Đại học từ xa và những giá trị người học nhận được

Trong thời kỳ công nghệ phát triển vượt bậc, đại học từ xa đang trở thành một chủ đề được toàn xã hội quan tâm. Đặc biệt với xu thế giáo dục mở như hiện nay, thì hình thức học này đã hỗ trợ rất nhiều cho những ai đang muốn vừa học vừa làm, hay lấy văn bằng thứ hai.

Đại học từ xa là gì? Có hợp pháp không?

dai hoc tu xa

Đào tạo từ xa là phương pháp đào tạo mà người học và người dạy có thể tách biệt một phần hoặc toàn bộ về thời gian và không gian. Với hình thức học này, người học không cần đến lớp hay gặp trực tiếp Giảng viên, mà chỉ cần sử dụng các thiết bị điện tử có kết nối Internet là có thể tham gia các khóa học trong chương trình đại học và có thể học mọi lúc mọi nơi.

Tóm lại, đây là cách học đại học thông qua hình thức đào tạo từ xa. Đại học từ xa được thiết kế theo một tiêu chuẩn bài bản thống nhất về kiến ​​thức và thông tin với chương trình đào tạo đại học trực tiếp cùng ngành/trường do các trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

>> Xem thêm: Học trực tuyến là gì? Những điều cần biết về giáo dục trực tuyến

Ưu thế của việc học từ xa

dai hoc tu xa

Tính linh hoạt về thời gian giúp người học có thể lựa chọn thời gian học theo nhu cầu, từ đó có thể dễ dàng sắp xếp công việc, cuộc sống và giúp họ tận dụng hiệu quả quỹ thời gian của mình.

Sự thuận tiện về không gian – việc không cần phải đến tận trường, lớp để học theo một lịch cố định giúp người học tiết kiệm được chi phí đi lại, ăn ở gần trường. Điều này phần nào giúp những người khó khăn về kinh tế có thể tiếp tục học và nhận bằng đại học.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bắt đầu chú trọng đầu tư cho hệ đào tạo này. Chất lượng các chương trình đào tạo từ xa ngày càng được nâng cao, sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên ngày càng được cải thiện. Nhờ đó, chất lượng của các hệ đào tạo từ xa ngày càng tốt hơn, tạo được niềm tin trong mắt các đơn vị tuyển dụng.

Phần lớn những người theo học hình thức đào tạo này thường thuộc một trong các nhóm sau:

 • Những người muốn vừa học, vừa làm
 • Những người gặp khó khăn về khoảng cách địa lý, đi lại, tài chính, thời gian học,…
 • Những người học văn bằng thứ hai.
 • Những người có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, độc lập, tự giác và kỷ luật để theo học và tốt nghiệp trong thời gian quy định.

Giá trị của bằng Đại học từ xa hiện nay

dai hoc tu xa

Theo quy định của Bộ GD & ĐT, bằng đại học từ xa ứng với mỗi chuyên ngành có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy của ngành tương đương.

Chương trình đào tạo từ xa có phạm vi, cơ cấu, nội dung kiến ​​thức như hệ chính quy, do cơ sở giáo dục có thẩm quyền cấp bằng tốt nghiệp và thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Nên bằng Đại học từ xa được đảm bảo về tính pháp lý và giá trị sử dụng như các hình thức giáo dục khác.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ GD&ĐT, bằng tốt nghiệp Đại học sẽ không còn phân biệt hình thức đào tạo như chính quy hay trực tuyến nữa. Thông tin ghi trên bằng đại học từ xa sẽ tương đương như thông tin ghi trên các bằng Đại học với hình thức học trực tiếp, tất cả các văn bằng đều ghi: “Bằng cử nhân”. Điều này tránh việc phân biệt bằng từ xa và các văn bằng khác và khuyến khích công dân học tập.

Đặc biệt, hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp chấp nhận và cho phép sinh viên sử dụng tấm bằng này khi xin việc.

>> Xem thêm: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Trung tâm đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên

dai hoc tu xa

Đại học Thái Nguyên là một trong những trường đại học tiên phong, tích cực trong lĩnh vực giáo dục từ xa và đào tạo E.Learning ở Việt Nam.

Với đội ngũ giảng viên hùng hậu của Đại học Thái Nguyên, với đầy đủ hệ thống tài liệu học tập và đội ngũ cán bộ quản lý chuyên nghiệp. Trường đã thu hút một số lượng lớn sinh viên đăng ký mỗi năm.

Trong những năm tới, trường sẽ chủ trương áp dụng hình thức học từ xa vào tất cả các lĩnh vực mà xã hội yêu cầu nhằm tạo điều kiện có lợi nhất cho người học.

Hiện nay, Trung tâm đào tạo từ xa – Đại học Thái Nguyên có 8 ngành đào tạo trực tuyến, như:

 • Kế toán
 • Kỹ thuật điện tử viễn thông
 • Thương mại điện tử
 • Tài chính – Ngân hàng
 • Công nghệ thông tin
 • Quản trị kinh doanh
 • Luật kinh tế