Làm sao để chọn các ngành thi khối C phù hợp khi lên đại học?

11:05 18/10/2021

Theo thống kê, nhân lực cho các ngành thi khối C trong các năm tới rơi vào khoảng hơn 5.500 người. Trong đó có tới trên 40% có nhu cầu cao về trình độ ở mức đại học hoặc trên đại học, chiếm 30% là trình độ trung cấp. Từ đó thấy được yêu cầu về trình độ cao ở nhóm ngành khối C là rất lớn. Nếu có trình độ tốt thì các thí sinh chọn ngành khối C khi ra trường sẽ nhanh chóng tìm được việc làm với mức lương cao.

Các ngành thi khối C thuộc top đầu tại các trường đại học hiện nay

các ngành thi khối C

To-hop-mon-khoi-C-xet-tuyen-dai-hoc

Hiện nay, ước tính có khoảng 125 ngành thi khối C thuộc các trường đại học , trong đó phân thành 6 nhóm ngành chính: Nhóm ngành Kinh tế – Ngân hàng – Luật, nhóm ngành Nghệ thuật, nhóm ngành Văn hóa – Ngoại ngữ, nhóm ngành kỹ thuật, nhóm ngành cơ bản – Sư phạm và nhóm ngành Y dược – Nông lâm – Thú y.

Đọc thêm: Học ngành ngoại ngữ ra trường làm gì?

Dưới đây là tên và đặc điểm số các ngành thi khối C đang hot và là xu thế trong tương lai để các bạn tham khảo và cân nhắc kỹ lưỡng:

– Ngành marketing

Điểm đầu vào của ngành khá cao, thường rơi vào khoảng 22 – 27 điểm. Học ngành này sẽ được nghiên cứu, tìm hiểu từ khảo sát, phân đoạn thị trường, tìm hiểu đặc điểm và nhu cầu của khách hàng, cách phân phối sản phẩm đến đúng với tệp khách hàng mục tiêu qua các kênh, từ đó tăng doanh số, lợi nhuận cho công ty.

Lương khởi điểm: 8.000.000đ – 12.000.000đ

– Ngành báo chí

Đây một trong những ngành học khối C được theo đuổi nhiều nhất, tuy nhiên tỷ lệ cạnh tranh khá khốc liệt với số điểm đầu vào trung bình khoảng từ 23 – 27 điểm. Học ngành này sẽ được trau dồi kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết để tác nghiệp trong lĩnh vực báo chí, truyền thông trong thời đại kỹ thuật số.

Lương khởi điểm: 7.000.000đ – 10.000.000đ

– Ngành luật

Học tốt khối C thì nên học ngành luật vì bạn sẽ có nhiều lợi thế để theo đuổi một chuyên ngành đang cần tuyển nguồn nhân lực rất lớn. Điểm đầu vào chuyên ngành này thường rơi từ 25 -27,5 điểm. Bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu các kiến thức về hệ thống pháp luật thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.

Lương khởi điểm: 5.000.000đ – 8.000.000đ

– Ngành tâm lý học

Đây là một trong những ngành thi khối C rất hot trong những năm trở lại đây với điểm đầu vào từ 22 điểm, thậm chí năm 2020 một số trường đã lấy tới 28 điểm. Đây là một ngành khoa học nghiên cứu hành vi và những tiến trình tâm thần của con người để có thể làm rõ bản chất thật sự của họ.

Lương khởi điểm: 12.000.000đ – 15.000.000đ

– Ngành du lịch

Ngành thi khối C này được các bạn học sinh lựa chọn khá nhiều, với điểm trung bình khoảng từ 23-27,5 điểm. Đây là một ngành học tổng hợp giúp sinh viên tìm hiểu sâu kiến thức về lịch sử văn hóa dân tộc, con người, thiên nhiên,…. để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách du lịch.

Lương khởi điểm: 6.000.000đ – 10.000.000đ

Ngoài ra còn rất nhiều ngành khác, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Những tố chất phù hợp cho sinh viên chọn các ngành thi khối C

con gái các ngành thi khối C

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng các ngành thi khối C là rất lớn. Các ngành này thường đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt cũng như sử dụng ngôn từ một cách linh hoạt. Bạn cần phải tích lũy, rèn luyện các tố chất sau hàng ngày, hàng giờ để có thể chọn lựa cho mình chuyên ngành phù hợp nhất:

Sáng tạo và năng động: Tham gia các câu lạc bộ, hoạt động của trường, các cuộc thi online và offline.

Yêu thích viết lách, có tố chất văn chương: Đọc nhiều sách, báo,.. để trau dồi vốn từ, đồng thời có thể tham gia đội tuyển văn của trường hoặc luyện viết các bài báo, nghiên cứu khoa học.

Cẩn thận, tỉ mỉ, có trách nhiệm: Xung phong đảm nhận các vai trò tổ trưởng, lớp trưởng trong lớp.

Chăm chỉ, kiên trì: hãy đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và cố gắng hoàn thành nó bằng mọi cách.

Tất cả những kỹ năng cần thiết này sẽ là một nền tảng vững vàng cho cuộc sống đại học sau này.

Nên học trường đại học nào với các bạn chọn ngành thi khối C?

Những trường top đầu ở khu vực phải kể đến như Đại học kinh tế Hà Nội, học viện báo chí và tuyên truyền, đại học văn hóa Hà Nội,……nhưng điểm đầu vào lại khá cao. Vì vậy hiện tại Đại học Thái Nguyên tự hào là một trong mười trường công lập trọng điểm quốc gia đã cho ra mắt chương trình cử nhân hệ Đại học từ xa TNU-Elearning mở ra 1 cơ hội lớn cho các bạn học sinh, sinh viên.

Để biết thêm thông tin về chương trình học trực tuyến, vui lòng đăng ký tại Trung tâm đào tạo từ xa – Trường Đại học Thái Nguyên!

Hotline: 0914.709.118

Đọc thêm: Bằng học đại học từ xa có giá trị không?