0914709118daihoctructuyen@tnu.edu.vn

Cơ hội việc làm ngành Điện tử viễn thông có rộng mở?

16:12 04/01/2024

Ngành điện tử viễn thông là một ngành khoa học kỹ thuật chuyên biệt có đóng góp rất lớn vào nhiều mặt của đời sống xã hội. Đây là ngành nghề được nhận định là một cơ hội tỏa sáng cho các tài năng trẻ trong tương lai, vì vậy nên nhiều doanh nghiệp, các cường quốc trên thế giới không tiếc chi ra khoản tiền khổng lồ mỗi năm để thu hút nhân tài trong ngành này. Cùng tìm hiểu ngay về kiến thức, triển vọng, cũng như cơ hội việc làm ngành Điện tử viễn thông tại Việt Nam nhé!

1. Ngành Điện tử viễn thông học gì?

co hoi viec lam nganh dien tu vien thong

Cơ hội việc làm ngành Điện tử viễn thông có thực sự rộng mở? Theo học ngành Điện tử viễn thông, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn về lĩnh vực điện tử, nguyên lý truyền thông tin và tiếp cận với công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến như:

 • Mạng không dây;
 • Mạng truyền số liệu;
 • Kỹ thuật siêu cao tần và anten;
 • Hệ thống phát thanh truyền hình;
 • Công nghệ phân tích và xử lý tín hiệu, âm thanh, hình ảnh,…

Đặc thù của ngành học này là tính ứng dụng cao, luôn bám sát thực tiễn theo nhu cầu của các doanh nghiệp và xu thế công nghệ mới nên sinh viên được thực hành và trải nghiệm nhiều. Sinh viên sẽ có khoảng 30% thời lượng học tập để được thực chiến các kỹ năng với các trang thiết bị của trường như:

 • Vận hành, bảo trì, sửa chữa, nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử – viễn thông.
 • Tìm hiểu, nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông trong công nghiệp và đời sống.

Ngoài ra, bạn cũng có thể được tiếp cận với khối kiến thức đặc thù rộng lớn mà cũng vô cùng thú vị là:

 • Kỹ thuật điện tử – Viễn thông;
 • Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa;
 • Hệ thống nhúng và IoT (tạo ra các thiết bị thông minh, kết nối Internet),…

=>> Xem thêm: Lương của ngành Kỹ thuật điện tử Viễn thông

2. Cơ hội việc làm ngành Điện tử viễn thông

co hoi viec lam nganh dien tu vien thong

Cơ hội việc làm ngành Điện tử viễn thông như nào? Hiện nay tổng nhân lực của nhóm ngành Điện tử viễn thông và Công nghệ thông tin là trong khoảng 556 ngàn người. Dự kiến đến năm 2024, ngành nghề này sẽ cần thêm tới 758 ngàn người. Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường TP.HCM, nhu cầu nhân sự nhóm ngành nghề này năm 2020 – 2025 vẫn rất lớn, có thể lên đến 16,200 người/năm. Trong nhiều năm tới nhu cầu tuyển dụng ngành này còn cao hơn rất nhiều khi các tập đoàn sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu thế giới hướng tới Việt Nam như: LG, Samsung, Apple,…

Với nhu cầu tuyển dụng ở mức rất cao, sinh viên ngành Điện tử viễn thông có thể tha hồ chọn lựa việc làm ở các vị trí khác nhau, bao gồm:

 • Kỹ sư thiết kế tối ưu mạng, quản trị mạng, vận hành hệ thống mạng viễn thông phức tạp.
 • Kỹ sư thiết kế và viết phần mềm trên máy tính, thiết kế và viết phần mềm cho những thiết bị thông minh như rô bốt, điện thoại di động, xe ô tô.
 • Kỹ sư thiết kế, chế tạo, vận hành các thiết bị y tế, hệ thống thông tin y tế, hệ thống đa phương tiện, hệ thống điện tử hàng không vũ trụ.
 • Chuyên viên thiết kế truyền dẫn, vận hành, bảo trì tại công ty sản xuất phần mềm thế giới di động, công ty điện tử viễn thông.
 • Kỹ sư thiết kế vi mạch kiểm thử vi mạch hoặc kỹ sư làm việc trong lĩnh vực bán dẫn, các công nghệ vật liệu điện tử tiên tiến khác.
 • Chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành và điều hành kỹ thuật tại các đài phát thanh, đài truyền hình, công ty thiết kế sản xuất vi mạch, công ty tư vấn thiết kế mạng viễn thông.

=>> Xem thêm: Review ngành Điện tử Viễn thông chi tiết nhất

3. Thu nhập của sinh viên ngành Điện tử viễn thông là bao nhiêu?

co hoi viec lam nganh dien tu vien thong

Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử Viễn thông ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung có tốc độ tăng trưởng rất cao nên cơ hội nghề nghiệp và khả năng thăng tiến là không giới hạn. Theo Jobsgo.vn, mức lương kỹ sư điện tử viễn thông được đánh giá là khá hấp dẫn, dao động theo từng bậc kinh nghiệm:

 • Mức lương thấp nhất dành cho sinh viên mới ra trường, không có kinh nghiệm hoặc ít kinh nghiệm: khoảng 5 triệu đồng/tháng;
 • Lương trung bình của kỹ sư điện tử viễn thông: khoảng 11 triệu đồng/tháng;
 • Mức lương cao phổ biến nhất: khoảng 20 triệu đồng/tháng;
 • Mức lương cao nhất: từ 45 – 50 triệu đồng/tháng.

Con số này còn có thể xê dịch theo quy mô công ty, tính chất phức tạp của công việc, trình độ chuyên môn và năng lực của người lao động,…

4. Nên học ngành Điện tử viễn thông ở đâu?

co hoi viec lam nganh dien tu vien thong

Những nội dung phía trên đã cập nhật đến bạn Cơ hội việc làm ngành Điện tử viễn thông. Chọn được một ngôi trường Đại học uy tín chính là bước đệm hoàn hảo giúp bạn chạm lấy ước mơ của bản thân trong tương lai. Lúc này, học ngành Điện tử viễn thông thuộc chương trình Đào tạo từ xa của Đại học Thái Nguyên chính là lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Chương trình đào tạo từ xa giúp người học tự do lựa chọn lịch học, nhưng vẫn được giám sát chặt chẽ bởi các giảng viên để đạt được kết quả học tập tốt nhất. Khi theo học chương trình này, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức sát với thực tế, được giảng dạy từ những thầy cô dày dặn kinh nghiệm.

Một ưu điểm nữa của chương trình Đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên là bằng tốt nghiệp đã được Bộ GD&ĐT chứng nhận là có giá trị tương đương với bằng chính quy.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã giải đáp được thắc mắc xoay quanh chủ đề: “Cơ hội việc làm ngành Điện tử viễn thông”. Còn chần chừ gì mà không đăng ký ngay ngành học này, bạn nhỉ!

=>> Xem thêm: Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông là gì?

Nguồn tham khảo: glints.com; zunia.vn; blog.topcv.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

Văn phòng tuyển sinh:
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0914709118Email: daihoctructuyen@tnu.edu.vnGroup Facebook: daihocthainguyen - elearning Fanpage: daihocthainguyen - elearning

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM