Nhảy đến nội dung

XU HƯỚNG HỌC ONLINE TRONG BỐI CẢNH DỊCH BỆNH COVID

Tình hình dịch bệnh căng thẳng khiến quá trình học tập của học sinh, sinh viên nhiều nơi trên khắp thế giới bị ảnh hưởng, gián đoạn. Trong bối cảnh này, việc học tập trực tiếp của học sinh, sinh viên buộc phải tạm dừng, thay vào đó là học online. Việc học online chính là giải pháp hoàn hảo nhất thời điểm này. 

Ngày nay, các nội dung bài học ở nhiều lĩnh vực khác nhau đều đã được thiết kế và cung cấp thông qua nền tảng internet. Các dịch vụ liên quan cũng được phát triển mạnh mẽ. Mọi người đều có thể dễ dàng tìm kiếm các khóa học online phù hợp với bản thân thông qua internet.

XU HƯỚNG HỌC ONLINE TRONG BỐI CẢNH DỊCH BỆNH COVID

Ảnh hưởng của dịch Covid đối với quá trình học tập của học sinh, sinh viên

Giáo dục là một trong những thứ chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất trên toàn thế giới vì dịch bệnh Covid-19. Sự đóng cửa của các trường học, trường cao đẳng, đại học hay bất kì loại hình giáo dục nào khác tại thời điểm này đã tạo ra nhiều ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh ở khắp các châu lục. Giãn cách xã hội khiến mọi người không thể đi học trực tiếp. Nhiều phụ huynh lo lắng cho việc học tập của con em mình, và giải pháp để cung cấp kiến thức kịp thời trong giai đoạn này chính là học online. 

Xem thêm: Các câu hỏi thường gặp trong chương trình đào tạo E-learning

Lợi ích của học trực tuyến

 

Lợi ích của học trực tuyến
  • Tiết kiệm chi phí: Học trực tuyến giúp người học tiết kiệm chi phí cho việc đi lại, ăn ở và các phụ phí khác. Vì khi học trực tuyến, người học có thể học tập ngay tại nhà, không mất chi phí cho việc di chuyển đến lớp học như học trực tiếp, không mất tiền thuê trọ.
  • Hạn chế tiếp xúc đông người: Trong bối cảnh Covid thì việc hạn chế tiếp xúc đông người là rất cần thiết. Các cơ sở giáo dục buộc phải đóng cửa, nhưng việc học không thể gián đoạn. Vì vậy học trực tuyến tại nhà là lựa chọn tối ưu ngay lúc này.
  • Tiết kiệm thời gian: Người học sẽ không phải mất thời gian di chuyển đến lớp học. Họ có thể lựa chọn thời gian học phù hợp với bản thân (đối với các khóa học quay sẵn).
  • Tăng cường sự tập trung: Học trực tuyến cũng giúp người học tập trung vào bài học hơn, ít chịu ảnh hưởng của môi trường xung quanh như học trực tiếp. 
  • Linh hoạt về thời gian và lựa chọn bài học: Người học hoàn toàn có thể đăng ký các khóa học phù hợp với thời gian của bản thân, lựa chọn các bài học mà mình muốn mà không bị cứng nhắc như khi học trực tiếp.
  • Xóa bỏ khoảng cách địa lí: Giờ đây, khoảng cách địa lí giữa người dạy và học có thể được xóa nhòa với học trực tuyến. Người học không cần phải di chuyển đến lớp học mà vẫn có thể tương tác với giáo viên của mình.

Xem thêm: Học trực tuyến công nghệ thông tin - ngành len lỏi vào mọi đời sống xã hội

Chuyển đổi sang hình thức học online ở một số quốc gia

Chúng ta đã có thể quan sát thấy quá trình chuyển đổi tương đối suôn sẻ sang giáo dục trực tuyến, cung cấp giáo dục trên nền tảng công nghệ cho cộng đồng của Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Đài Loan...Chính phủ các quốc gia tương ứng buộc phải đóng cửa các cơ sở giáo dục do đại dịch, nhưng họ cũng đã có cam kết cũng như đưa ra các hiến pháp để cung cấp giáo dục cho công dân của mình. Những nỗ lực sử dụng các giải pháp kết hợp, liên quan đến phát sóng truyền thống như TV, radio , mạng di động và giảng dạy trực tuyến không đồng bộ hoặc đồng bộ đã và đang được áp dụng.

Như là các giải pháp ngắn hạn, việc học online giúp học sinh, sinh viên không bị gián đoạn quá trình học tập. Với mục tiêu phổ biến những nội dung giáo dục thông qua cơ sở hạ tầng internet và qua cả các phương tiện phi truyền thống, mạng ngoại tuyến như thẻ nhớ, TV hay đài phát thanh… Nhiều tổ chức giáo dục đã thiết kế các chương trình học và cung cấp chúng qua nền tảng internet. 

Chuyển đổi sang hình thức học online ở một số quốc gia

Xem thêm: Bằng Đại học học từ xa có giá trị không? Có nên học bằng từ xa?

Hỗ trợ người học trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn

Các đơn vị liên quan cũng đã có những chính sách hỗ trợ người học trong thời buổi khó khăn như hiện nay. Giá tiền cho dịch vụ Internet rẻ hơn hoặc miễn phí cho học sinh, sinh viên, những người có quá trình học tập đã bị cản trở nghiêm trọng bởi việc giãn cách xã hội liên quan đến COVID. Các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin - truyền thông cần cung cấp quyền truy cập miễn phí vào các trang web giáo dục được khuyến nghị bởi chính phủ, để làm cho việc truy cập nội dung giáo dục được số hóa dễ dàng hơn đối với sinh viên có phương diện tài chính hạn chế. Để  nó trở thành một mục tiêu chính sách trung và dài hạn, các chiến lược và điều khoản khuyến khích để đào tạo giáo viên là cần thiết, điều này sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị giáo dục mới có khả năng cung cấp giáo dục kỹ thuật số, trực tuyến hoặc ngoại tuyến. 

Các đơn vị cung cấp giáo dục như trường học hay các trung tâm giáo dục cũng đã miễn giảm học phí cho người học, giảm bớt phần nào khó khăn cho người học.

Như vậy, trong điều kiện không thể học tập trực tiếp như hiện nay thì học online đã và đang là giải pháp mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích. Nó không những giúp hạn chế tiếp xúc đông người hơn so với học trực tiếp, mà còn giúp chúng ta tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí ăn ở ( học sinh, sinh viên đi học xa nhà). Chúng ta còn có thể lựa chọn bài học, thời gian học theo ý muốn (đối với chương trình học đã quay sẵn). Không những vậy, học online còn là xu hướng lớn hiện nay, phù hợp với nhiều đối tượng. Bạn có thể lựa chọn cho mình các khóa học online phù hợp với bản thân ngay bây giờ để tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại nhé!

 

 Xem thêm:

 Học công nghệ thông tin Đại học trực tuyến, nên hay không? 

 5 lí do vì sao nên học ngành quản trị kinh doanh online tại Đại học Thái Nguyên