Nhảy đến nội dung

Liệu học online có có tốt hơn là hình thức học truyền thống?

Hệ thống giáo dục Việt Nam đã và vẫn đang thực hiện theo phương pháp giảng dạy truyền thống. Hầu hết chúng ta đều đã quá quen thuộc mới mô hình học truyền thống khi một giáo viên đứng bục giảng, giảng dạy cho 50 học sinh cùng một lúc. Không ai có thể biết rằng liệu 50 học sinh đó có thể hiểu hết được bài giảng mà giáo viên hăng say truyền tải hay không? Thậm chí là liệu những học sinh đó có chú ý đến bài giảng hay không? Họ thực sự tiếp thu được hay chỉ ngồi nghe như vịt nghe sấm…

Học online phương pháp giáo dục thời đại mới

Xem thêm: 

5 lợi ích thiết thực mà việc giáo dục trực tuyến mang lại

Kế hoạch dạy học trực tuyến dài hạn với bậc đại học

Mô hình giáo dục tiên tiến thời đại 4.0

Trong thời đại xã hội phát triển ngày nay thì hình thức học truyền thống này được coi là không còn hiệu quả nữa. Việc tiếp cận với công nghệ mới là cần thiết giúp học sinh có thể học và lưu giữ thông tin theo cách tốt hơn nhiều. Điều này có nghĩa rằng, đã đến lúc hệ thống giáo dục Việt Nam cần thay đổi một số phương pháp giảng dạy phù hợp. Một giải pháp thay thế phổ biến cho giáo dục truyền thống chính là hình thức học online. Hay nó còn có một cái tên gọi khác là eLearning. 

Về cơ bản, mô hình giáo dục elearning đang cố gắng khắc phục những nhược điểm của hệ thống giáo dục truyền thống.  Đồng thời, học online cũng mang lại những lợi ích bổ sung có giá trị. Trong mô hình giảng dạy truyền thống, học sinh nghe các bài giảng dài, ghi chép và thường sử dụng phương pháp học thuộc lòng. Điều này để lại ít hoặc không có chỗ cho sự tương tác tích cực trong lớp học. 

Mặt khác, mô hình học online khuyến khích sinh viên tham gia vào các hoạt động trong lớp học và tương tác nhiều hơn. Với sự sẵn có của nhiều dạng tài nguyên nghiên cứu trực tuyến, sinh viên có thể tham gia vào chương trình học và thu thập kiến ​​thức với nhiều cách hấp dẫn hơn.

Thế mạnh của việc học online

Học sinh, sinh viên có thể học ở tốc độ phù hợp với năng lực của bản thân

Học sinh, sinh viên có thể học ở tốc độ phù hợp với năng lực của bản thân

Khi tham gia học online, học sinh sẽ có toàn quyền kiểm soát bài học của mình. Có nghĩa là họ có thể học theo tốc độ và năng lực học tập của mình. Mỗi học sinh sẽ có cách học và ghi nhớ khác nhau. Một số học sinh có thể học nhanh. Trong khi đó một số lại mất nhiều thời gian hơn để hiểu vấn đề. Một số sinh viên có thể cảm thấy rằng tốc độ giảng dạy của giáo viên quá nhanh đối với họ. Nhưng nếu giáo viên giảm tốc độ thì bài giảng sẽ không kịp tiến độ vì thời gian trên lớp là có hạn. Trái lại, khi tăng tốc độ giảng dạy thì học sinh lại càng không hiểu bài. Đó chính là điểm yếu của học truyền thống. Giáo viên không thể chú ý đến từng học sinh.

Học online có thể giải quyết hạn chế này của hình thức học truyền thống. Bởi học sinh sẽ được cung cấp thông tin bài học và bài giảng qua sách điện tử, qua các hình thức  học tuyến khác. Vì thế, học sinh có thể chủ động điều chỉnh tốc độ mà không ảnh hưởng đến cả lớp. 

Tóm lại, học online cho phép họ kiểm soát quá trình học tập của chính mình. Họ có thể xem qua nội dung, đọc lại các chương, xem lại thầy cô giảng bài... Điều này giúp việc học tập trở lên thuận lợi và hiệu quả hơn. Có thể nói giáo dục trực tuyến giúp sinh viên trở thành người học chủ động.  Thay vì người học thụ động như trên lớp trong khi hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc học của mình.

Khám phá: Ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng Giáo dục trực tuyến

Giảm thiểu sự phụ thuộc vào giáo viên

Khi học sinh học online, sự phụ thuộc vào giáo viên sẽ giảm đi. Bởi họ không cần phải hỏi giáo viên về tài liệu, về bài giảng. Với khả năng truy cập internet dễ dàng, họ có thể tự mình lấy thêm thông tin từ các thư viện trực tuyến mà nhà trường cung cấp. 

Điều này sẽ giúp họ chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi.  Vì họ không chỉ  có quyền truy cập vào phần học liệu của chương trình học mà còn cả thông tin bổ sung bên ngoài. Do đó, học trực tuyến giảm sự phụ thuộc của học sinh vào giáo viên.

Học online giúp giảm chi phí học tập

Học online giúp giảm chi phí học tập

Nếu so về chi phí, bạn sẽ thấy rằng giáo dục trực tuyến tiết kiệm hợp lý hơn cho sinh viên so với giáo dục truyền thống. 

Một ví dụ nho nhỏ là sự khác biệt trong việc tạo tài liệu khóa học trực tuyến và sách giáo khoa in . Một cuốn sách bìa cứng đắt hơn vì nó bao gồm rất nhiều quá trình trong quá trình tạo ra nó. Từ việc chặt cây đến sản xuất giấy, đến in ấn, đóng gói và vận chuyển.Tất cả các quá trình này làm tăng thêm chi phí của mỗi cuốn sách in. 

Trong khi sách điện tử được tạo trên một phần mềm trực tuyến và được xuất bản và phân phối kỹ thuật số. Do đó, giá sách điện tử luôn rẻ hơn giá sách giáo khoa truyền thống trong năm học. Hơn nữa, bạn nhận được tất cả các tài liệu học tập tại một nơi. Học sinh không phải mua nhiều sách khác nhau cho các môn học khác nhau, không giống như nhu cầu giáo dục truyền thống. Như vậy, giáo dục trực tuyến thân thiện với môi trường và học sinh.

Không chỉ vậy, chi phí học trực tuyến sẽ rẻ hơn so với hình thức truyền thống. Bạn không cần phải chi ra một khoản để thuê nhà, đi lại, sinh hoạt cũng như là cơ sở vật chất khi quyết định học đại học xa nhà.

Học online tạo ra nhiều sự tương tác hơn

Học online khuyến khích học sinh nói thay vì lắng nghe trong lớp học. Mô hình giáo dục truyền thống cho phép học sinh tương tác với nhau trong lớp học. Tuy nhiên nó còn rất hạn chế. Bởi nhiều sinh viên còn rất e dè trong việc đứng lên phát biểu giữa đám đông. Trong khi đó, mô hình học trực tuyến cho phép tương tác sâu hơn bằng cách cung cấp một nền tảng trực tuyến cho các cuộc thảo luận. Sách điện tử có thể được nhúng với các tính năng chia sẻ, nơi sinh viên có thể chia sẻ nội dung và nhận xét về các bài đăng của sinh viên khác.

Hơn nữa, hầu hết sinh viên là những người sử dụng mạng xã hội tích cực. Loại nền tảng tương tác này sẽ khuyến khích họ chia sẻ, thích và bình luận về nội dung khóa học. Sinh viên có thể đăng những  thắc mắc trên nền tảng trực tuyến, bắt đầu một chuỗi thảo luận với giáo viên và các sinh viên khác. Do đó, nó giúp các cuộc thảo luận trong lớp học sâu sắc và hấp dẫn hơn. 

Học sinh có thể học lại các buổi đã vắng

Học sinh có thể học lại các buổi đã vắng

Sinh viên đôi khi sẽ phải nghỉ một số buổi học vì họ không khỏe, hoặc họ cảm thấy quá mệt mỏi. Trong cả hai trường hợp, giáo viên không thể tiến hành giảng lại toàn bộ bài cho một học sinh đó. Bởi vì làm như vậy sẽ không công bằng với các học sinh khác trong lớp.

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của các học online, sinh viên có thể xem qua phần học này vào thời điểm phù hợp với họ. Vì các bài giảng trực tuyến được chia sẻ lại tất cả học sinh. Học sinh có quyền truy cập vào bất kỳ thông tin bổ sung nào do giáo viên cung cấp trong lớp.

Họ không còn phải lo sợ bỏ lỡ các bài học quan trọng. Họ có thể bắt kịp tiến độ với sự trợ giúp, với thông tin bài học trực tuyến. Một số trường đại học cũng ghi lại bài giảng của họ để sinh viên xem sau. Do đó, giáo dục trực tuyến đảm bảo rằng học sinh không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ kiến thức nào được đề cập trong lớp học.

Nếu bạn quan tâm đến chương trình học trực tuyến của Đại học Thái Nguyên, hãy bấm tại đây đăng ký cho mình một suất học thử hoàn toàn miễn phí. 

Hoặc liên hệ với nhà trường qua hotline 0914.709.118 để được cán bộ nhà trường hỗ trợ tốt nhất.