0914709118daihoctructuyen@tnu.edu.vn

Tiết lộ sự thật về mức lương ngành ngôn ngữ Trung

14:14 22/03/2023

Ở thời điểm mà các quốc gia trên thế giới đều đang trong xu thế hội nhập hóa thì nhu cầu học ngôn ngữ của con người càng ngày càng cao hơn. Có nhiều bạn trẻ đã quyết định theo học chuyên ngành ngôn ngữ, cụ thể là chuyên ngành ngôn ngữ trung. Bởi nhiều người cho rằng ngành ngôn ngữ trung là ngành việc nhẹ lương cao, yêu cầu đòi hỏi thấp. Liệu đây có phải thật? Hãy cùng tìm hiểu về mức lương ngành ngôn ngữ Trung qua bài viết dưới đây.

1. Ngành ngôn ngữ trung là ngành có lương cao nhất?

muc luong nganh ngon ngu trung

Trước khi tìm hiểu chi tiết về mức lương ngành ngôn ngữ trung, cần làm rõ vấn đề lương ngôn ngữ trung cao hay thấp. Có rất nhiều người nhận định sai về mức lương ngôn ngữ trung. Từ đó cứ đâm đầu vào học và cảm thấy thất vọng vào những gì mà mình nhận được.

Nói lương của ngành ngôn ngữ trung là cao cũng không đúng mà thấp cũng không đúng. Bởi hiện nay, có rất nhiều người theo học ngành ngôn ngữ trung. Nhu cầu lao động cần việc làm cao khiến doanh nghiệp, tổ chức có thể ép giá thấp. Tức họ có thể đưa ra mức lương thấp mà vẫn tìm được ứng viên đúng với nhu cầu.

Còn đối với người lao động, để tìm được việc làm mà không thể không chấp nhận mức lương đó. Chính việc này đã khiến mức lương ngành ngôn ngữ trung thấp đi. Bởi giá trị của công việc đang dần dần bị phá và ép xuống. Thực chất, ngành ngôn ngữ trung là ngành có lương cao, thu nhập ổn định nếu không xảy ra tình trạng này.

Để khắc phục việc bị doanh nghiệp, tổ chức, công ty ép xuống mức lương thấp nhất, người lao động cần phải có kỹ năng. Bạn càng có kỹ năng, có kinh nghiệm và thành thạo tiếng trung trên bốn phương diện nghe – nói – đọc – viết thì khi deal lương mới ăn chắc mức cao. Tuyệt đối không nên vì tìm được công việc ổn định mà chấp nhận mức lương thấp.

=>> Xem thêm: Ngành ngôn ngữ Trung là gì – Tiềm năm phát triển trong tương lai

2. Người học ngôn ngữ trung dễ thất nghiệp?

muc luong nganh ngon ngu trung

Bên cạnh tin đồn về mức lương ngành ngôn ngữ Trung thì còn có tin đồn khác là người học ngôn ngữ trung dễ thất nghiệp. Theo bạn, đây có phải sự thật về ngành ngôn ngữ trung không? Nền kinh tế Trung Quốc đang ngày một phát triển không ngừng. Dù đại dịch covid-19 bên đó kết thúc muộn hơn Việt Nam nhưng cũng không gây ảnh hưởng quá lớn.

Nhờ có nền kinh tế phát triển mà nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu mở chi nhánh, bắt đầu công việc tại Việt Nam. Đơn cử là những phần mềm đọc truyện tranh, ngôn tình Trung Quốc đang rầm rộ tại nước ta. Từ đó, những bạn trẻ hướng đến phiên dịch, biên dịch viên lại càng có cơ hội tìm kiếm việc làm ổn định.

Bởi vậy, nói theo học ngành ngôn ngữ trung dễ thất nghiệp là hoàn toàn sai lầm. Có rất nhiều công việc xoay quanh ngôn ngữ trung mà bạn có thể tìm kiếm như biên dịch viên, phiên dịch viên truyện tranh, truyện chữ, phim ảnh; chuyên viên marketing tổ chức sự kiện về Trung Quốc; thư ký cho doanh nghiệp Trung Quốc…

Nếu không muốn thất nghiệp, tự bạn phải đưa ra định hướng cho mình về ngành ngôn ngữ trung. Từ đó mới có thể tìm được công việc phù hợp như đúng mong đợi. Đồng thời, đừng bỏ qua những cơ hội giúp bạn bổ sung thêm kiến thức, những kinh nghiệm về ngành ngôn ngữ trung.

=>> Xem thêm: Bật mí các trường có ngành ngôn ngữ Trung tốt nhất

3. Review chi tiết về mức lương ngành ngôn ngữ trung

muc luong nganh ngon ngu trung

Những thông tin phía trên đã giải thích rõ ràng về ngành ngôn ngữ Trung. Ngôn ngữ trung là ngành có mức lương ổn định và dễ dàng tìm kiếm việc làm. Dưới đây là mức lương ngành ngôn ngữ trung chi tiết cho từng vị trí công việc. Cùng tham khảo nhé!

3.1. Biên dịch viên

Biên dịch viên có lẽ là công việc mà bạn nghĩ đến đầu tiên sau khi học xong ngành ngôn trung. Đây là công việc thích hợp cho những bạn muốn tìm một công việc trong môi trường công sở. Môi trường làm việc chủ yếu là trong văn phòng và chỉ ra ngoài khi gặp đối tác hoặc đi công tác theo yêu cầu.

Tuy nhiên, biên dịch viên chỉ phù hợp với những người có niềm đam mê về ngôn ngữ và văn hóa tiếng trung. Công việc của một biên dịch viên là chịu trách nhiệm truyền tải ngôn ngữ nói từ tiếng Trung sang tiếng Việt và ngược lại. Thu nhập, tức mức lương có thể tính theo số giờ làm việc hoặc số ngày làm việc.

Hiện nay, thu nhập của biên dịch viên rơi vào khoảng 8 đến 15 triệu đồng/ tháng. Còn với những người có kinh nghiệm cao hơn, khả năng chuyển đổi ngôn ngữ mượt mà, trơn tru thì mức lương có thể lên đến 20 triệu. Mức lương thay đổi phù thuộc vào kinh nghiệm, sự cố gắng của bạn trong công việc.

3.2. Giáo viên

Nếu không muốn là biên dịch, phiên dịch viên thì bạn có thể cân nhắc trở thành giáo viên ngôn ngữ trung. Ngoài việc phải có hiểu biết về ngôn ngữ thì muốn trở thành giáo viên, dạy trong các trường đại học hoặc trung tâm thì cần phải có thêm bằng sư phạm.

Giáo viên dạy tiếng trung là công việc quan trọng, chịu trách nhiệm tiếp lửa và tiếp thêm tri thức cho học viên. Từ đó, thôi thúc sự nhiệt huyết, yêu thích tiếng trung của người học. Để trở thành giáo viên giỏi, người làm phải có lộ trình đào tạo rõ ràng, tức phải chuẩn bị giáo án. Việc có chuẩn bị trước sẽ giúp người dạy dễ dàng truyền tải những điều mà mình muốn về tiếng trung cho người học.

Vậy mức lương ngành ngôn ngữ trung với vị trí giáo viên như thế nào? Có thể nói so với mặt bằng chung, giáo viên dạy tiếng trung có mức lương rất cao. Trung bình lương giáo viên dạy tiếng trung sẽ từ 12 triệu đổ lên, tùy vào việc tính theo số lớp và số giờ dạy. Công việc này có cơ hội thăng tiến và tính ổn định cao, chế độ lương thưởng rõ ràng.

3.3. Trợ lý giám đốc

muc luong nganh ngon ngu trung

Ngoài ra bạn có thể trở thành trợ lý giám đốc ở các doanh nghiệp, tổ chức, công ty có sử dụng tiếng trung. Công việc của một trợ lý cần làm bao gồm:

 • Sắp xếp lịch làm việc, lịch họp và làm tốt công tác hậu cần cho giám đốc trong trường hợp giám đốc phải đi công tác.
 • Theo dõi, quan sát lịch trình, kế hoạch, đôn đốc và tổng hợp tất cả để làm báo cáo kết quả thực hiện công việc của các bộ phận.
 • Hỗ trợ giám đốc giao tiếp trong các giao dịch gặp gỡ với đối tác trong và ngoài nước.
 • Ghi chép, soạn thảo văn bản nội bộ, các nội dung cần triển khai theo hai thứ tiếng Việt và tiếng Trung.
 • Phân loại hồ sơ, tài liệu cần lưu trữ, trình bày khoa học, logic để thuận lợi trong việc tìm kiếm sau này…

Vị trí trợ lý giám đốc yêu cầu công việc khá cao nên mức lương nhận được cũng rất cao. Mức lương của vị trí này dao động khoảng 1000 đến 1500 USD cho một tháng. Yêu cầu trở thành trợ lý giám đốc gồm: Thành thạo tiếng Trung, học đúng chuyên ngành, biết sử dụng tin học văn bản, khả năng giao tiếp tốt.

3.4. Nhân viên thu mua

Nhân viên thu mua là một sự lựa chọn không tồi cho những người theo học ngành ngôn ngữ trung. Công việc nhân viên thu mua cần phải làm, cụ thể:

 • Tiến hành mua hàng theo yêu cầu của bộ phận, theo dõi quá trình mua hàng từ lúc đặt hàng đến lúc giao hàng.
 • Giám sát quá trình chi trả cho nhà cung cấp.
 • Tìm kiếm cho doanh nghiệp nhà cung cấp giá và chất lượng sản phẩm tốt.
 • Tiến hành thu thập ý kiến, phản hồi của các bộ phận về chất lượng hàng hóa đã mua và phản hồi lại cho nhà cung cấp.
 • Cộng tác với một số bộ phận như kho vận, các nhà máy và bộ phận liên quan để kiểm tra hàng đúng với số lượng, chủng loại và chất lượng.

Mức lương ngành ngôn ngữ trung với vị trí nhân viên thu mua hiện nay từ 5 đến 8 triệu đồng cho một tháng. Ngoài mức lương cơ bản thì vị trí này cũng được nhận thêm nhiều đãi ngộ khác như tiền thưởng lễ, tiền thưởng đạt đủ KPI, quà tặng sinh nhật…

=>> Xem thêm: Ngành ngôn ngữ Trung hệ đào tạo từ xa – Xu hướng giáo dục 4.0

4. Ngành ngôn ngữ trung và hệ đào tạo từ xa

muc luong nganh ngon ngu trung

Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể theo học hệ từ xa tại Trung tâm Đào tạo từ xa Đại học Thái Nguyên. Hiện nay, trung tâm đã mở thêm một nhóm ngành đào tạo ngôn ngữ mới, đó là ngành ngôn ngữ tiếng Trung.

Hệ đào tạo từ xa không xét tuyển điểm thi trung học phổ thông nên không tạo áp lực cho người học. Thay vào đó chỉ xét tuyển hồ sơ. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về ngành ngôn ngữ trung có thể đến Trung tâm Đào tạo từ xa Đại học Thái Nguyên để được tư vấn thêm. Những giảng viên có kinh nghiệm luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Bài viết đã mang đến cho bạn đọc những thông tin về ngành ngôn ngữ trung nói chung và chi tiết mức lương ngành ngôn ngữ trung nói riêng. Hy vọng đó là những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về ngành học này.

Tham khảo: Hoa ngữ tầm nhìn Việt, Top CV, Glints.


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

Văn phòng tuyển sinh:
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy,Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1,TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0914709118Email: daihoctructuyen@tnu.edu.vnGroup Facebook: daihocthainguyen - elearning Fanpage: daihocthainguyen - elearning

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM