gian khác nhau.

2. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông như thế nào?

Theo xu thế hiện nay, khối ngành Cơ khí- Điện tử nói chung và ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông nói riêng là một trong những ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực cũng như trong đời sống kinh tế. Trong thời đại công nghệ số hiện nay thì vai trò của Kỹ thuật điện tử, viễn thông là không thể thay thế.

ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là gì tìm hiểu về ngành

Một số kết quả thống kê cho thấy, nhóm ngành Cơ khí- Điện- Điện tử là 1 trong 10 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhân lực cao, Trong đó, số lượng việc làm dành cho các kỹ sư Kỹ thuật điện tử sau tốt nghiệp rất lớn với mức thu nhập cao. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, người học có thể đảm nhận những vị trí công việc sau:

  • Chuyên viên tư vấn, thiết kế và vận hành, điều hành kỹ thuật tại các đài phát thanh,  đài truyền hình, công ty tư vấn thiết kế mạng viễn thông, công ty sản xuất thiết bị điện tử viễn thông hay những công ty sản xuất vi mạch..
  • Chuyên viên thiết kế, quy hoạch mạng và tối ưu mạng tại những công ty viễn thông
  • Chuyên viên thiết kế truyền dẫn, vận hành, bảo trì tại các công ty điện tử, viễn thông… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đảm nhận vai trò của Giám đốc kỹ thuật, Trường bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, truyền thông…

3. Tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông

ngành kỹ thuật điện tử viễn thông là gì tìm hiểu về ngành

Kỹ thuật điện tử viễn thông là một ngành công nghệ mới, đòi hỏi người học phải có tư chất thông minh, tư duy logic. Khả năng tư duy logic rất quan trọng vì nó cho phép bạn nắm bắt, xử lý thông tin một cách mạch lạc, qua đó dễ dàng quản lý cũng như vận hành hệ thống máy móc kỹ thuật phức tạp.

Để theo học ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông, bạn cần có một số tố chất phù hợp

  • Bạn cũng cần ham học hỏi và trau dồi kiến thức. Thực tế, công nghệ điện tử có xu hướng thay đổi và phát triển liên tục. Nó yêu cầu người học luôn cập nhật kiến thức mới và nâng cao trình độ. Bên cạnh đó, công việc trong ngành Điện tử viễn thông chịu ảnh hưởng rất nhiều từ các yếu tố bên ngoài. Vì vậy ngành học này yêu cầu tính kiên trì và nhẫn nại.
  • Theo chia sẻ của những chuyên gia thì mục tiêu và đam mê là yếu tố quan trọng của bất kỳ ngành học nào. Với ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông thì điều này vô cùng quan trọng vì ngành học này có rất nhiều điều thú vị, dễ làm người học bị phân tán khỏi mục tiêu và thậm chí có thể chán nản trước khối kiến thức lớn.
  • Bạn cũng cần có khả năng ngoại ngữ và kỹ năng làm việc nhóm. Để có thể tìm hiểu kiến thức công nghệ mới đang được áp dụng trên thế giới thì khả năng ngoại ngữ được xem là yếu tố không thể thiếu. Ngoài ra, ngành nghề này có tính phức tạp, đòi hỏi sự đóng góp của nhiều người. Những thành viên tham gia, bên cạnh năng lực làm việc và nghiên cứu độc lập thì cần phải có khả năng làm việc nhóm để hoàn thành công việc chung. Vì thế, khả năng làm việc theo nhóm rất quan trọng.

Như vậy, có thể thấy, ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông là ngành có tiềm năng phát triển lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ tố chất để theo học