Học trực tuyến trong thời điểm dịch bệnh chưa ổn định: giải pháp vàng

08:14 04/11/2021

Sở giáo dục, các vị phụ huynh, chính bản thân sinh viên và các trường đại học hiện vẫn đang hết sức dè dặt về việc mở cửa trường học. Bên cạnh đó là việc không phải tất cả sinh viên đều đã tiêm vaccine. Đứng trước thực trạng này thì học trực tuyến trong thời điểm dịch bệnh chưa ổn định chính là giải pháp phù hợp nhất.

Đọc thêm: Top 5 ngành nghề hot sau dịch Covid-19

Thực trạng việc sinh viên chưa được tiêm vaccine

Học trực tuyến mùa dịch

Hiện nay như Đại học Ngoại Thương tại Hà Nội đã lên tiếng xác nhận, việc mở cửa đón các em sinh viên trở lại trường sớm với yêu cầu bắt buộc là các em dã tiêm ít nhật một mũi vaccine và có xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên việc mở cửa vẫn cần tính toán kĩ để tránh trường hợp các em vừa đi học đã phải ở nhà học online.

Trường cũng tính tìm nguồn vaccine cho sinh viên nhưng “quá khó”. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh và tỷ lệ tiêm vaccine cho sinh viên ở các địa phương không giống nhau. Với những lý do này, ngay cả khi Hà Nội đã nới lỏng các biện pháp chống dịch, các đại học vẫn dè dặt trong việc mở cửa học trực tiếp vì nhiều sinh viên từ các tỉnh thành chưa được tiêm vaccine.

Việt Nam đang triển khai chiến dịch tiêm chủng Covid-19 lớn nhất, kéo dài tới hết tháng 4/2022 với mục tiêu bao phủ 70% dân số. Trong đó, giáo viên, học sinh, sinh viên là một trong 16 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine.

Tuy nhiên một số tỉnh thành kiểm soát dịch tốt, dân cư không quá đông, ít khu công nghiệp, chưa được phân bổ nhiều vaccine để tiêm cho toàn dân. Điều này dẫn đến ở nhiều địa phương, giáo viên cũng chưa được tiêm đầy đủ. Tương tự, sinh viên, những người trẻ, có sức khoẻ tốt chưa phải là nhóm ưu tiên hàng đầu.

Đọc thêm: Vô vàn lý do vì sao nên lựa chọn học trực tuyến?

Nỗi lo không thể tiếp tục việc học của sinh viên

Học trực tuyến trong thời điểm dịch bệnh

Trước quyết định mở cửa trường học, nhiều sinh viên hiện đang ở các tỉnh ngoại thành đang vô cùng lo lắng do chưa được tiêm vaccine khiến họ bị kẹt, không thể vào thành phố được. Bỏ qua việc bắt buộc phải tiêm vaccine thì mới được vào thành phố thì bản thân việc di chuyển vào lúc này là vô cùng rủi ro, nguy cơ nhiễm dịch cao. Ngoài ra, có những người dù ở khu vực có vaccine để tiêm nhưng không đạt điều kiện sức khỏe để được tiêm.

Bên cạnh nỗi lo chưa được tiêm vaccine, thì còn một nỗi lo khác chính là việc không kịp chuẩn bị nơi ăn chốn ở khi học trực tiếp nếu trường không thông báo sớm kế hoạch học lại.

Cứ đợi chờ trong âu lo, phấp phỏng không rõ khi nào mình mới được tới trường để hoàn thành việc học thực sự là một gánh nặng không dễ chịu. Thay vì thế, các bạn có thể chủ động chọn hình thức học trực tuyến – xu hướng giáo dục không chỉ là giải pháp tạm thời cho mùa dịch. Dù là trước dịch Covid thì những lợi ích từ việc học trực tuyến cũng đã không thể phủ nhận. Vậy thì còn chần chừ gì mà không lựa chọn học trực tuyến để không phải gián đoạn việc học?

Đọc thêm: Những yếu tố khiến học trực tuyến phát triển “thần tốc”

Kết

Có thể thấy, học trực tuyến trong thời điểm dịch bệnh chưa ổn định là lựa chọn an toàn và đúng đắn, đặc biệt với những bạn ở tỉnh xa. Các bạn sinh viên hay bất kì ai có nhu cầu học cử nhân hãy tham khảo các chương trình học trực tuyến của đại học Thái nguyên. Hiện trường đang tuyển sinh các ngành như ngành Quản trị kinh doanh, Kế toán, ngành Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Tài chính – Ngân hàng, Kỹ thuật điện tử viễn thông, ngành Luật kinh tế, Thương mại điện tử và Marketing số.