Nhảy đến nội dung

Sinh viên Việt Nam có nên học ngành thương mại điện tử không ?

Việt Nam được đánh giá là một thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở khu vực. Vậy sinh viên Việt Nam có nên học ngành thương mại điện tử không?  

nganh thuong mai dien tu

Hãy cùng Đại học Thái Nguyên tìm hiểu những thông tin dưới đây xem bạn có nên chọn chuyên ngành thương mại điện tử không nhé!

1. Những tỷ phú đã thành công nhờ thương mại điện tử

  •  Bezos – CEO Amazon

Xuất phát từ garage của gia đình, Bezos đã vươn lên thành tỷ phú giàu nhất thế giới tại thời điểm hiện tại. Với sự lớn mạnh như vũ bão của dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services, Bezos hiện đang sợ hữu khối tài sản hơn 200 tỷ USD – nhiều hơn Bill Gates 83,5 tỷ USD.

  •  Jack Ma – CEO Alibaba

Doanh nhân thương mại điện tử người Trung Quốc, là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba, một gia đình của các doanh nghiệp dựa trên Internet rất thành công. Hiện Alibaba là hãng thương mại điện tử số một Trung Quốc. 

  • Pierre Omidyar – CEO eBay

Pierre Omidyar thành lập eBay vào năm 1995, và sự phát triển của tập đoàn thương mại điện tử này trên toàn thế giới đã khiến ông có tài sản ròng trị giá 17,4 tỉ USD.

Những tỷ phú trên và hàng trăm những tỷ phú khác trên thế giới có khối tài sản kếch xù thật đáng ngưỡng mộ phải không ? Nếu bạn cũng muốn trở thành những tỷ phú, triệu phú trong tương lai. Vậy thì còn chần chừ gì mà không tìm hiểu thêm thật nhiều kiến thức thú vị về ngành thương mại điện tử này ngay.

2. Lợi ích chuyên ngành này đem lại cho sinh viên

Công nghệ số đến gần hơn với các bạn trẻ

Ngành học thương mại điện tử là sự pha trộn đầy khéo léo giữa công nghệ thông tin và ngành kinh doanh. Theo học ngành này, sinh viên sẽ được học những kiến thức về kinh tế, tổ chức kinh doanh trên mạng Internet, vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin, mở rộng thị trường kinh doanh, nghiệp vụ kinh doanh cụ thể trong giao dịch ký kết hợp đồng mua bán, khai báo hải quan, thanh toán, vận tải và bảo hiểm hàng hóa… Đặc biệt, các kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ ký số trong quản trị mạng, bảo mật và bảo toàn thông tin…

Ngoài ra sinh viên còn được tiếp cận với các môn học chuyên ngành mang tính ứng dụng cao như: Kinh tế thương mại, Pháp luật thương mại điện tử, Marketing điện tử, Thư tín thương mại, Kỹ thuật nghiệp vụ thương mại, Quản trị tác nghiệp thương mại quốc tế, Quản trị khách hàng trong Thương mại điện tử ….

Hơn thế nữa, lĩnh vực này còn trau dồi thêm cho các bạn những kỹ năng mềm mà người trẻ hiện đại nào cũng cần có như: Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng tư duy sáng tạo, bắt kịp xu hướng, Kỹ năng tổ chức - Lập kế hoạch,....

Xem thêm: 10 kỹ năng quan trọng nhất trong ngành thương mại điện tử

Xem thêm: Thương mại điện tử - Xu hướng mới cho người học 

3. Cơ hội việc làm khi học ngành thương mại điện tử

Việc "ngon" - Lương "khủng"

Khi đã nói ở trên, hiện nay cánh cửa đến với thương mại điện tử là vô cùng rộng mở đối với mọi người. Đặc biệt, đối với các bạn trẻ, các bạn sinh viên vì nguồn lao động ngành này đang khá khan hiếm. Các chủ doanh nghiệp, công ty luôn muốn chiêu mộ thêm nhân tài được đào tạo bài bản về lĩnh vực thương mại điện tử.

Khi đã được đào tạo chuyên nghiệp, các bạn sẽ có được cơ hội làm việc tại các vị trí như:

  • Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến 
  • Tư vấn viên 
  • Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin
  • Chuyên viên phân tích sự phát triển của TMĐT
  • Chuyên viên quản lý hiệu suất của hoạt động Thương mại điện tử
  • Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin 
  • Giảng viên ngành Thương mại điện tử, ...v....v....

Như bạn đã biết, độ hot hit của ngành này đang rất lớn, nên mức lương của nó cũng hot không kém phần: 

Tại Việt Nam, phổ lương của ngành này khá linh hoạt, giao động từ 5 - 20 triệu đồng/tháng. Mức lương sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm cũng như năng lực chuyên môn của bạn. Nếu có cơ hội được làm việc tại các công ty lớn về thương mại điện tử thì bạn sẽ nhận được mức lương "khủng" mà nhiều người hằng mơ ước đấy.

Vậy có bạn nào thắc mắc, ra trường mình sẽ làm ở đâu không ?

Người tốt nghiệp ngành này, có thể làm việc tại hầu hết các phòng ban tại doanh nghiệp, công ty về kinh doanh, thương mại như: Phòng Marketing, Phòng kinh doanh, Phòng kế hoạch,... Tại các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm công nghệ,.... cho những ai bạn phù hợp với lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy,....trên khắp cả nước. Môi trường làm việc của ngành này thực sự đa dạng phải không?

 

Những lý do trên đã đủ sức thuyết phục bạn theo đuổi ngành thương mại điện tử hay chưa? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay quan tâm nào đến ngành vui lòng liên hệ tại đây hoặc qua số hotline: 0914 709 118 để được tư vấn và giải đáp kịp thời.