0914709118daihoctructuyen@tnu.edu.vn

Học văn bằng 2 công nghệ thông tin ở đâu tốt nhất? Top 5 trường uy tín

16:03 16/04/2024

Ngành công nghệ thông tin (công nghệ thông tin) đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với mức lương cao. Nhu cầu học văn bằng 2 công nghệ thông tin cũng tăng cao. Tuy nhiên, với số lượng trường đào tạo ngày càng nhiều, việc lựa chọn một môi trường học tập uy tín, chất lượng là điều không dễ dàng. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn top 5 trường đại học uy tín nhất để học văn bằng 2 công nghệ thông tin, hãy cùng khám phá nhé.

1. Những điều cần biết trước khi học văn bằng 2 công nghệ thông tin

Trước khi quyết định có nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin hay không, các bạn hãy xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân: Bạn muốn học văn bằng 2 công nghệ thông tin để nâng cao kiến thức hay để chuyển đổi ngành nghề? Mục tiêu sẽ giúp bạn lựa chọn chương trình học văn bằng 2 công nghệ thông tin phù hợp.

1. 1. Khả năng học tập

Học văn bằng 2 công nghệ thông tin đòi hỏi bạn phải có khả năng tư duy logic, toán học và lập trình. Bạn cần có kiến thức nền tảng về tin học và có khả năng tự học. Học văn bằng 2 công nghệ thông tin sẽ tốn thời gian và chi phí. Nhưng nhu cầu tuyển dụng cao, theo dự báo của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến năm 2025, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 1 triệu nhân lực cho ngành công nghệ thông tin.

hoc van bang 2 cong nghe thong tin

1. 2. Chương trình đào tạo

Chương trình học văn bằng 2 công nghệ thông tin sẽ khác nhau tùy vào từng trường đại học và chương trình cụ thể. Tuy nhiên, nhìn chung, chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin sẽ bao gồm các môn học sau:

 • Kỹ năng nền tảng: Toán cao cấp, giải tích, đại số tuyến tính, xác suất thống kê, lập trình cơ bản….
 • Kỹ năng chuyên môn: Lập trình hướng đối tượng, cấu trúc dữ liệu và giải thuật hệ điều hành, mạng máy tính,…
 • Kỹ năng mềm: Làm việc nhóm, giải quyết vấn đề,….

Xem thêm: Chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin hệ từ xa

1. 3. Mức lương hấp dẫn

Học văn bằng 2 công nghệ thông tin sẽ có mức lương khá cao so với các ngành nghề khác

Mức lương trung bình của một kỹ sư phần mềm tại Việt Nam hiện nay dao động từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/tháng. Nếu bạn ở những vị trí cao, con số này chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa

1. 4. Học trực tuyến

Nhiều trường đại học hiện nay (như Đại học Thái Nguyên – Hệ đào tạo từ xa) đang cung cấp chương trình học văn bằng 2 công nghệ thông tin trực tuyến. Học trực tuyến giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí học tập, đồng thời có thể học tập mọi lúc mọi nơi.

2. Lợi ích của việc học văn bằng 2 công nghệ thông tin

Theo học văn bằng 2 công nghệ thông tin sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sau:

 • Bạn sẽ được nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn: Nắm vững các kiến thức nền tảng về công nghệ thông tin như lập trình, mạng máy tính, hệ điều hành, cơ sở dữ liệu,…
 • Trau dồi các kỹ năng chuyên môn cần thiết cho công việc như tư duy logic, giải quyết vấn đề, lập trình,…
 • Cập nhật những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp: Có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí việc làm trong ngành công nghệ thông tin như lập trình viên, quản trị mạng, phân tích dữ liệu,…
 • Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động.

hoc van bang 2 cong nghe thong tin

 • Dễ dàng thăng tiến trong công việc.
 • Nâng cao thu nhập: Ngành công nghệ thông tin có mức lương cao so với các ngành nghề khác. Có cơ hội làm việc cho các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia với mức lương hấp dẫn. Có thể làm freelancer hoặc khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
 • Phát triển bản thân: Rèn luyện tư duy logic, sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề.
 • Mở rộng mối quan hệ và network trong ngành công nghệ thông tin.
 • Đáp ứng nhu cầu của xã hội: Nhu cầu về nhân lực trong ngành công nghệ thông tin ngày càng tăng cao.

Học văn bằng 2 công nghệ thông tin giúp bạn đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Lưu ý: Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về thời gian, tài chính và khả năng học tập của bản thân trước khi quyết định học văn bằng 2 công nghệ thông tin

Xem thêm: Tìm hiểu ngành công nghệ thông tin thi khối nào

3. Tổng hợp những ngành nghề sau khi học văn bằng 2 công nghệ thông tin

Học văn bằng 2 công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những lựa chọn hot nhất hiện nay với nhu cầu nhân lực cao và mức lương hấp dẫn. Sau khi học văn bằng 2 công nghệ thông tin, bạn có thể theo đuổi nhiều ngành nghề khác nhau, bao gồm:

3. 1. Lập trình viên

Lập trình viên là người viết mã code để tạo ra các phần mềm, ứng dụng, website,…Có nhiều lĩnh vực lập trình khác nhau như lập trình web, lập trình di động, lập trình game,…

Xem thêm: Giải đáp: Thương mại điện tử học những gì?

3. 2. Quản trị mạng

Quản trị mạng là người chịu trách nhiệm thiết kế, cài đặt, vận hành và bảo trì hệ thống mạng máy tính. Có nhiều lĩnh vực quản trị mạng khác nhau như quản trị mạng LAN, quản trị mạng WAN, quản trị an ninh mạng,…

3. 3. Phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là người sử dụng các công cụ và kỹ thuật để thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu. Mục đích của phân tích dữ liệu là để trích xuất thông tin hữu ích từ dữ liệu và đưa ra các dự đoán, quyết định.

hoc van bang 2 cong nghe thong tin

Lựa chọn ngành nghề nào sau khi học văn bằng 2 công nghệ thông tin phụ thuộc vào sở thích, năng lực và định hướng nghề nghiệp của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc lựa chọn thật cẩn thận nhé

4. Học văn bằng 2 công nghệ thông tin ở đâu uy tín?

Dưới đây là top 5 trường đại học có thể giúp bạn học văn bằng 2 công nghệ thông uy tín và chất lượng hơn

4. 1. Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBK Hà Nội)

Là trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chương trình học văn bằng 2 công nghệ thông tin tiên tiến.

Ngành công nghệ thông tin của ĐHBK Hà Nội luôn được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

4. 2. Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHBK TP.HCM)

Là trường đại học kỹ thuật lớn nhất khu vực phía Nam, với chất lượng đào tạo học văn bằng 2 công nghệ thông tin không thua kém ĐHBK Hà Nội.

Ngành công nghệ thông tin của ĐHBK TP.HCM có nhiều chuyên ngành đào tạo đa dạng, đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Đại học từ xa có dễ xin được việc không

4. 3. Đại học FPT

Là trường đại học tư thục uy tín, với mô hình đào tạo tiên tiến và chú trọng thực hành. Ngành công nghệ thông tin của Đại học FPT được đánh giá cao về khả năng cập nhật xu hướng công nghệ mới và đào tạo sinh viên học văn bằng 2 công nghệ thông tin có kỹ năng thực tế.

4. 4. Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (UIT)

Là trường đại học chuyên đào tạo về lĩnh vực công nghệ thông tin, với đội ngũ giảng viên giỏi và chương trình đào tạo chất lượng cao.

UIT có nhiều chương trình đào tạo liên kết với các trường đại học danh tiếng trên thế giới, giúp sinh viên có cơ hội học văn bằng 2 công nghệ thông tin và trao đổi quốc tế.

4. 5. Đại học Thái Nguyên – Hệ đào tạo từ xa

Hiện tại, Đại học Thái Nguyên có chương trình đào tạo từ xa đối với ngành công nghệ thông tin. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn hình thức học văn bằng thứ 2 công nghệ thông tin trực tuyến. Hình thức học này giúp bạn tiết kiệm thời gian và nhận được tấm bằng giá trị tương đương tấm bằng chính quy.

Website: https://dhthainguyen.edu.vn/ 

Ngoài 5 trường đại học trên, còn có nhiều trường đại học khác cũng đào tạo học văn bằng thứ 2 công nghệ thông tin uy tín như:

 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định
 • Đại học Công nghệ TP.HCM
 • Đại học Nha Trang
 • Đại học Đà Nẵng

5. Con gái có nên học văn bằng 2 công nghệ thông tin hay không?

Việc con gái có nên học văn bằng thứ 2 công nghệ thông tin hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sở thích, năng lực, mục tiêu nghề nghiệp và điều kiện cá nhân của bạn. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm dành cho các bạn cần cân nhắc:

5.1. Ưu điểm

 • Học văn bằng thứ 2 công nghệ thông tin luôn có nhu cầu việc làm cao, đặc biệt là các vị trí kỹ thuật như lập trình viên, phân tích dữ liệu, an ninh mạng, …
 • Học văn bằng thứ 2 công nghệ thông tin giúp bạn có mức lương khá cao so với các ngành nghề khác và có nhiều cơ hội thăng tiến cho những người có năng lực và kinh nghiệm. 
 • Nhiều công việc sau khi học văn bằng thứ 2 công nghệ thông tin cho phép các bạn làm việc từ xa, linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian và công việc.

hoc van bang 2 cong nghe thong tin

5.2. Nhược điểm

 • Học văn bằng thứ 2 công nghệ thông tin đòi hỏi bạn phải có khả năng tư duy logic, toán học và lập trình và thường có áp lực công việc cao, đòi hỏi bạn phải thường xuyên cập nhật kiến thức và kỹ năng mới.
 • Bạn nên tự hỏi bản thân có thực sự yêu thích và có năng lực học văn bằng thứ 2 công nghệ thông tin hay không. Sau đó, tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương khi học văn bằng thứ 2 công nghệ thông tin trước khi quyết định học.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của gia đình, bạn bè và những người đã học văn bằng thứ 2 công nghệ thông tin để có quyết định phù hợp nhất cho bản thân. Bạn hoàn toàn có thể học một ngành và sau đó đăng ký học văn bằng thứ 2 công nghệ thông tin. Điều này giúp bạn không chỉ nâng cao kiến thức ở một lĩnh vực nhất định mà bạn còn có thêm nhiều cơ hội mới với ngành học này.

Xem thêm: Thực trạng công nghệ thông tin tại Việt Nam – Những thách thức và giải đáp

Kết luận: 

Lựa chọn trường đại học để theo học văn bằng thứ 2 công nghệ thông tin là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp của bạn. Top 5 trường đại học uy tín được đề cập trong bài viết này đều có những thế mạnh riêng, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của sinh viên. Nếu các bạn còn những thắc mắc nào liên quan có thể liên hệ qua hotline hoặc website để được tư vấn miễn phí. Chúc bạn tìm được trường đại học phù hợp để theo học văn bằng thứ 2 công nghệ thông tin và đạt được thành công trong sự nghiệp.

Nguồn tham khảo: citd.vn, tuyensinh.uit.edu.vn, online.hoasen.edu.vn, funix.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

Văn phòng tuyển sinh:
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0914709118Email: daihoctructuyen@tnu.edu.vnGroup Facebook: daihocthainguyen - elearning Fanpage: daihocthainguyen - elearning

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM