Nhảy đến nội dung

Kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản cho sinh viên

 

Hiện nay, có một số sinh viên chưa nhận thức hoặc xem nhẹ tầm quan trọng của kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản. Họ cho rằng công nghệ thông tin cơ bản chỉ như một kỹ năng mềm đơn giản và không cần phải học tập chuyên sâu, do đó chưa thực sự có sự hứng thú, say mê học tập. Trong bài viết này, Đại học Thái Nguyên đưa ra một số phương pháp nhằm hỗ trợ sinh viên năm nhất hoặc các bạn có ý định tham gia môi trường đại học nâng cao khả năng học tập các kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản.

Kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản cho sinh viên năm nhất

Xem thêm: 

Liệu học online có có tốt hơn là hình thức học truyền thống?

Làm sao để thành công với con đường học trực tuyến Elearning?

1. Lợi ích của kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản cho sinh viên

Công nghệ thông tin đang làm thay đổi cuộc sống con người theo hướng tích cực. Hằng ngày, sinh viên luôn cần vận dụng tốt các kĩ năng tin học cơ bản như viết báo cáo, làm tiểu luận, thiết kế Slide, thuyết trình, tìm kiếm và chia sẻ tài liệu trên Internet. Tin học được đánh giá là môn học mang tính khoa học và ứng dụng cao, không những truyền đạt cho sinh viên về mặt kiến thức, mà sinh viên còn cần thành thạo những phần mềm ứng dụng và nâng cao kỹ năng thực hành tin học để từ đó vận dụng được vào nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, đặc biệt là các ngành đào tạo tại trường.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản

Trong xu thế khoa học và kĩ thuật tiên tiến như hiện nay, tin học gắn bó hết sức chặt chẽ với tự động hoá, công nghệ thông tin và truyền thông. Khả năng ứng dụng của tin học trong đời sống và thực tiễn là vô cùng to lớn,

Ngày nay, trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng thì yêu cầu của các nhà tuyển dụng đối với người lao động được đặt ra ngày càng cao. Những yếu cầu đó không chỉ bó hẹp trong phạm vi kiến thức chuyên ngành mà còn bao gồm sử dụng thành thạo ngoại ngữ và công nghệ thông tin cũng như kinh nghiệm thực tế, kỹ năng sống, sự nhanh nhạy trong xử lý công việc. Điều này đã và đang đặt ra những khó khăn, thách thức cho tất cả sinh viên, đặc biệt là những người vừa mới ra trường, chưa có kinh nghiệm cùng kỹ năng làm việc.

Kiến thức chuyên ngành mà sinh viên được trang bị trong quá trình học tập tại trường đại học là điều kiện cần, tuy nhiên vân chưa phải là điều kiện đủ đề làm hành trang cho sinh viên có thể bước ra giảng đường để tìm kiếm những công việc như mong muốn với mức thu nhập phù hợp. Khi mà yêu cầu của nhà tuyển dụng hiện nay ngày càng trở nên coi trọng và khắt khe hơn với các kĩ năng quan trọng về Word, Excel, Powerpoint, ... đòi hỏi bắt buộc mỗi cá nhân phải tự hoàn thiện các kĩ năng mềm cho bản thân mình.

Chính vì thế, yêu cầu đặt ra đối với sinh viên là không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ thì còn phải quan tâm đến công nghệ thông tin đặc biệt là công nghệ thông tin cơ bản để làm nền tảng tiếp tục hoàn thành chương trình công nghệ thông tin tiếp theo trên giảng đường, đề có thể sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng và từ đó vận dụng được vào chuyên ngành cụ thể mà bản thân đang học tập và nghiên cứu.

3. Thực trạng sinh viên học các kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản

Thực trạng sinh viên học các kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản

Đối với nhà trường, công nghệ thông tin cơ bản là một môn học mang tính khoa học và ứng dụng cao, ngoài việc phải truyền đạt cho sinh viên hiểu các khái niệm, ý nghĩa của vấn đề thuần túy của công nghệ thông tin cơ bản, sinh viên cần nâng cao kỹ năng thực hành, sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng để từ đó vận dụng được vào nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau.

Ngay từ đầu năm thứ nhất, nhiều nhà trường đã tiến hành giảng dạy công nghệ thông tin cơ bản miễn phí cho tất cả sinh viên với mong muốn cho sinh viên được hệ thống hóa lại những kiến thức về tin học được học tại trường phổ thông cũng như nâng dần mức độ chuyên sâu và kỹ năng giúp sinh viên có được công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình học tập, nghiên cứu của mình với mong muốn khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên không những vững kỹ năng chuyên ngành mà còn thông thạo tin học và ngoại ngữ.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những hạn chế, một số sinh viên chưa có sự chuẩn bị chu đáo cho việc học tin học, hoạt động thực hành còn mang tính đối phó, có tư tưởng ỷ lại, vẫn còn hiện tượng trốn học, lơ là trong việc học tập trên lớp, đăng ký lớp học nhưng không đi học hoặc đi học không đều, ... ngoài ra, trình độ nhận thức của sinh viên không đồng đều.

4. Một số phương pháp giúp sinh viên học tốt môn công nghệ thông tin cơ bản

Một số phương pháp giúp sinh viên học tốt môn công nghệ thông tin cơ bản

Các bạn sinh viên cũng nên ý thức được rằng việc sử dụng máy tính, ứng dụng các phần mềm văn phòng và sử dụng Internet thành thạo sẽ là một công cụ hữu hiệu phục vụ không chỉ cho học tập, nghiên cứu mà cho cả cuộc sống hàng ngày của các bạn, là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội trong thời đại hiện nay. Vì vậy để học tốt môn công nghệ thông tin cơ bản các bạn nên:

Thứ nhất: các bạn sinh viên phải chủ động, tích cực, tự ý thức về việc học ở trên lớp là cách thức tiếp thu bài học nhanh, đầy đủ, cô đọng, hệ thống nhất và là con đường ngắn nhất để chinh phục tri thức. Sinh viên phải phát huy được tính tự giác, tích cực và tự lực trong học tập không chỉ trong giờ học trên lớp mà còn ngoài giờ học. Đọc tài liệu trước khi đến lớp, ghi chép những nội dung chưa rõ hay chưa hiểu, trong lớp tích cực đóng góp ý kiến xây dựng bài và nêu thắc mắc khi chưa hiểu bài.

Thứ hai, sinh viên tự tìm cho mình phương pháp tiếp thu trên lớp phù hợp như ghi chép theo sơ đồ tư duy , làm dấu trích đoạn trên giáo trình, ghi văn tắt những gì thầy cô giảng, lắng nghe và chia sẻ với thầy và bạn.

Thứ ba, sinh viên cần tận dụng tối đa mạng Internet để tìm hiểu sâu hơn về những kiến thức đã được truyền đạt cũng như tìm kiếm các bài tập nâng cao đê tự thực hành, khi gặp vấn đê khó hiểu cần chủ động hỏi bạn bè hoặc giảng viên.

Thứ tư, sinh viên cần phải rèn luyện khả năng tự đánh giá kết quả học tập của mình để trên cơ sở đó bản thân sinh viên có thể điều chỉnh các hoạt động của mình theo mục tiêu đã định hoặc có thể thành lập một nhóm học tập để đánh giá khả năng lẫn nhau.

Một số phương pháp giúp sinh viên học tốt môn công nghệ thông tin cơ bản

Thứ năm, trong quá trình cô đọng, củng cố, ôn tập lý thuyết, giáo viên thường tổ chức trò chơi học tập như ô chữ, thi đồ kiến thức, trò chơi mật mã,... nhằm ôn luyện kiến thức cho sinh viên, lúc này sinh viên phải mạnh dạn tham gia các trò chơi khác nhau, hăng hái, nhiệt tình trả lời các câu hỏi. Trong quá trình tham gia các trò chơi, do tính cạnh tranh cao, sinh viên cần phải hồi tưởng những thông tin, vận dụng tất ca kiến thức đã thu được trước đó và các kỹ năng đã trải nghiệm trong khi thực hành để giải quyết vấn đề. Khi thường xuyên lặp đi lặp lại, các thông tin sẽ ngày một khắc sâu hơn và quá trình khôi phục thông tin trong tương lai sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Một cách khác đê làm tốt các câu hỏi trắc nghiệm, sinh viên cần đọc các phương án trả lời và kết hợp thao tác trên máy tính để nhớ lâu hơn. Đó chính là lý do tại sao các câu hỏi trắc nghiệm mang đến cho bạn khả năng ghi nhớ kiến thức tốt hơn thay vì nghiền ngẫm hàng trang văn bản.

Thứ sáu, trong quá trình thực hành, các bạn sinh viên cần nhận thức tốt, chăm chỉ theo dõi các thao tác thực hành mẫu của giáo viên, thực hành đúng nội dung, yêu cầu đã đề ra, các bạn nên ngồi gần các bạn sinh viên giỏi hơn mình để có thể học hỏi và trao đôi với nhau trong học tập. Thực hiện phương pháp này sẽ giúp các bạn sinh viên tăng khả năng làm bài tốt, đúng yêu cầu trong quá trình thực hành, giúp buổi thực hành của mỗi sinh viên diễn ra đúng kế hoạch và đảm bảo chất lượng học tập.

5. Kết luận

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, môi trường làm việc ngày càng trở nên năng động với tính cạnh tranh cao thì công nghệ thông tin cơ bản là một trong những đòi hỏi quan trọng của nhà tuyển dụng. Bởi những kỹ năng tin học cơ bản sẽ góp phần bổ trợ cho những kiến thức chuyên ngành của người lao động nhằm tăng năng suất lao động tạo ra hiệu quả cao trong công việc. Do đó, ngay từ khi còn học tập trên giảng đường, sinh viên cần hiệu rõ vai trò quan trọng của công nghệ thông tin cơ bản, chọn lựa cho mình những phương pháp tốt nhất, nỗ lực học tập, cô gắng tìm tòi, tự học thật chăm chỉ, phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng tư duy độc lập, tự học hỏi của mình để nâng cao chất lượng giúp cải thiện năng suất — tiết kiệm thời gian nâng cao hiệu quả công việc.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về ngành công nghệ thông tin của Đại Học Thái nguyên tại đây. Nếu bạn có nhu cầu đăng ký học ngành công nghệ thông tin có thể liên hệ qua hotline: 0914.709.118 để được tư vấn nhanh nhất.