Nhảy đến nội dung

Các phương tiện cần thiết trong ngành thương mại điện tử

Các phương tiện thực hiện thương mại điện tử bao gồm: điện thoại, fax, các mạng máy tính có kết nối với nhau… và mạng Internet. Tuy nhiên, thương mại điện tử phát triển chủ yếu qua Internet và thực sự trở nên quan trọng khi mạng Internet được phổ cập.

Mặc dù vậy, gần đây các giao dịch thương mại thông qua các phương tiện đa dạng hơn, các thiết bị điện tử di dộng cũng dần chiếm vị trị quan trọng, hình thức này được biết đến với tên gọi thương mại điện tử di động (Mobile-commerce hay M-commerce)

Điện thoại - công cụ quan trọng trong sự phát triên của thương mại điện tử

Các phương tiện cần thiết trong ngành thương mại điện tử

Là một phương tiên phổ thông, dễ sử dụng và gần như xuất hiện sớm nhất trong các phương tiện điện tử được đề cập. Các dịch vụ có thể cung cấp trực tiếp qua điện thoại như ngân hàng, hỏi đáp, tư vấn, giải trí. Với sự phát triển của điện thoại di dông, liên lạc qua vệ tinh, ứng dụng của điện thoại đang và sẽ trở nên rộng rãi hơn bao giờ hết. Thương mại điện tử vẫn sử dụng điện thoại như một công cụ quan trọng, tuy nhiên “điện thoại” được hiểu theo nghĩa rộng, không giới hạn ở điện thoại cố định mà được hiểu là tất cả các hình thức giao tiếp bằng giọng nói thông qua các phương tiện điện tử: điện thoại qua Internet, “voice chat”, “voice message” qua Facebook Mesenger hay Skype… Đây chính là lợi thế nổi bật của Internet với các ứng dụng truyền thoại qua môi trường này và các thiết bị điện tử như máy tính được sử dụng trong giao dịch thương mại điện tử này.

Máy Fax

Đây là thiết bị có thể thay thế dịch vụ đưa thư và gửi công văn truyền thống. Tuy nhiên hạn chế của máy fax là chỉ truyền văn bản viết, không truyển tải được âm thành, hình ảnh động, hình ảnh ba chiều. Fax qua Internet là một dịch vụ mới được ứng dụng khá rộng rãi để giảm chi phí trong giao dịch điện tử. Thiết bị điện tử cũng không giới hạn ở máy fax truyền thống mà mở rộng ra máy vi tính và các thiết bị điện tử khác sử dụng các phần mềm cho phép gửi và nhận văn bản fax. Hoạt động này cũng làm mở rộng khái niệm thương mại điện tử và những quy định về văn bản gốc, bằng chứng, văn bản do bản gốc của fax trước đây là văn bản giấy, bản gốc của của fax qua máy vi tính có thể là văn bản điện tử.

Truyền hình

Các thiết bị cần thiết trong ngành thương mại điện tử

Ngày nay, truyền hình trở thành một trong những công cụ điện tử phổ biến nhất. Truyền hinh đống vai trò quan trọng trong thương mại, nhất là trong quảng cáo hàng hóa. Song truyền hình mới chỉ là một công cụ truyền thông một chiều, qua truyền hình, khách hàng không thể tìm kiếm được các chào hàng, không thể đàm phán với người bán về các điều khoản mua bán cụ thể. Khi máy thu hình được kết nối với máy tính thì công dụng của nó được mở rộng hơn. Việt giao dịch và đàm phán bằng “video conference” được thực hiện qua Internet trở nên quan trọng và đẩy mạnh thương mại điện tử khi tiết kiệm được thời gian và chi phí của các bên mà vẫn có hiệu quả như đàm phán giao dịch trực tiếp truyền thống.

Máy tính và mạng Internet - ngòi nổ của thương mại điện tử

Các thiết bị cần thiết trong ngành thương mại điện tử

Thương mại điện tử chỉ thực sự có vị trí quan trọng khi có sự bùng nổ của máy tính và Internet vào những năm 90 của thế kỷ 20. Máy tính và Internet giúp doanh nghiệp tiến hành giao dịch mụa bán, hợp tác trọng sản xuất, cung cấp dịch vụ, quản lý các hoạt động trong nội bộ doanh nghiệp, liên kết các doanh nghiệp trên toàn cầu, hình thành các mô hình kinh doanh mới. Không chỉ giới hạn ở máy tính, các thiết bị điện tử và các mạng viễn thông khác cũng được ứng dụng mạnh mẽ vào thương mại làm đa dạng các hoạt động thương mại điện tử từ việc sử dụng thẻ thông minh trong thanh toán điện tử, mobile phone trong các giao dịch điện tử giá trị nhỏ, hệ thống thương mại điện tử trong giao thông để xử lý vé tàu điện, xe bus, máy bay đến giao dịch chứng khoán, tài chính, ngân hàng điện tử, hải quan điện tử trong nước và quốc tế. Những tập đoàn toàn cầu cũng chia sẻ thông tin trong hoạt động thương mại qua mạng riêng của mình hoặc qua Internet. Ví dụ: ngân hàng điện tử (e-banking), mau sắm điện tử (e-procurement)

Mong rằng qua bài viết này, TNU-Elearning hi vọng bạn có thể hiểu rõ về các phương tiện trong thế giới thương mại điện tử. Từ đó, bạn có thể đưa ra các quyết định sử dụng thiết bị điện tử nào cho phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp. Để hoàn thiện thực tốt nhất cho người học, trường Đại học Thái Nguyên chính thức tuyển sinh chương trình Đại học từ xa cho ngành Thương mại điện tử. Để nhận tài khoản học thử, vui lòng đăng ký tại đây!

Hotline: 0914 709 118