Nhảy đến nội dung

Học trực tuyến mùa dịch Covid tại Việt Nam đang diễn ra như thế nào?

Học trực tuyến được coi như là một giải pháp thay thế hữu hiệu trong tình hình dịch bệnh căng thẳng. Đã gần 2 năm nay rất nhiều học sinh, sinh viên đã làm quen với việc học trực từ xa tại nhà. Vậy tình hình học trực tuyến mùa dịch Covid thực sự đang diễn ra như thế nào? 

Triển khai học trực tuyến mùa dịch Covid là bắt buộc ở nhiều nơi tại Việt Nam

Thực tế hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, rất nhiều tỉnh thành phố trên cả nước đang tổ chức dạy học trực tuyến. Điều này gần như là bắt buộc đối với tất cả các cấp học ở những nơi có dịch bùng phát. Tất nhiên là sẽ có những học sinh bị hấp dẫn bởi phương pháp học này. Vì được sử dụng nhiều thiết bị công nghệ kết hợp vào quá trình học. Nhưng nó cũng khiến học sinh thiếu tập trung và lơ là khi học tập.

Vấn đề học tập trong mùa dịch Covid chủ yếu đến từ chất lượng và chương trình giảng dạy cho từng cấp bậc. Bên cạnh đó là vấn đề về học phí khi học tập online. Tất nhiên là không thể phủ nhận được những nỗ lực của ngành giáo dục trong việc đưa ra giải pháp để giúp việc học tập của học sinh không bị gián đoạn. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị để đáp ứng yêu cầu học tập chưa thực sự tốt. Nhưng với tình hình hiện nay thì đây chính là lựa chọn phù hợp nhất.

Đọc thêm: Top 5 công việc kế toán bạn có thể theo đuổi

Công nghệ được sử dụng như thế nào trong học trực tuyến mùa dịch Covid?

Giáo dục 4.0

Không chỉ được ứng dụng vào việc học online trong những một vài năm gần đây. Công nghệ 4.0 đã thực sự được ngành giáo dục định hướng phát triển từ 20 năm trước. Việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy và học tập đã được khuyến khích ở mọi cấp. Tuy việc triển khai giảng dạy với các thiết bị này còn gặp nhiều hạn chế. Nhưng hiện nay, nó đã phổ biến hơn khi việc học trực tuyến trở thành bắt buộc.

Công nghệ cũng thực sự mở ra cho ngành giáo dục hướng đi mới, nhất là trong khi dịch bệnh kéo dài. Nếu như không có sự đồng hành của các thiết bị phần mềm,...chắc chắn việc triển khai học tập trong mùa dịch Covid sẽ không thể nào thực hiện được. Bên cạnh việc kết nối học tập, công nghệ còn mở ra nhiều nguồn tri thức cho người học. 

học trực tuyến mùa dịch Covid

Trong những giờ học, công nghệ đã được áp dụng để chuyển đổi bài giảng trực tiếp sang trực tuyến. Việc này bắt buộc giáo viên phải là những người nắm vững công nghệ và sử dụng phần mềm thành thạo. Họ cũng phải tìm hiểu và chọn lọc nội dung giảng dạy để phù hợp với những tiết học online. Vì nếu bài giảng quá dài, học sinh sẽ không thể nào theo kịp tiết học.

Đọc thêm: 6 lời khuyên quan trọng cho những người muốn học đại học online

học trực tuyến mùa dịch Covid

Một vấn đề đáng quan tâm khi chuyển đổi giáo dục, đó chính là thiết bị học tập và đường truyền. Có rất nhiều học sinh khi học tập trong mùa dịch Covid không có điều kiện để sử dụng thiết bị công nghệ. Bên cạnh đó là các sự cố đường truyền khiến lớp học bị gián đoạn. Để khắc phục vấn đề này, có nhiều sự nỗ lực đã được thực hiện. Ví dụ: triển khai học từ xa trên truyền hình, bố trí học theo nhiều khung giờ hơn,... 

Học trực tuyến không chỉ là tạm thời trong mùa dịch Covid

Hiện nay, việc học tập trong mùa dịch Covid theo loại hình trực tuyến mới chỉ đáp ứng được yêu cầu đơn giản. Đó chính là việc học và tương tác cơ bản. Học tập online thực sự vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Những vấn đề chung đó là thiếu nền tảng hệ sinh thái, cơ sở dữ liệu thống nhất,...Chưa có tiêu chuẩn cụ thể nào để đánh giá chất lượng của việc dạy học này. Đào tạo nguồn nhân lực số hóa cũng như kỹ thuật công nghệ số ở nhiều cấp học còn hạn chế. 

Đọc thêm: Ngành HOT đang dẫn đầu về cơ hội việc làm nhờ phát triển đột phá

học trực tuyến mùa dịch covid

Tuy nhiên, chắc chắn hình thức này sẽ không chỉ là biện pháp tạm thời trong mùa dịch. Bên cạnh học trực tiếp, đây sẽ trở thành phương thức giảng dạy của thời đại mới. Vì trong tương lai, học trực tuyến sẽ là hình thức bắt buộc kết hợp với học trực tiếp -  định hướng giáo dục tại Việt Nam. 

Theo xu thế chung của giáo dục, học trực tuyến sẽ bùng nổ trong thế kỉ XXI. Nhất là khi học trực tuyến mùa dịch Covid thể hiện được sự hiệu quả. Bởi vậy, nó sẽ là động lực để tạo nên sự tiến bộ cho nền giáo dục.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh đại học trực tuyến Đại học Thái Nguyên qua Hotline: 0914.709.118