Nhảy đến nội dung

Tranh cãi về việc chứng chỉ tiếng Anh B của Bộ Giáo dục có còn giá trị sử dụng không?

Hiện nay, hầu như tất cả các cơ quan nhà nước, các tập đoàn, công ty lớn đều yêu cầu ứng viên phải có các chứng chỉ Tiếng Anh để đáp ứng được yêu cầu công việc trong xu thế hội nhập. Thời gian qua, xuất hiện thông tin các chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C hiện đã không còn giá trị khiến nhiều người không tránh khỏi hoang mang, lo lắng. Vậy thực hư chứng chỉ tiếng Anh B của Bộ Giáo dục là gì? Chứng chỉ tiếng Anh B còn giá trị không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chứng chỉ tiếng Anh B của Bộ Giáo dục là gì?

chứng chỉ tiếng Anh B của Bộ Giáo dục

Chứng chỉ B tiếng Anh được cấp cho học sinh, sinh viên, người lao động,… lưu hành tại Việt Nam nhằm khẳng định năng lực ngoại ngữ của người học. Theo Bảng quy đổi trình độ tiếng Anh 6 bậc mới của Bộ Giáo dục, Chứng chỉ tiếng Anh B tương đương trình độ A2.

Sinh viên muốn thi tuyển công chức, viên chức cần phải đạt được Chứng chỉ tiếng Anh B. Hiện nay, không có quy định về thời hạn hiệu lực của Chứng chỉ tiếng Anh B mà chủ yếu phụ thuộc vào đơn vị, tổ chức đăng ký cấp. Nếu cơ quan, công ty bạn làm việc chỉ yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh trình độ A trở lên thì bạn vẫn có thể xin việc với chứng chỉ tiếng Anh B.

Xem thêm: Nên học ngành Ngôn ngữ Anh hay ngành Sư phạm Anh?

Thi chứng chỉ tiếng Anh B có khó không?

chứng chỉ tiếng Anh B của Bộ Giáo dục

Bằng B tiếng Anh là trình độ tiếng Anh rất cơ bản. Với trình độ này, người học đủ điều kiện để dự thi công chức, thi nâng ngạch công chức. Các kỹ năng của người học khi đạt chứng chỉ tiếng Anh B là:

  • Giao tiếp cơ bản, giới thiệu bản thân, các chủ đề cơ bản trong cuộc sống.
  • Viết thư, viết email, giao tiếp với bạn bè.
  • Tuy nhiên, để làm việc trong môi trường học thuật thì Chứng chỉ tiếng Anh B là không đủ.

Xem thêm: Ngành Ngôn ngữ Anh là gì? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Chứng chỉ tiếng Anh B của Bộ Giáo dục còn giá trị sử dụng không?

chứng chỉ tiếng Anh B của Bộ Giáo dục

Theo văn bản số 20/2019 /TT-BGDĐT, bắt đầu từ ngày 15/01/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo theo quyết định số 30/2018 chính thức bãi bỏ kỳ thi ngoại ngữ và cấp chứng chỉ ngoại ngữ đối với chương trình giáo dục thường xuyên.

Tuy nhiên, chứng chỉ ngoại ngữ được cấp theo Quyết định số 30/2008 vẫn có giá trị đối với các khóa đào tạo và sẽ được cấp trước ngày 15/01/2020.

Việc chuyển đổi chứng chỉ ngoại ngữ cũ và mới đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cập tại công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014 như sau:

  • Trình độ A theo số 177/QĐ-TCBT ngày 30 tháng 01 năm 1993 và trình độ A1 theo số 66/2008/QĐ-BGDĐT tương đương với mức 1 của khung 6 bậc.
  • Chứng chỉ tin học B của Bộ Giáo dục ở quyết định 177, và A2 ở quyết định 66 tương đương với mức 2 trong khung 6 bậc.
  • Mức C theo Quyết định 177 và Mức B1 theo Quyết định 66 tương đương với mức 3 của khung 6 bậc.
  • Trình độ B2 theo Quyết định 66 tương đương mức 4 của Khung 6 bậc.
  • Trình độ C1 theo QĐ 66 tương đương mức 5 của Khung 6 bậc.
  • Trình độ C2 theo QĐ 66 tương đương mức 6 của Khung 6 bậc.

Xem thêm: Tổng hợp trường Đại học có ngành Ngôn ngữ anh trên cả nước

Thực tế nhiều năm qua, dù có các quy định, tiêu chuẩn mới về đánh giá năng lực tiếng Anh nhưng Chứng chỉ tiếng Anh B vẫn tồn tại một cách không cần thiết. Trong quá trình trau dồi năng lực, chuyên môn nghiệp vụ, giáo viên cũng được yêu cầu phải có về năng lực ngoại ngữ.

Ngoài ra, việc cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C không còn đảm bảo chất lượng đánh giá năng lực ngoại ngữ. Nhiều hình thức mua bán phức tạp chứng chỉ tiếng Anh giả nên giá trị của chúng chỉ mang tính hình thức.

Vì vậy, sau gần 28 năm tồn tại, kể từ ngày 15/1/2020, Chứng chỉ tiếng Anh B của Bộ Giáo dục đã không còn giá trị sử dụng mà được căn cứ vào Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Khung đánh giá năng lực 6 bậc áp dụng tại Việt Nam.

Chứng chỉ tiếng Anh B tương đương bao nhiêu điểm TOEIC, IELTS

chứng chỉ tiếng Anh B của Bộ Giáo dụcchứng chỉ tiếng Anh B của Bộ Giáo dục

Chứng chỉ tiếng Anh B hiện nay đã được quy đổi sang bậc 2 trong Khung đánh giá năng lực 6 bậc ở Việt Nam. Hiện tại, chứng chỉ tiếng Anh B không còn được tổ chức thi và cấp bằng như trước. Chính vì thế nên việc quy đổi chỉ mang tính chất tự đánh giá năng lực của người học chứ không có giá trị khi đáp ứng công việc.

Theo QĐ 66/2008-QĐ BGDĐT đã quy định đổi điểm TOEIC, IELTS, TOEFL sang trình độ ngoại ngữ tương đương được thể hiện trong bảng trên.

Theo bảng trên thì Chứng chỉ tiếng Anh B tương đương khoảng 150-300 điểm TOEIC và tương đương với 3.0 IELTS. 

Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính chất tương đối, không thể dùng để thay thế hẳn cho nhau bởi vì Chứng chỉ tiếng Anh B chỉ có giá trị tại Việt Nam, còn chứng chỉ TOEIC thể hiện kỹ năng giao tiếp quốc tế, chứng chỉ IELTS lại được dùng trong môi trường học thuật, phù hợp với những ai có ý định đi du học.

Tóm lại, Chứng chỉ tiếng Anh B của Bộ Giáo dục đã chính thức không còn tồn tại. Nếu bạn có nguyện vọng học nó để phục vụ nhu cầu công việc thì bạn cần lưu ý tìm hiểu chứng chỉ tương đương theo khung đánh giá năng lực 6 bậc hiện nay.

Để được trải nghiệm học trực tuyến MIỄN PHÍ ngành Ngôn ngữ Anh Đại học Thái Nguyên, bạn vui lòng để lại thông tin tại website này hoặc liên hệ qua HOTLINE: 0914.709.118 để được hỗ trợ nhanh nhất!