Nhảy đến nội dung

Bạn có đủ năng lực để theo ngành "HOT" thương mại điện tử ?

Trong đời, ai chẳng có lúc do dự, đắn đo nhất là khi lựa chọn ngành để học, nghề để làm. Bạn đã từng tự hỏi? Bản thân mình thực sự phù hợp với ngành nghề nào? Và câu trả lời chỉ có khi mỗi người đã trải nghiệm và tôi luyện bản thân “đủ lớn”. Đương nhiên, chặng đường mỗi người đi là khác nhau nhưng nếu ngay lúc này đây, bạn vẫn đang thực sự hoang mang và lo lắng thì hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu một ngành đang có “cơ hội” thị trường vô cùng lớn hiện tại đó là ngành thương mại điện tử.

Vì sao chúng tôi lại nói vậy? Bạn đã từng nghe qua hay đã từng tìm hiểu kĩ lưỡng về ngành này bao giờ chưa? 

TIỀM NĂNG THỊ TRƯỜNG NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

TIỀM NĂNG THỊ TRƯỜNG NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Theo báo cáo EConomy SEA 2019 do Google và Temasek công bố, quy mô thị trường Thương mại điện tử Việt Nam đầu năm 2020 đạt 5 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng lên tới 81%. Điều này có nghĩa là gì? Nó cho thấy được tốc độ phát triển khủng khiếp và sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Nhất là trong và sau giai đoạn Covid. Đây là xu hướng trong tương lai khi hàng triệu người tiêu dùng đã có xu hướng dần chuyển sang mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử. 

Và những ai nắm bắt được xu hướng này, đón đầu thị trường thì sẽ có những “lợi thế lớn”. Điều này đã tạo ra một cánh cửa rộng mở cho các bạn sinh viên theo chuyên ngành này.

Xem thêm:

Thương mại điện tử gồm những ngành gì? Học gì và làm gì khi ra trường?

Thương mại điện tử ra trường làm gì?

SỰ THẬT VỀ NGÀNH 

SỰ THẬT VỀ NGÀNH 

Thương mại điện tử là gì?

Tại Việt Nam, theo Nghị định số 52 của Chính phủ thì Thương mại điện tử được định nghĩa là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác. Hay bạn có thể hiểu đơn giản là việc thực hiện các hoạt động kinh doanh trên internet bao gồm mua bán hoặc thực hiện các giao dịch, thanh toán bằng Ineternet.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường?

Chắc hẳn cơ hội việc làm và thu nhập là yếu tố mang tính quyết định để bạn có lựa chọn ngành này hay không? Về điểu này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. 

So với các ngành nghề khác về thu nhập thì mức lương ngành thương mại điện tử tương đối cao so với mặt bằng chung. Dựa trên năng lực, vị trí và kinh nghiệm làm việc thì bạn sẽ có mức lương dao động trong khoảng từ 10 – 20 triệu đồng/ tháng. Riêng đối với các bạn sinh viên mới ra trường thì các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu công việc với mức lương khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng. 

Về cơ hội việc làm khi ra trường, bạn có thể làm ở những vị trí:

- Chuyên viên marketing online

- Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại các công ty, doanh nghiệp. Có cơ hội thăng tiến lên vị trí Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc E- Marketing

- Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin

- Tư vấn viên cho các công ty tư vấn, đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử hoặc quản trị doanh nghiệp điện tử

- Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành

- Giảng viên ngành Thương mại điện tử tại các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp…

Cần có tố chất, kỹ năng gì để theo đuổi ngành thương mại điện tử?

Kỹ năng thì có thể rèn luyện và trau dồi, nhất là các bạn học vào chuyên ngành thì sẽ đào tạo sâu hơn. Tuy nhiên nếu bạn đang có những tố chất dưới đây thì cân nhắc chọn ngành này luôn nhé, còn nếu không thì các bạn nên rèn luyện luôn ngay bây giờ để chuẩn bị nền tảng tốt nhất theo học chuyên ngành này.

- Đam mê kinh doanh và yêu thích công nghệ

- Khả năng nhạy bén, nắm bắt tâm lý

- Tư duy sáng tạo, phân tích và xử lý tình huống

- Mong muốn cháy bỏng khẳng định bản thân

- Kiên trì, bền bỉ và nhiệt tình trong công việc

- Kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt

NƠI ĐÀO TẠO

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn tự hỏi vậy nếu mình là người phù hợp thì nơi nào có thể đào tạo chuyên ngành này tốt nhất. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid này thì mở ra một cơ hội lớn hơn nữa cho các bạn học sinh và sinh viên khi trường Đại học Thái Nguyên -  trường đại học duy nhất áp dụng phương thức đào tạo chuyên ngành “Thương mại điện tử” trực tuyến. Văn bằng cử nhân sẽ được cấp sẽ giống như bằng “CHÍNH QUY”.

Còn chần chừ gì nữa, hãy dũng cảm theo đuổi mọi thứ ngay khi cơ hội đã mở ra trước mắt. Bạn chỉ thành công khi thực sự đủ can đảm và kiên trì với nó: “Just do it”.

Hãy liên hệ với nhà trường qua website  https://dhthainguyen.edu.vn/ hoặc hotline 0914.709.118 để được hỗ trợ tốt nhất. Đăng ký tài khoản học thử tại đây!