0914709118daihoctructuyen@tnu.edu.vn

Nên học Luật thương mại hay Luật kinh tế? Một số thông tin hữu ích

22:05 22/04/2024

Khi đứng trước quyết định chọn ngành học liên quan đến luật pháp, nhiều sinh viên quan tâm đến việc liệu nên chọn học Luật thương mại hay Luật Kinh tế. Cả hai lựa chọn này đều mang lại những lợi ích và cơ hội nghề nghiệp riêng, phụ thuộc vào sự quan tâm và sở thích cá nhân của mỗi người. Quyết định nên học Luật thương mại hay Luật Kinh tế đều là quyết định quan trọng, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên sở thích và mục tiêu cá nhân. Trước khi đưa ra quyết định, hãy cân nhắc các yếu tố mà TNU liệt kê và đề cập trong bài viết dưới đây nhé.

1. Khái quát chung về Luật thương mại và Luật kinh tế

nen hoc luat thuong mai hay luat kinh te

1.1. Luật thương mại

Luật Thương mại là một lĩnh vực pháp luật bao gồm tất cả các quy định được nhà nước ban hành hoặc công nhận liên quan đến quy chế của thương nhân, các hoạt động thương mại của họ và cách giải quyết các mâu thuẫn phát sinh trong quá trình hoạt động thương mại.

Luật thương mại điều chỉnh ba nhóm quan hệ chủ yếu, đó chính là:

 • Các mối quan hệ xã hội phát sinh giữa các nhà kinh doanh trong quá trình thực hiện các hoạt động thương mại.
 • Quan hệ quản lý thương mại.
 • Các mối quan hệ nội bộ ở bên trong doanh nghiệp.

1.2. Luật kinh tế

Luật kinh tế đại diện cho tập hợp các quy định pháp luật do chính phủ ban hành hoặc công nhận, nhằm điều chỉnh các mối quan hệ kinh tế mà xuất phát từ quá trình tổ chức, quản lý và hoạt động sản xuất kinh doanh giữa các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý kinh tế của nhà nước cũng như giữa các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế với nhau.

Luật kinh tế điều chỉnh hai loại mối quan hệ chính, bao gồm:

 • Mối quan hệ giữa các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế và các doanh nghiệp, phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Mối quan hệ giữa các doanh nghiệp với nhau, mà xuất phát từ việc thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, luật kinh tế cũng điều chỉnh các mối quan hệ kinh tế nội bộ, cụ thể là quan hệ giữa các bộ phận cấu thành của một doanh nghiệp hay một chủ thể kinh doanh. Các chủ thể của luật kinh tế thường là các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý kinh tế của nhà nước.

Xem thêm: Học Luật kinh tế có khó không? Có dễ tìm việc không?

1.3. Phân biệt Luật thương mại và Luật kinh tế

 • Phạm vi điều chỉnh

Luật thương mại: Điều chỉnh các quan hệ kinh tế, thương mại phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông hàng hóa, dịch vụ nhằm mục đích sinh lợi.

Luật kinh tế: Điều chỉnh các quan hệ kinh tế, bao gồm cả các quan hệ thương mại, trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

nen hoc luat thuong mai hay luat kinh te

 • Mục đích điều chỉnh:

Luật thương mại: Tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia giao dịch thương mại.
Luật kinh tế: Khuyến khích phát triển kinh tế, đảm bảo sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

 • Phương pháp điều chỉnh:

Luật thương mại: Sử dụng chủ yếu phương pháp quy phạm pháp luật.
Luật kinh tế: Sử dụng kết hợp các phương pháp quy phạm pháp luật, phương pháp kinh tế và phương pháp hành chính.

 • Vị trí pháp lý:

Luật thương mại: Ngành luật độc lập.
Luật kinh tế: Là một tập hợp các ngành luật, bao gồm luật thương mại, luật đầu tư, luật tài chính, luật lao động,…

Luật thương mại và luật kinh tế có mối quan hệ mật thiết và hỗ trợ lẫn nhau, góp phần vào việc hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

2. Sự khác nhau về vị trí công việc của Luật thương mại và Luật kinh tế

Luật thương mại và luật kinh tế là hai lĩnh vực liên quan đến quy định và điều chỉnh hoạt động kinh doanh, tài chính và thương mại. Mặc dù có sự chồng chéo giữa chúng, nhưng có những khác biệt cụ thể về vị trí công việc mà sinh viên có thể đảm nhận trong hai ngành này cần xem xét để trả lời cho câu hỏi nên học Luật thương mại hay Luật kinh tế.

2.1. Ngành Luật thương mại

Ngành Luật thương mại thường tập trung vào các hoạt động kinh doanh cụ thể. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá nhân với các vị trí việc làm như:

 • Doanh nghiệp: Tân cử nhân có thể trở thành cố vấn pháp lý cho doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh, thương mại, đầu tư,…; soạn thảo, thẩm định hợp đồng kinh tế, thương mại hoặc đại diện doanh nghiệp tham gia đàm phán, giải quyết tranh chấp…

nen hoc luat thuong mai hay luat kinh te

 • Hộ kinh doanh cá nhân: Sinh viên có thể đảm nhận các công việc như tư vấn pháp lý cho hộ kinh doanh cá nhân về các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh; soạn thảo, thẩm định hợp đồng kinh tế…, luật sư chuyên tư vấn, đại diện, bảo vệ quyền lợi cho các cá nhân, tổ chức trong các vụ án, tranh chấp liên quan đến hoạt động kinh doanh, thương mại.

2.2. Ngành Luật kinh tế 

Ngành Luật kinh tế lại có phạm vi rộng hơn, tập trung vào các vấn đề kinh tế vĩ mô, chính sách kinh tế.

 • Cơ quan nhà nước: Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các công việc như chuyên viên xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế, tư vấn pháp lý cho các cơ quan nhà nước về các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh tế, chuyên viên thực thi pháp luật về kinh tế.
 • Ngân hàng, tổ chức tín dụng: Tại các tổ chức ngân hàng tài chính, có thể đảm nhiệm các công việc như tư vấn pháp lý về các hoạt động ngân hàng, tín dụng, soạn thảo, thẩm định hợp đồng tín dụng, giải quyết tranh chấp liên quan đến hoạt động ngân hàng, tín dụng…
 • Doanh nghiệp: Những người học Luật kinh tế cũng có thể làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức tư nhân tại các vị trí như tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến đầu tư, tài chính, thuế,…, soạn thảo, thẩm định hợp đồng đầu tư, tài chính…

Đây chỉ là những ví dụ điển hình về vị trí công việc mà sinh viên hai ngành có thể đảm nhận. Trên thực tế, với sự linh hoạt và năng lực bản thân, sinh viên có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau trong các lĩnh vực liên quan. Việc trả lời câu hỏi nên học Luật thương mại hay Luật kinh tế phụ thuộc vào sở thích, năng lực và định hướng nghề nghiệp của mỗi cá nhân.

Xem thêm: Có thể bạn chưa biết: Luật và Luật kinh tế có giống nhau không?

3. Vậy nên học Luật thương mại hay Luật kinh tế? 

nen hoc luat thuong mai hay luat kinh te

Quyết định nên học luật thương mại hay luật kinh tế phụ thuộc vào sở thích, mục tiêu nghề nghiệp và mục đích cá nhân của bạn.

 • Sở thích và kỹ năng

Nếu quan tâm đến quản lý doanh nghiệp, các hợp đồng thương mại và tư vấn cho doanh nghiệp về các vấn đề pháp lý, thì học luật thương mại có thể khá phù hợp. Nếu bạn thích nghiên cứu về chính sách công cộng, luật lao động, và pháp luật cạnh tranh, thì học luật kinh tế có thể là lựa chọn tốt.

 • Mục tiêu nghề nghiệp

Nếu bạn muốn trở thành một luật sư hoặc tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp, học luật thương mại sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết. Nếu bạn quan tâm đến công việc trong lĩnh vực chính trị, nghiên cứu chính sách, hoặc làm việc cho các cơ quan chính phủ hoặc quốc tế, thì học luật kinh tế có thể phù hợp hơn.

 • Cơ hội nghề nghiệp

Nên tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp mà mỗi lĩnh vực mang lại. Tìm hiểu về mức lương, cơ hội thăng tiến và môi trường làm việc trong ngành cũng là quan trọng.

Cuối cùng, hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ về cả hai lĩnh vực, nói chuyện với các chuyên gia trong ngành, và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nên học Luật thương mại hay Luật kinh tế nhé.

4. Tố chất để theo học Luật thương mại và Luật kinh tế

4.1. Có khả năng tư duy logic và phân tích chính xác

Ngành Luật đòi hỏi khả năng tư duy logic sắc bén để phân tích các tình huống và tình trạng một cách chính xác và khách quan. Sinh viên cần có khả năng sắp xếp thông tin, lập luận chặt chẽ, và đưa ra kết luận hợp lý dựa trên các quy định pháp luật.

nen hoc luat thuong mai hay luat kinh te

4.2. Khả năng nghiên cứu và học hỏi

Ngành luật liên tục thay đổi và cập nhật, do đó sinh viên cần có khả năng nghiên cứu, tìm tòi kiến thức mới, luôn trau dồi bản thân. Cần tạo ra và duy trì thói quen đọc sách, tìm hiểu tài liệu, tham gia các khóa đào tạo hay hội thảo chuyên ngành… để nâng cao chuyên môn.

4.3. Kỹ năng giao tiếp tốt

Luật sư và chuyên viên pháp luật thường xuyên giao tiếp với khách hàng, đối tác, và cơ quan nhà nước. Do đó, cần có kỹ năng giao tiếp tốt, bao gồm khả năng nói rõ ràng, diễn đạt mạch lạc, thuyết phục, và lắng nghe hiệu quả.

4.4. Kỹ năng viết tốt

Sinh viên cần có khả năng viết văn bản pháp lý một cách chính xác, rõ ràng, súc tích, và phù hợp với quy định của pháp luật. Kỹ năng viết tốt giúp sinh viên thể hiện ý tưởng, lập luận, và quan điểm một cách hiệu quả.

4.5. Tính cẩn thận và tỉ mỉ

Ngành luật đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ trong mọi công việc, từ việc nghiên cứu tài liệu, soạn thảo văn bản, đến tư vấn pháp lý và giải quyết vụ án. Sai sót nhỏ trong công việc pháp lý có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

4.6. Trung thực và có đạo đức nghề nghiệp

Luật sư và chuyên viên pháp luật cần có tính trung thực, liêm chính, và tuân thủ đạo đức nghề nghiệp. Họ phải bảo vệ quyền lợi của khách hàng và tuân thủ pháp luật trong mọi hoạt động nghề nghiệp.

4.7. Khả năng chịu áp lực cao

Ngành luật là một ngành học và làm việc có áp lực cao, đòi hỏi sinh viên và người làm nghề phải có khả năng chịu áp lực tốt. Họ cần có khả năng xử lý các tình huống căng thẳng, giải quyết các vấn đề phức tạp, và làm việc trong thời gian dài.

Xem thêm: Top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay

5. Học Luật kinh tế tại TNU

nen hoc luat thuong mai hay luat kinh te

Chương trình cử nhân trực tuyến ngành Luật kinh tế tại Đại học Thái Nguyên (TNU) có thể sẽ là một trong những lựa chọn phù hợp và tốt nhất, đặc biệt đối với những người không thể tham gia học trực tiếp tại các trường đại học nhưng vẫn muốn sở hữu tấm bằng cử nhân.

Đại học Thái Nguyên có đội ngũ giảng viên có chất lượng cao, đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho học viên, từ đó giúp họ áp dụng thành công trong công việc. Ngoài ra, giá trị của bằng văn bằng từ xa tương đương với bằng chính quy, do đó, sinh viên không cần lo lắng về việc sử dụng bằng cấp để xin việc tại các công ty hay doanh nghiệp.

Trên đây là một số thông tin hữu ích trả lời cho câu hỏi nên học Luật thương mại hay Luật kinh tế. Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào khác về các vấn đề liên quan đến Luật thương mại hay Luật kinh tế, hãy liên hệ ngay để được giải đáp nhanh chóng và chính xác.

Nguồn: daihoconline.edu, thuvienphapluat.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

Văn phòng tuyển sinh:
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0914709118Email: daihoctructuyen@tnu.edu.vnGroup Facebook: daihocthainguyen - elearning Fanpage: daihocthainguyen - elearning

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM