Nhảy đến nội dung

Top 5 công việc kế toán bạn có thể theo đuổi

“Học, học nữa, học mãi”. Quả vậy, việc học chưa bao giờ là đủ. Hơn nữa, trong giai đoạn giãn cách xã hội này, chúng ta có nhiều thời gian hơn để học hỏi, tìm tòi những điều mới lạ. Thay vì để những ngày tháng cách ly trôi qua vô nghĩa. Tại sao chúng ta lại không tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi này để trau dồi kiến thức, phát triển tương lai.  Câu hỏi đặt ra ở đây là nên học cái gì? Thấu hiểu được những băn khoăn của các bạn, bài viết này xin đưa ra lời khuyên là nên chọn học ngành kế toán. Công việc  kế toán đang có xu hướng gia tăng không chỉ tại Việt Nam mà còn ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Kế toán được coi là ngôn ngữ của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm giám sát và tối ưu hóa lợi nhuận của công ty. Vì thế, không có gì là lạ khi ngành kế toán được hàng triệu sinh viên, thậm chí cả những người đi làm săn đón.Hơn nữa công việc kế toán chưa bao giờ bị “thu hẹp” cả. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có rất nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp. Họ có thể làm tại các doanh nghiệp trong nước hoặc quốc tế. 

Xem thêm:

Một số công việc kế toán có thể tham khảo.

công việc kế toán

1. Kế toán pháp y

Công việc  kế toán đầu tiên phải kể đến chính là kế toán pháp y. Thuật ngữ “pháp y” thường được dùng để miêu tả các cuộc điều tra, vụ án kiện tụng liên quan đến giết người. Vậy “kế toán pháp y” là gì? Là một kế toán viên pháp y, bạn sẽ tiến hành điều tra xem liệu các công ty hay tổ chức doanh nghiệp có những hành vi sai trái so với bảng báo cáo tài chính không. Đồng thời, kế toán pháp y cũng sẽ đảm trách nhiệm vụ phân tích, giải mã và phác thảo các hồ sơ tài chính và kinh doanh phức tạp. Kế toán pháp y thường được tuyển dụng bởi các công ty bảo hiểm, ngân hàng, cơ quan chính phủ và các công ty kế toán công.

2. Kế toán nhà nước

Nếu bạn yêu thích công việc nhà nước ổn định, nhàn nhã thì đây chính là công việc kế toán tốt nhất dành cho bạn. Đúng như tên gọi của nó, kế toán nhà nước sẽ được làm việc trong tất cả các cơ quan chính phủ, bao gồm từ địa phương đến trung ương. Vai trò công việc kế toán nhà nước liên quan đến quản lý công quỹ, điều tra tội phạm tài chính và thực hiện kiểm toán hệ thống. Điều đặc biệt nhất mà rất nhiều dân kế toán ao ước được làm trong môi trường nhà nước đó là cơ hội thăng tiến.

3. Kế toán quản trị

Kế toán

Kế toán quản trị còn có cái tên khác như là kế toán chi phí/ kế toán công. Vị trí công việc  kế toán này liên quan đến việc hỗ trợ công tác quản lý và tiết kiệm ngân sách của công ty. Kế toán quản trị  thường đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích dữ liệu, dự đoán dòng tiền, kiểm tra tỷ lệ lợi nhuận và trình bày thông tin này cho ban quản lý điều hành. Kế toán quản lý cũng có thể giám sát các kế toán đầu vào. Nhìn chung, người làm kế toán quản trị vừa là người cố vấn ,vừa là người hỗ trợ trong các quyết định tài chính của công ty.

4. Kế toán đầu tư 

Nếu bạn là người thích thú với việc đầu tư và tạo ra lợi nhuận thì việc trở thành một kế toán viên đầu tư chính là mục tiêu của bạn. Bạn sẽ được làm việc trong các công ty môi giới và quản lý tài sản. Đồng thời có nhiệm vụ cung cấp các chiến lược tài chính, biên soạn báo cáo thuế và tài khoản đầu tư. Bạn cũng sẽ phải quản lý các khoản đầu tư cho khách hàng và tư vấn tài chính. Mọi thứ bạn chạm vào đều biến thành vàng!

5. Kế toán dự án

Công việc kế toán cuối cùng mà EHOU phải kể đến chính là kế toán dự án. Là một kế toán dự án, bạn sẽ chịu trách nhiệm giám sát các dự án của công ty. Điều này liên quan đến việc trình bày các báo cáo kết quả tài chính của dự án cho ban quản lý. Cùng với đó là xuất hóa đơn dự án và thu tiền thanh toán của khách hàng. Kế toán dự án thường được các công ty kỹ thuật và công ty xây dựng thuê. Hơn nữa,  họ cũng được  chính phủ, các doanh nghiệp tư nhân, các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức giáo dục săn đón. 

Kỹ năng cần thiết khi làm công việc kế toán

công việc kế toán

Kỹ năng tổ chức

Kế toán hàng ngày cần phải giải quyết rất nhiều công việc giấy tờ, con số và dữ liệu. Để nắm vững tất cả các chi tiết này và truy cập thông tin một cách hiệu quả, họ phải có các kỹ năng tổ chức xuất sắc.

Kiến thức nền tảng

Tất cả các công việc kế toán kể trên đều yêu cầu có kiến thức về kinh tế, tài chính. Do đó, bạn cần trau dồi cho mình những kiến thức nền tảng, hiểu biết về tài chính, về  kinh doanh. Hiểu được các yêu cầu, mục tiêu và cách thức hoạt động của doanh nghiệp là rất quan trọng để xác định cách thức đúng đắn để tiến hành kế toán. Đồng thời phải luôn cập nhật những thay đổi về thuế, về luật kinh doanh. 

Ham học hỏi

Ham học hỏi cũng là một trong những yếu tố cần có nếu bạn xác định làm công việc kế toán. Khi theo học ngành kế toán, cần phải nắm chắc các kiến thức cơ bản. Đồng thời kế toán viên cũng phải luôn quan tâm đến việc cập nhật các nguyên tắc, luật và thuế mới. Bởi các nguyên tắc trong  lĩnh vực kế toán luôn được thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với sự phát triển nền kinh tế. Một kế toán viên lười học hỏi sẽ không được coi là tài sản của doanh nghiệp về lâu dài.

kế toán

Vì vậy, để theo đuổi công việc kế toán, bạn nên trang bị cho mình một tấm bằng đại học chuyên ngành kế toán. Nếu bạn đang cân nhắc về học kế toán online thì trường Đại học Mở Hà Nội là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Nhà trường cung cấp chương trình học chuyên ngành kế toán online rất phù hợp với người đi làm bận rộn. Chương trình đào tạo kéo dài từ 1.5 năm đến 4 năm. Điều đặc biệt ở đây là bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi mà giá trị của tấm bằng không khác gì so với sinh viên học trực tiếp tại nhà trường.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình học đại học chuyên ngành kế toán trực tuyến hãy truy cập website chính thức của nhà trường! Hoặc bấm tại đây để đăng ký tài khoản học thử HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ!