0914709118daihoctructuyen@tnu.edu.vn

Test nghề nghiệp tương lai: Phương pháp hiệu quả nhất để chọn đúng

03:38 19/10/2021

Với những công cụ phân tích khoa học và những cách thức trực quan, thực tế sẽ giúp bạn đưa ra kết quả chính xác nhất cho việc test nghề nghiệp tương lai. Chọn trường để học, chọn ngành để thi là những sự lựa chọn quan trọng ảnh hưởng đến hạnh phúc và tương lai lâu dài của bạn. Cân nhắc kỹ những lựa chọn này sẽ giúp bạn tránh được nhiều sai lầm trong tương lai, tiết kiệm thời gian, công sức và tránh hoang mang hay mất định hướng. Vậy làm sao để đưa ra được những lựa chọn này một cách đúng đắn nhất? Với việc chọn trường bạn có thể nhờ đến sự đánh giá từ những người khác nhưng với việc chọn ngành bạn chỉ có thể hỏi bản thân mình. Chính vì vậy, test nghề nghiệp tương lai bằng những công cụ, bảng câu hỏi, sinh trắc vân tay là cách mà nhiều người trẻ bây giờ thường làm căn cứ để chọn ngành học cũng như quyết định nghề nghiệp mình sẽ theo đuổi. Tuy nhiên, phương pháp này cũng không phải hoàn toàn chính xác. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm căn cứ để lựa chọn đúng đắn. 

Tại sao nên test nghề nghiệp tương lai? 

Lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất là một trong những lựa chọn quan trọng nhất mà chúng ta có thể thực hiện trong cuộc đời, tuy nhiên đối với nhiều người, đó không phải là một lựa chọn được cân nhắc đúng đắn hoặc thậm chí được nghiên cứu kỹ lưỡng. Theo nghiên cứu ở hiện tại, một người trung bình thay đổi nghề nghiệp 7 lần trong suốt cuộc đời làm việc của họ, điều này cho thấy rõ ràng rằng lựa chọn nghề nghiệp ban đầu không hề được lựa chọn đúng đắn. Và ảnh hưởng của việc thay đổi nghề nghiệp quá thường xuyên là bạn mất đi bất kỳ nền tảng nào bạn đã có được thông qua kinh nghiệm và đào tạo trước đó. Nó khiến bạn tốn thêm thời gian, mất đi lợi thế trước các cơ hội nghề nghiệp. 

Test nghe nghiep tuong lai

 

Vậy một người có định hướng đúng đắn về nghề nghiệp tương lai sẽ có những lợi ích gì? 

 • Cảm thấy hài lòng và hạnh phúc hơn với công việc bạn phải làm trong phần lớn thời gian trong tuần.
 • Đạt được nhiều sự công nhận và thành công hơn trong sự nghiệp do nó phù hợp với khả năng và lĩnh vực bạn quan tâm cũng như học tập và theo đuổi.
 • Ở lại trong cùng một nghề nghiệp lâu hơn và do đó đạt được mức lương cao hơn và kỹ năng tốt hơn.
 • Tránh căng thẳng khi thay đổi nghề nghiệp, tìm công việc mới và bắt đầu lại.

Xem thêm: 

Làm sao để test nghề nghiệp tương lai? 

Nghiên cứu các lựa chọn nghề nghiệp khả thi với bản thân

Bạn nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các công việc và nghề nghiệp khác nhau trong cuộc sống. Sự thuận tiện của mạng internet và mạng xã hội sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ, trực quan nhất về các nghề nghiệp khác nhau. Cách nhanh nhất để tìm hiểu là dựa trên danh sách 10 nhóm nghề cơ bản trong xã hội và tìm hiểu một số nghề nghiệp nhất định trong số đó. 10 nhóm ngành bao gồm: 

 • Ngành công nghệ thông tin – Kỹ thuật
 • Luật – nhân văn – Ngôn ngữ
 • Kiến trúc – Xây dựng – Giao thông 
 • Kinh doanh – Kinh tế
 • Báo chí – Khoa học xã hội
 • Khoa học cơ bản và ứng dụng 
 • Nông – Lâm – Ngư – Nghiệp 
 • Dịch vụ – Xã hội 
 • Năng khiếu – Thiết kế
 • Sư phạm

Mỗi nhóm ngành sẽ có các chuyên ngành, nghề nghiệp khác nhau và mang bản chất công việc khác nhau. Bạn nên trang bị một hệ thống thông tin khái quát để chọn lọc những ngành mình cần tìm hiểu chuyên sâu. 

Nói chuyện với những người đang làm nghề mà bạn cân nhắc

Nói chuyện với những người đang làm trong nghề sẽ cho bạn một hình dung thực tế nhất về công việc và nghề nghiệp mà bạn sẽ theo đuổi. Hãy tìm hiểu xem trong số anh em, người thân quen, họ hàng của bạn có bất cứ ai đang làm/học ngành/nghề mà bạn có ý cân nhắc hay không và kết nối với họ để nhờ họ chia sẻ. Bên cạnh đó mạng xã hội là công cụ tuyệt vời để bạn có thể kết nối với những người trong ngành thông qua hội/nhóm/trang cá nhân. Mạnh dạn đặt câu hỏi và nhờ họ chia sẻ để có những thông tin hữu ích. Bên cạnh đó, hầu hết các ngành nghề trong xã hội hiện nay đều có những group/fanpage nhằm chia sẻ chuyện nghề. Đó cũng chính là nơi lý tưởng để bạn thu thập dữ liệu nhằm đưa ra lựa chọn cuối cùng cho mình. 

Trải nghiệm và tìm hiểu chuyên sâu về những ngành mà bạn cảm thấy yêu thích và có khả năng

Sau khi chọn lọc được một số ngành nghề nhất định. Nếu có cơ hội trải nghiệm bạn nên trực tiếp trải nghiệm những ngành nghề này trước khi đầu tư thời gian và tiền bạc để theo đuổi. Đây là cách test nghề nghiệp tương lai hiệu quả bởi chính bạn là người đánh giá. Tuy nhiên, tùy thuộc độ tuổi, nhận thức mà những đánh giá của bạn có thể vẫn cần một người có trình độ nhận thức, tri thức, hiểu biết khác định hướng và chỉ rõ cho bạn những thông tin mà bạn tiếp nhận là đúng hay sai. 

Test nghe nghiep tuong lai

 

Sử dụng các công cụ test nghề nghiệp tương lai

Các công cụ test nghề nghiệp tương lai luôn mang đến những căn cứ mang tính khách quan và khoa học dù độ chính xác không cao. Tuy nhiên, bạn nên thử để có thêm những thông tin cần thiết trong lựa chọn nghề nghiệp. Ngày nay, các công cụ thường dùng bao gồm: 

 • Sinh trắc học vân tay
 • Trắc nghiệm tính cách Holland
 • Trắc nghiệm tính cách MBTI
 • Trắc nghiệm tính cách Big Five
 • Trắc nghiệm tính cách Enneagram 

Các công cụ trắc nghiệm tính cách sẽ yêu cầu bạn trả lời một bảng câu hỏi, từ đó hệ thống phân tích đặc điểm tính cách, kỹ năng và tiềm năng của bạn để mang đến những gợi ý nghề nghiệp phù hợp.

Ngày nay việc test nghề nghiệp tương lai trở nên phổ biến nhờ sự phát triển của những công cụ phân tích. Tuy nhiên, trong khoảng 10 năm trước đây, định hướng nghề nghiệp chỉ mang tính tự phát và rất ít người trẻ có được lựa chọn đúng ngay từ ban đầu. Việc chọn trường, chọn nghề của trước đây chỉ dựa trên cảm tính, điểm số, truyền thống gia đình, xu hướng ngành/nghề HOT và những nhận định mơ hồ của người đi trước. Chính vì vậy, tỷ lệ làm trái ngành sau khi ra trường rất cao. Nhiều người sau khi học đại học và đi làm được 1,2 năm quyết định bắt đầu lại với con đường học đại học online để lấy bằng đại học thứ 2 trở nên khá phổ biến. Các trường như Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Mở Hà Nội hay Đại học Thái Nguyên là những cái tên đi đầu về chất lượng học đại học trực tuyến. Đây dường như là cứu cánh cho những người muốn bắt đầu lại sự nghiệp một cách nghiêm túc. 

 


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...

Đăng ký nhận tư vấn

Thông tin liên hệ

Văn phòng tuyển sinh:
 • Hà Nội: Số 116 Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 91 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0914709118Email: daihoctructuyen@tnu.edu.vnGroup Facebook: daihocthainguyen - elearningFanpage: daihocthainguyen - elearning

Hợp tác tuyển sinh

Tìm đối tác

Mạng xã hội

FacebookTiktok

© 2023 Copyright by IT AUM