Top 5 ngành nghề hot sau dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã mang đến nhiều thay đổi cũng như xáo trộn trong cuộc sống, công việc và cả trong xu hướng nghề nghiệp. Vậy đâu sẽ là những ngành học tiềm năng trong tương lai? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về 5 ngành nghề hot sau dịch Covid-19.

1. Công nghệ thông tin – ngành nghề hot sau dịch Covid-19

Công nghệ thông tin - ngành nghề hot sau dịch Covid-19

Đây vốn đã là một ngành hot trong nhiều năm nay trong thời đại số hóa và công nghệ hóa không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Hiện ngành đang dẫn đầu top những ngành hot sau dịch tính chất công việc của ngành công nghệ thông tin cho phép nhân sự làm việc từ xa mà không cần ở văn phòng hay giao tiếp trực tiếp với đồng nghiệp mà vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Học ngành này, sinh viên có thể nghiên cứu sâu về:

  • Khoa học máy tính
  • Công nghệ phần mềm, Kỹ thuật máy tính
  • Hệ thống thông tin
  • Mạng máy tính và truyền thông
  • An toàn thông tin mạng

Đọc thêm: Học công nghệ thông tin cần gì và ra làm gì ?

2. Chăm sóc sức khỏe – ngành nghề hot sau dịch Covid-19

Ngành chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe ngành thiết yếu mà dù trong thời điểm nào con người cũng cần đến nó. Hiển nhiên là những ngành liên quan đến chăm sóc sức khỏe đã, đang và sẽ lên ngôi trong và sau mùa dịch Covid-19 này. Những mảng liên quan đến ngành này gồm:

  • Thuốc
  • Thiết bị y tế
  • Quản lý chăm sóc sức khỏe
  • Quản lý cơ sở hạ tầng

Những nghiên cứu trong lĩnh vực này sẽ nhận được sự quan tâm và rót vốn từ nhiều nhà đầu tư lẫn chính phủ Việt Nam. 

3. Quản trị du lịch khách sạn (tourism and hospitality management) – ngành nghề hot sau dịch Covid-19

Quản trị du lịch khách sạn - ngành nghề hot sau dịch Covid-19

Đây là một ngành nghề hot trong những năm gần đây do sức nóng từ ngành du lịch trong nước. Sau khoảng thời gian chững lại vì dịch bệnh, ngành du lịch chắc chắn sẽ có cú lội ngược dòng và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhu cầu về nhân sự phục vụ sẽ tăng nhanh trở lại nên lực chọn ngành quản trị du lịch khách sạn là một lựa chọn không tồi. Đặc biệt ở phân khúc du lịch chăm sóc sức khỏe, Việt Nam đang được đánh giá là một thị trường vô cùng tiềm năng. Với nhận thức và như cầu lớn trong việc tái tạo sức khỏe từ người sử dụng dịch vụ sau đại dịch, ngành du lịch được đánh giá sẽ có những đóng góp lớn cho nền kinh tế nước nhà.

Quản lý du lịch khách sạn là giám sát tất cả các hoạt động liên quan đến ngành du lịch và khách sạn. Đây là một lĩnh vực đa ngành chuẩn bị cho học viên kinh nghiệm và đào tạo cho các vị trí quản lý trong ngành thực phẩm, nơi nghỉ ngơi và du lịch. Quản lý du lịch cũng có thể bao gồm các doanh nghiệp, hiệp hội và cơ quan công quyền marketing dịch vụ du lịch cho khách du lịch tiềm năng. Đây là một ngành học thú vị và đa dạng kiến thức, bao gồm nhiều vị trí khác nhau từ quản lý tài chính, phân bổ ngân sách, lên kế hoạch mở nhà hàng, tổ chức sự kiện đến cách gấp khăn ăn và dọn phòng đúng chuẩn. Đủ lý giải vì sao đây là một trong những ngành nghề hot sau dịch Covid-19 phải không?

4. Thương mại điện tử/Digital marketing – ngành nghề hot sau dịch Covid-19

Thương mại điện tử

Thương mại điện tử (E-commerce) và digital marketing (hay còn gọi là marketing số) không còn là cái tên xa lạ những năm gần đây. Với tính chất công việc dễ dàng làm từ xa online, không bị ảnh hưởng do ngăn cách vậy lý thì không ngạc nhiên thương mại điện tử & digital marketing lọt top những ngành hot sau đại dịch. Trong thời điểm dịch bệnh, các doanh nghiệp gần như phải đóng cửa hoặc duy trì hoạt động ở mức thấp nhất thì thương mại điện tử vẫn tiếp tục mang về doanh thu. Thậm chí do người dân phải ở nhà hoàn toàn nên tần suất việc mua sắm đồ online còn cao hơn bình thường. Vốn ngành này đã đang phát triển trong những năm gần đây, dự đoán sau dịch sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 

Thương mại điện tử dùng để chỉ một mô hình kinh doanh cho phép các công ty và cá nhân mua và bán hàng hóa và dịch vụ qua internet. Thương mại điện tử hoạt động trong bốn phân khúc thị trường chính và có thể được tiến hành trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị thông minh khác. Gần như mọi sản phẩm và dịch vụ có thể tưởng tượng đều có sẵn thông qua các giao dịch thương mại điện tử, bao gồm sách, nhạc, vé máy bay và các dịch vụ tài chính như đầu tư chứng khoán và ngân hàng trực tuyến. Do đó, nó được coi là một công nghệ rất đột phá.

Digital marketing, còn được gọi là online marketing, là việc quảng bá thương hiệu để kết nối với khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng internet và các hình thức truyền thông kỹ thuật số khác. Điều này không chỉ bao gồm email, phương tiện truyền thông xã hội và quảng cáo dựa trên web mà còn bao gồm cả tin nhắn văn bản và đa phương tiện như một kênh marketing.

Đọc thêm:

5. Hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng (Logistics and Supply Chain) 

Hậu cần -ngành nghề hot sau dịch Covid-19

Nhắc đến logistic người ta nghĩ ngay đến các ứng dụng giao hàng và dịch vụ vận chuyển. Nhưng thực tế đây là một ngành vô cùng thú vị và bao rộng hơn rất nhiều. Quản lý hậu cần & chuỗi cung ứng đang là một trong những ngành nghề hot những năm gần đây nhưng hiện vẫn chưa có đủ nhân lực. 

Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm việc lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến tìm nguồn cung ứng và mua sắm, chuyển đổi và tất cả các hoạt động quản lý hậu cần. Điều quan trọng, nó cũng bao gồm sự phối hợp và cộng tác với các đối tác kênh, có thể là nhà cung cấp, trung gian, nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba và khách hàng. Về bản chất, quản lý chuỗi cung ứng tích hợp quản lý cung và cầu trong và giữa các công ty.

Quản lý hậu cần là một phần của quản lý chuỗi cung ứng lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát việc chuyển tiếp và đảo ngược dòng chảy và lưu trữ hàng hóa, dịch vụ và thông tin liên quan giữa điểm xuất xứ và điểm tiêu thụ nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng một cách hiệu quả, hiệu quả. .

Kết

Hi vọng bài viết đã đem lại thông tin bổ ích cho bạn đọc về ngành nghề hot sau dịch Covid-19. Chúc bạn sớm tìm ra ngành học yêu thích. Hiện Đại học Thái Nguyên đang tuyển sinh 2 ngành  Digital Marketing và Công nghệ Thông tin, để trải nghiệm học trực tuyến miễn phí ngành bạn có thể để lại thông tin tại website hoặc liên hệ qua Hotline: 0914.709.118 để được hỗ trợ nhanh nhất!